Tình Cha

- Gì vậy, con?
- Con chim sẻ.
- Gì vậy, con?
- Con đã nói với ba, đó là con chim sẻ.
- Gì vậy, con?
- Một…con…chim…sẻ. c-h-i-m s-ẻ.
- Gì vậy, con?
- Tại sao ba cứ hỏi mãi thế! Con đã nói với ba nhiều lần rồi. Đó là một con chim sẻ. Ba không hiểu sao?
- Ba đi đâu?

…………………………

- Đọc lớn lên!
- Hôm nay….đứa con trai út vừa mới lên ba đang cùng tôi ngồi chơi trong công viên. Một con chim sẻ đậu phía trước mặt cha con tôi. Thằng bé liền hỏi: GÌ VẬY, BA? Tôi trả lời: CON CHIM SẺ. Nó đã hỏi tôi 21 lần câu hỏi đó, và tôi cũng đã trả lời 21 lần như thế. Và cứ mỗi lần nó hỏi tôi những câu đại loại như thế, tôi đều ôm nó vào lòng và cứ thế.., cứ thế mãi.., tôi không hề bực tức vì tôi yêu đứa con thơ ngây ấy.

 

Ngày Phụ tử (Father ‘s Day)

 Ngày Phụ tử (Father ‘s Day) bắt nguồn từ một phụ nữ tên là John B. Dodd.

Thân phụ của bà, William Smart, một cựu chiến binh thời Nội chiến Mỹ. Sau khi người vợ mất khi đang sinh đứa con thứ sáu, ông đã một mình nuôi dạy 6 đứa con thơ dại trong một nông trại thuộc miền Đông Washington.

Khi đã trưởng thành, cô John B. Dodd với lòng biết ơn cha, đầu tháng 6-1909, đã xin một linh mục địa phương dâng thánh lễ cầu nguyện cho các ông bố vào ngày 5-6, ngày sinh nhật của thân phụ bà. Tuy nhiên, vị linh mục không thể chuẩn bị được buổi lễ với thời gian cấp bách như vậy, nên ông đã dời thời điểm đến ngày 19-6, là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng.

Từ dịp ấy, hàng năm, tại tiểu bang Washington, cứ đến ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu, người ta lại kỷ niệm Ngày Phụ tử.

Sau đó, các tiểu bang và các tổ chức ở Mỹ tìm cách để Quốc hội thừa nhận Ngày Phụ tử như một ngày lễ chính thức của đất nước.

Năm 1916, tổng thống Woodrow Wilson chấp thuận sáng kiến này, nhưng phải đến năm 1924, tổng thống Calvin Coolidge mới đưa Ngày Phụ tử lên tầm sự kiện quốc gia, nhằm "làm sâu đậm thêm tình phụ tử và để thừa nhận tầm quan trọng của nhiệm vụ người cha". Năm 1966, tổng thống Lyndon Johnson ký một sắc lệnh ấn định việc kỷ niệm Ngày Phụ tử vào Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu. Đến năm 1972, sự kỷ niệm Ngày Phụ tử chính thức được đưa vào đạo luật.

Từ đó, Ngày Phụ tử là dịp để bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn của người con dành cho người Cha.

Hảo Hớn sưu tập
 

Video list