Cầu Lớn

Năm thành lập: 
2000 - 2003
Bổn mạng giáo xứ: 
Đức Mẹ Phù Hộ
Giới thiệu: 

SỰ HÌNH THÀNH GIÁO XỨ CẦU LỚN

(HẠT HÓC MÔN, GIÁO PHẬN TP. HCM)

1. BỐI CẢNH KHU VỰC NÔNG TRƯỜNG NHỊ XUÂN, AN HẠ, PHẠM VĂN HAI

Sau biến cố 30/04/1975,  giáo dân thuộc khu vực nông trường Nhị Xuân, An Hạ, Phạm Văn Hai và các vùng lân cận (khu vực này rộng khoảng 25 km2) có nhiều hoàn cảnh khác nhau: là Thanh Niên Xung Phong hay gia đình thuộc diện “đi kinh tế mới”, hay một số gia đình thuộc diện trắc trở hôn phối  (do rối nên không thể hòa nhập với môi trường địa phương của mình là khu vực toàn tòng nên tìm đến nơi xa lạ), và một số hoàn cảnh cá biệt khác.

Vì qúa xa Nhà Thờ : từ vị trí Cầu Lớn đến Nhà Thờ Ninh Phát là hơn 10 Km, đến Nhà Thờ Tân Thịnh (Cầu Bông) là 6 Km, đến Nhà Thờ Bà Điểm là hơn 8 Km, còn đường sá thì lầy lội, đời sống của dân chúng thì quá khó khăn, phương tiện di chuyển chủ yếu là đi bộ, nhưng nhất là thời điểm đó còn rất nhiều khó khăn về mặt chính trị, tôn giáo nên anh chị em giáo dân khó lui tới Nhà Thờ để tham dự các Bí tích.

Năm 1979, được sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam thành lập một cộng đoàn tu sĩ cạnh bên Nhà thờ Tân Thịnh để phục vụ giáo xứ. Từ đây, các cha và các thầy thường lui tới thăm hỏi,  giúp đỡ anh chị em giáo dân, cách riêng những anh chị em tại khu vực nông trường Nhị Xuân này.

2. HÌNH THÀNH KHU ĐỨC MẸ PHÙ HỘ (thuộc Giáo xứ Tân Thịnh)

Khoảng năm 1988, khi có sự cởi mở hơn về chính trị, tôn giáo thì  giáo dân thuộc vùng nông trường Nhị Xuân đã hình thành nên Khu Đức Mẹ Phù Hộ (hay còn gọi là Khu Nông Trường), là một khu thuộc giáo xứ Tân Thịnh (Cầu Bơng). Khu Đức Mẹ Phù Hộ được xác định bởi một phần của xã Xuân Thới Sơn và một phần của xã Xuân Thới Thượng, cụ thể : Đông  giáp với giáo xứ Bà Điểm, Tây Nam giáp với Khu 5 giáo xứ Ninh Phát và Tấy Bắc giáp Tỉnh Long An, Nam giáp với giáo xứ Ninh Phát, Bắc giáp với khu Giuse thuộc giáo xứ Tân Thịnh.

Đầu năm 1990, Thầy Phó tế Antôn Trần Đức Dậu, SDB được cộng đoàn Saviô Cầu Bông trao phó việc  phục vụ anh chị em giáo dân thuộc khu này.
Vì sự cần thiết cho công việc phục vụ được tốt đẹp, trong thời gian này anh chị em giáo dân đã bầu chọn ban mục vụ của Khu :

Trưởng Khu :  Ô. Phaolô Tống Văn Hùng
Phó khu :        Ô. JB. Lưu Văn Sao
Thủ Quỹ :       B. Anna Vũ Thị Loan
Tổ Trưởng 1: Ô. Đaminh Nguyễn Mạnh Hùng
Tổ Trưởng 2: Ô. J.M Vũ Quang Minh           
 
Ngày 17/12/1991 Thầy Antôn được thụ phong linh mục và tiếp tục âm thầm phục vụ Ngày 24/05/1994  Cha Antôn đã rước tượng Đức Mẹ Phù Hộ về và làm một đài đơn sơ tại vườn điều của gia đình ông trưởng khu Phaolô Tống Văn Hùng. Anh chị em giáo dân thường lui tới đây đọc kinh lần hạt vào các chiều Thứ Bảy và các ngày trong tháng Mân Côi.

Ngày 06/07/1994 thầy Phó tế Phêrô Phạm Văn Bộ, SDB được Cộng đoàn Saviô Cầu Bông trao phó công việc thay cho Cha Antôn là phụ trách khu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo Hữu.

Trong thời gian 1994-1998 : Dù Khu chưa có một chút cơ sở vật chất nào, nhưng việc giáo dục đời sống đức tin vẫn được Khu nỗ lực. Hằng năm, các lớp giáo lý cho các em vẫn được tổ chức tại giáo xứ Tân Thịnh, riêng có một số em nhỏ chưa xưng tội rước lễ lần đầu và không có điều kiện đi xa thì được tổ chức tại nhà của Thầy Đaminh Nguyễn Văn  Tịnh (Khu 5, An Hạ). Lớp này do thầy phó tế đảm nhận.

Để hun đúc đời sống đức tin, ngoài việc tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật tại nhà Thờ Tân Thịnh, anh chị em giáo dân còn tích cực luân phiên đọc kinh tối tại các gia đình. Nhưng sự việc chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn vì chính quyền địa phương không cho phép.

Dù chưa có chỗ để giáo dân làm việc thờ phượng Chúa và các sinh hoạt tôn giáo, nhưng mỗi năm vào tháng Hoa bà con giáo dân vẫn cố gắng tổ chức những buổi lần hạt, dâng hoa trước tượng Mẹ, và nhất là Thánh Lễ Kính Mẹ Phù Hộ (24/5): bổn mạng Khu được tổ chức trọng thể  dưới chân tượng Mẹ.

3. DỰNG NHÀ NGUYỆN (CHÒI THỜ) :

Do phải đi qúa xa để tham dự Thánh Lễ mà phương tiện di chuyển lại không có, đường xá  quá xấu, nên năm 1995  được Đức Cha Giám Quản Nicôla Huỳnh Văn Nghi chỉ dạy, thầy phụ trách đã nhờ các ông: Nguyễn Tiến Duy, Nguyễn Văn Thanh (Dậu) và Tống Văn Hùng đại diện cho anh chị em giáo dân  nhiều lần làm đơn xin Chính quyền địa phương cho phép các linh mục vào dâng lễ các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. Sau hơn hai năm chờ đợi, ngày 4/11/1997 Cha Antôn Phạm Gia Thuấn, Quản hạt Hóc Môn đã được chính quyền địa phương cho phép dựng Nhà Nguyện (Chòi Thờ) để  dâng Lễ cho giáo dân vào các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. 

Ngày 11/11/1997 Cha Fabianô Lê Văn Hào, chánh  xứ Tân Thịnh đã cho khởi công dựng Nhà Nguyện trên phần đất của gia đình ông Phaolô Tống Văn Hùng, bao trùm lên Tượng Đài Đức Mẹ Phù Hộ đã xây dựng trước.

Thánh Lễ đầu tiên được cử hành lúc 17g00 chiều Thứ Bảy ngày 30/11/ 1997 :  Chúa Nhật 1 Mùa Vọng, do Cha quản hạt Hóc Môn chủ tế cùng với các Cha trong Hạt đồng tế..

4. MUA ĐẤT :

Thấy được nhu cầu lâu dài của Nhà Nguyện tại khu vực Nhị Xuân, thầy phụ trách đã liên hệ với gia đình ông Tống Văn Hùng : ông cùng gia đình đồng ý bán lại phần đất mà Nhà Nguyện đã được dựng lên trên đó. Để có tiền mua đất, Muà Chay năm 1999, Cha Quản Hạt Hạt Hóc Môn phát động Chiến Dịch Truyền Giáo bằng cách xin mỗi một giáo dân trong Hạt đóng góp 4.000 đồng để mua đất cho Nhà Nguyện Khu Mẹ Phù Hộ (Chòi Thờ).

Ngày 23/1/2000 Đức Tổng Giám Mục J.B. Phạm Minh Mẫn về ban Phép Thêm sức cho các em thiếu nhi thuộc giáo xứ Tân Thịnh nhưng được Cha Xứ tổ chức taị Nhà Nguyện Đức Mẹ Phù Hộ. Sau Thánh Lễ Đức Tổng đã trao 8.800 USD  cho ông Phaolô Tống Văn Hùng là tiền Giáo Phận mua 1.250m2 đất mà Ngôi Nhà Nguyện đang toạ lạc trước sự chứng kiến của Cha Quản Hạt, Cha xứ Tân Thịnh và các Cha trong Hạt. Số tiền trên là do giáo dân trong Hạt Hóc Môn đóng góp.
 

5. LẬP HỌ CẦU LỚN (Tách khỏi Giáo xứ Tân Thịnh)

Nhà Nguyện gần một cây cầu mang tên là Cầu Lớn, Cầu Lớn bắc qua kênh An Hạ nằm trên Tỉnh Lộ 9 chạy từ Hóc Môn về Đức Hòa, Long An. Vì thế  Thầy phụ trách đã đặt tên cho Nhà Nguyện là Cầu Lớn để mọi người dễ dàng tìm đến và đổi tên Khu Mẹ Phù Hộ thành Khu Cầu Lớn.

Ðầu tháng 4/2000 được sự chấp thuận của Toà Tổng Giám Mục, Cha Quản hạt Hóc Môn đã trao đổi với Cha Gioan Nguyễn Văn Ty, giám tỉnh dòng SDB/VN  quyết định thành lập Họ Ðạo Cầu Lớn trực thuộc Cha Quản Hạt Hóc Môn và tạm thời trao cho thầy Phó Tế Phêrô Phạm Văn Bộ, SDB tiếp tục phục vụ.  Họ Cầu Lớn có Quan Thầy là Ðức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu (Lễ mừng : ngày 24/5 mỗi năm).

Do số tín hữu tham dự ngày Chúa Nhật ngày một đông. Nhà Nguyện đã trở nên quá nhỏ. Vì thế Thầy phụ trách đã cho nối thêm hai mái vòm bằng tôn nối tiếp ở cuối Nhà Nguyện, có thêm chỗ cho anh chị em tham dự phụng vụ.

Ðể công việc phục vụ Họ Ðạo được tốt đẹp thì cần có các tín hữu, những người đại diện cho giáo dân cùng với người phụ trách để làm việc. Vì thế, Họ Ðạo đã bầu chọn:

Ban Thường vụ : Ô. Ðaminh Vũ Quang Ninh Chủ tịch HÐMV 
                            Ô. Phao-lô Tống Văn Hùng Phó CT HÐMV 
                            Ô. F.X. Nguyễn Văn Bắc Thủ Quỹ

Khu Bosco:         Ô. Giuse Nguyễn Văn Liên Trưởng khu 
                           Ô. Phê rô Trần Sa Phó khu

Khu Giuse :        Ô. JM. Vũ Quang Minh Trưởng khu

Ngày 13/1/2001 Thầy Phó tế Phêrô được Ðức Tổng Giám Mục Gioan B. Phạm Minh Mẫn truyền chức Linh mục tại nhà Thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tân Linh mục tiếp tục công việc được trao phó là phục vụ Họ Cầu Lớn.

Từ Mùa Chay 2001, tại Nhà Nguyện có Thánh Lễ vào các ngày Thứ Ba, Thứ năm, Thứ Bảy, Chúa Nhật (sáng và chiều) cùng các ngày Lễ Trọng. Từ  tháng 12/2001 mỗi ngày đều có Thánh Lễ cho giáo dân.

6. MỞ RỘNG MẶT BẰNG

Vì diện tích đất toàn thể mà Nhà Nguyện tọa lạc trên đó quá nhỏ: chỉ 1.250 m2, nên linh mục phụ trách Họ Ðạo đã xin Toà Tổng Giám Mục giúp đỡ để Họ Cầu Lớn có thêm mặt bằng tương xứng với một Giáo xứ trong tương lai. Sau khi linh mục phụ trách Họ Ðạo liên hệ, trao đổi và thoả thuận giá cả với các chủ đất  (Ông Phaolô Tống văn Hùng và Ông Năm Ðịnh), ngày 11/5/2001 Toà Tổng Giám Mục đã giúp 30.000 USD  để Họ Cầu Lớn mua thêm đất, và diện tích mặt bằng có tổng cộng tất cả là  4.500 m2.

Họ Ðạo không phải chỉ phát triển “mặt bằng vật chất” mà thôi, mà còn cố gắng phát triển mặt bằng thiêng liêng.  Ðó là sự hình thành Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (Bà Maria Nguyễn Thị Len  làm Hội Trưởng), Hội Gia Ðình Phạt Tạ Thánh Tâm, các ca đoàn, Giáo lý viên…để phục vụ giáo hội địa phương ngày một tốt hơn.

7. XÂY DỰNG NHÀ THỜ, NHÀ GIÁO LÝ, NHÀ XỨ

Vì Chòi Thờ bằng tranh, lá nên rất mau xuống cấp, và vì số giáo dân ngày một tăng, trước nhu cầu cấp bách đó,  đại diện cho Họ Đạo, Linh mục Phêrô Phạm Văn Bộ, SDB  đã xin phép và được sự chấp thuận cùng sự khích lệ của Ðức Tổng Giám Mục giáo phận, cũng như  có được giấy phép xây dựng Nhà Thờ Cầu Lớn của chính quyền thành phố cấp.

Sau những ngày tháng chuẩn bị, ngày 01 / 03 / 2003 Giáo dân Họ Cầu Lớn hân hoan đón Ðức Tổng Giám mục J.B. Phạm Minh Mẫn về chủ tế Thánh Lễ đặt Viên Ðá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Cầu Lớn lúc 09g30, cùng đồng tế với Ðức Tổng Giám mục có quý bề trên trong địa phận, Cha giám tỉnh tỉnh dòng SDB/VN, Cha quản hạt hạt Hóc Môn cùng rất nhiều linh mục. Rất đông Anh chị em giáo dân xa gần đến tham dự thánh lễ cầu nguyện và giúp đỡ cho việc xây dựng ngôi nhà thờ giáo xứ mới.  (X. Giáo Họ Cầu Lớn Trước Vận Hội Mới, CGvDT số 1425. Tuần Lễ từ 19/9 đến 25/9/2003, trang 13).

Khởi Công Xây Dựng Nhà Chúa

Trong Họ Ðạo, anh chị em tín hữu cùng nhau nỗ lực tiết kiệm chi tiêu để góp phần vào công việc xây dựng Nhà Thờ, nhưng Họ Ðạo quá nghèo nên Ban Thường Vụ cùng với một số Anh Chị em, cùng với Cha phụ trách  đi xin các Nhà Thờ, xin các Aân nhân xa gần giúp đỡ và được sự nâng đỡ cụ thể của Ðức Tổng Giám Mục, Quý Bề Trên , quý Aân nhân mà Nhà Thờ, Nhà Xứ, các phòng Giáo lý và Nhà để Hài cốt, tường rào  đã hoàn thành sau 9 tháng xây dựng với sự hỗ trợ tích cực của kỹ sư Ðinh Viết Hội và đội xây dựng Ðức Mẹ Phù Hộ, cũng như sự cộng tác của các ông trong HÐMV, cách riêng  ông Chủ tịch HÐMV.

Làm Phép Nhà Thờ : Khai Sinh Giáo Xứ.

 

09g 30 sáng  ngày 02/12/2003 Giáo xứ hân hoan chào đón Ðức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục phụ tá đại diện cho Ðức Hồng Y Gioan B., quý Bề trên, quý Cha, quý tu sĩ và rất nhiều tín hữu xa gần về dự Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Nhà Thờ, nhà xứ và các phòng giáo lý. Thánh Lễ do Ðức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục phụ tá chủ sự. Giáo dân Cầu Lớn coi ngày 02/12/2003 là ngày sinh của Giáo Xứ mình : Ðây là ngày giáo xứ Cầu Lớn được chính thức thành lập. (X. Khánh Thành Nhà Thờ Họ Cầu Lớn, CGvDT, số 1437-38. Tuần Lễ từ 12 đến 18/12/2003, trang 25)

Lập Khu Têrêsa Và Bầu Mới  HÐMV

Vì Khu Bosco quá rộng, nên Cha phụ trách cùng Hội Ðồng Mục Vụ đương nhiệm phân chia lại và thêm một khu mới là khu Tê rê sa, ranh giới là : Ðông giáp giáo xứ Bà Ðiểm, Tây giáp khu 5, An Hạ. Nam giáp giáo xứ Ninh Phát, và Bắc giáp Khu Bosco. Khu Têrêsa là phần dất thuộc xã Xuân thới Thượng. Sau đĩ, Giáo xứ cũng đã bầu lên ban Hội Ðồng Mục Vụ mới của Họ Đạo :

Ban Thường vụ: Ô. Ðaminh Vũ Quang Ninh Chủ tịch HÐMV 

                          Ô. J.B Lưu Văn Sao Phó CT HÐMV 
                          Ô. F.X. Nguyễn Văn Bắc Thủ Quỹ+ T.Ký
Khu Bosco:       Ô. Phêrô Trần Sa Trưởng khu

Khu Giuse :      Ô. JM. Vũ Quang Minh Trưởng khu

Khu Têrêsa:     Ô. Phê rô Tống Văn Cường Trưởng khu.

Ủy Viên           Ô. Ðaminh Phan Ngọc Chờ  Trưởng GÐPTTT 
Ủy Viên           B. Maria Châu Thị Tuyết B Trưởng CBMCG 
Ủy Viên           Ô. Giuse Phan Thanh Tâm Phụ trách GLV  
Ủy Viên           Ô. Giuse Vũ Văn Thành Phụ trách Giới Trẻ

8.  KÝ HỢP ÐỒNG VÀ BỔ NHIỆM LINH MỤC CHÁNH XỨ TIÊN KHỞI

Ngày 01/04/2004 Ðức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục Giáo Phận TP. Hồ Chí Minh cùng với Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thêm, Giám Tỉnh Dòng SDB/VN đã ký Văn Bản Hợp Ðồng trao Giáo xứ Cầu Lớn thuộc hạt Hóc Môn cho Tu Hội Salêdiêng Don Bosco Việt Nam phục vụ với thời hạn là hai mươi lăm (25) năm.

Sau đó, do sự đề xuất của Cha Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco VN,  ngày 4/06/2004  Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục giáo phận TP. Hồ Chí Minh đã ký BỔ NHIỆM THƯ  mang số  I. 51.2004.122  bổ nhiệm Linh mục Phêrô Phạm Văn Bộ, SDB làm linh mục chánh xứ tiên khởi Giáo Xứ Cầu Lớn.

Năm 2004 Giáo xứ Cầu Lớn có khoảng 400 giáo dân, cộng thêm khoảng 200 giáo dân diện di dân lao động. Ngoài ra giáo xứ còn phục vụ cho khoảng 400 giáo dân khu 5 An Hạ, thuộc giáo xứ Ninh Phát (vì các Anh Chị em này xa Nhà Thờ của giáo xứ mình nhưng sát bên Nhà Thờ Cầu Lớn). Có lẽ đây là Giáo xứ đầu tiên được hình thành từ con số 0 sau ngày 30/4/1975…….

                       Hóc Môn 15/11/ 2013

Lm. Phêrô Phạm Văn Bộ, SDB.

                                               (Nguyên chánh xứ Cầu Lớn)

Giờ Lễ
Thứ 2: 
17:30
Thứ 3: 
17:30
Thứ 4: 
17:30
Thứ 5: 
17:30
Thứ 6: 
17:30
Thứ 7: 
17:30
CN: 
06:00
17:00
Giờ chầu Thánh Thể
Thứ 5: 
18:30
LM Chính xứ: 
Từ năm: 
2014
Địa chỉ: 
1E, Đặng Công Bỉnh, Xuân Thới Sơn
Huyện Hóc Môn
Giáo hạt Hóc Môn
Điện thoại: 
3713 9587
Bản đồ: