Nghệ sĩ Công giáo Giáo phận TPHCM họp mặt tất niên Tân Mão và mừng tân niên Nhâm Thìn

WGPSG -- Giới Nghệ sĩ Công giáo Giáo phận TPHCM đã tổ chức chương trình văn nghệ “Nhạc Khúc Mùa Xuân” lúc 19g ngày 9-1-2012 tại hội trường Gioan Baotixita (Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TPHCM) để mừng tất niên Tân Mão và đón chào tân niên Nhâm Thìn.

Tại buổi họp mặt này, giới nghệ sĩ Công giáo và Ban liên lạc Ca trưởng đã hân hạnh được đón tiếp Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm (Giám đốc TTMV), cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền (Phó Giám đốc TTMV), quý cha giáo của Trung tâm Mục vụ, quý tu sĩ nam nữ và rất đông các ca viên, khách mời đến từ nhiều giáo xứ trong Tổng Giáo phận. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng: Linh mục Đăng Linh, Xuân Trường, Thanh Sử, Khắc Dũng, Trần Ngọc, Diệu Hiền, Tuyết Mai, Bích Hiền, Tuyết Mai Ly, Khắc Thiệu, Đông Nghi và Lê Anh.

Sau lời kinh cầu nguyện với Chúa xuân, Đức cha Phêrô đã có lời tri ân anh chị em nghệ sĩ, ca trưởng, ca viên đã có những đóng góp tích cực trong suốt năm qua để phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội với lời ca tiếng đàn của mình. Đức cha cũng chúc mọi người tham dự được vững mạnh trong ba nhân đức Tin Cậy Mến. Tin vào Thiên Chúa, tin vào nhau để thắp sáng lên hy vọng, từ đó nở hoa yêu thương.

Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn sắp đến, ca sĩ Trần Ngọc đại diện giới Nghệ sĩ Công giáo đã có những lời chúc xuân tốt đẹp tới Đức cha Phêrô, quý cha giáo và quý tu sĩ nam nữ cùng mọi người đang tham dự chương trình.

Chương trình được tiếp diễn với những nhạc phẩm ca ngợi mùa xuân. Xuân thắm tươi nơi cảnh sắc thiên nhiên, Xuân nồng nàn với tình yêu của nam thanh nữ tú, Xuân đầm ấm trong cảnh sum họp gia đình.

Phần một “Xuân Cuộc Đời” được các ca sĩ diễn tả với nhiều tiết mục phong phú (đơn ca, song ca, với phần múa minh họa sôi động). Xuân nơi góc phố nhỏ, Xuân tràn ngập phố phường, Xuân lan tỏa khắp đất trời, Xuân rộn ràng, thấm đượm khắp mọi khía cạnh cuộc sống.

Bầu khí hội trường như nóng hơn, sôi động hơn khi linh mục Đăng Linh trình diễn ca khúc “Lời tỏ tình mùa xuân”. Ngài đã phá vỡ “quy luật” tồn tại lâu nay: ca sĩ chuyên nghiệp hát thánh ca giống như… nhạc đời, còn tu sĩ hát nhạc đời sao giống quá hát… thánh ca! Quả thật, với giọng hát mượt mà, kỹ thuật xử lý âm thanh khá chuyên nghiệp, ca sĩ linh mục Đăng Linh đã truyền tải sự nồng nàn, tha thiết của một tình yêu đẹp giữa cảnh xuân rực rỡ. Cả hội trường đã dành cho cha những tràng pháo tay thật to thật dài và những bó hoa tươi thắm.

Bầu khí sôi động của khán phòng được lắng dịu lại với tiết mục “ca Huế” do hai nghệ sĩ Bảo Cường – Việt Hùng trình diễn. Tiếng sáo dìu dặt, giọng ca ngọt ngào giúp mọi người đi vào phần thứ hai của chương trình “Xuân Trong Chúa”.

Nếu như phần thứ nhất diễn tả sắc xuân muôn màu muôn vẻ, lung linh, rực rỡ, tha thiết, đầm ấm, thì phần thứ hai là cơ hội để mọi người cùng tôn vinh và ca tụng Thiên Chúa, Chủ tể của mùa xuân!

Xuân đến nơi cảnh sắc đất trời, Xuân vui trong tình yêu lứa đôi, Xuân được rước vào nhà, Xuân được trao tặng cho nhau. Nhưng trên hết Xuân khởi nguồn từ Thiên Chúa, và nay con người lại dùng ca khúc xuân dâng lên Thiên Chúa với tấm lòng tri ân con thảo.

Các bài hát thánh ca xuân do linh mục Roco Nguyễn Duy sáng tác, lần lượt được trình diễn, lòng người lâng lâng trong tình yêu của Thiên Chúa là Cha, là mùa xuân bất tận mang đến hạnh phúc cho con người.

Bầu khí của hội trường trở nên thân mật hơn khi linh mục Roco kể lại hoàn cảnh ra đời của các nhạc phẩm thánh ca xuân. Ngài kể: “mùa Xuân năm 1972, khi được cha xứ giao việc đánh bóng lư hương, chuẩn bị cho lễ Tân Niên, tôi (linh mục Nguyễn Duy) tay vừa chà vừa cọ vào chiếc lư hương, lòng chợt lâng lâng khi tưởng tượng đời mình như làn hương ngát bay lên ngai tòa Thiên Chúa. Vậy là, vội bỏ lư hương lại đấy, chạy ào vào phòng thánh chép lấy chép để những ý nhạc vừa xuất hiện trong đầu. Sau cùng, nhạc phẩm đầu tiên ra đời, trong khi tôi chưa rành rẽ các hợp âm hay cách hòa âm.”

Khán thính giả đã dành cho cha những tràng pháo tay thật giòn giã, và cha đã khiêm tốn nói: “Tôi luôn cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện rằng: xin Chúa dùng con như cây bút chì để ghi để xóa theo Thánh ý Chúa.”

Với nội dung phong phú và hình thức biểu diễn đa dạng, cộng với tài dẫn dắt của linh mục Giuse Trần Hoàng Quân (một thành viên của Tam ca Cha Cha Cha rất được ái mộ trong đêm thánh ca mừng Chúa Giáng sinh, ngày 16-12 vừa qua), chương trình đã diễn ra thật hoàn hảo, suôn sẻ. Với chất giọng dí dỏm, sinh động và rất có duyên cha đã kết nối các tiết mục trở nên một trường ca tôn vinh Chúa Xuân và ngợi ca mùa xuân đang đến rất gần.

Buổi họp mặt kết thúc lúc 21 giờ, khi Đức cha Phêrô cùng với các nghệ sĩ tiến lên sân khấu hát bài Happy New Year chúc nhau, chúc mọi người một năm tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.