Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Gia Đình

Giới thiệu: 

CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

 

A. GIỚI THIỆU

I. DANH XƯNG:

Là Đoàn Thể Công-Giáo Tiến-Hành lấy danh xưng là “CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH”. Danh xưng của đoàn thể này là “Chương Trình” chứ không phải “Phong Trào”.

II. CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH LÀ GÌ ?

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (Marriage Family Enrichment Progam), là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, hoạt động Tông đồ trong môi trường gia đình, nhằm đáp ứng phần nào về đường hướng Mục Vụ Gia Đình của Giáo Hội, đặc biệt cho các Gia đình Công Giáo Việt Nam, vì Chương Trình TTHNGĐ thích hợp với tâm lý, tình cảm và văn hóa của người Việt Nam.

Chương Trình không những chỉ giúp các đôi hôn nhân hiểu biết và phát triển sự liên hệ vợ chồng trong đời sống hôn nhân, nhưng còn nhấn mạnh đến:

- sự liên hệ giữa cha mẹ và con cái, cùng phương pháp giáo dục chúng trong môi trường xã hội mới

- sự liên hệ giữa dòng tộc, ông bà, cha mẹ, anh chị em và con cháu

- sự liên hệ với tha nhân, nhất là với Cộng Đồng Dân Chúa qua việc phục vụ theo tinh thần “Hồn Tông Đồ Song Đôi”.

III. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP (LỊCH SỬ):

Vào thập niên 1980. Linh Mục Phêrô Chu Quang Minh, khi đi làm Mục Vụ cho các trại Tỵ Nạn ở Macao, HồngKông, Đài Loan...và khi đi hướng dẫn các khóa Linh Thao Cộng Đồng... Hoàn cảnh khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ con bỏ nhà ra đi, cha mẹ xô xát, ly dị, cụ già buồn tủi trong viện dưỡng lão cô đơn.

Trong bối cảnh đó, Chương trình TTHNGĐ được lập ra năm 1987, do những kinh nghiệm thực tế, cộng thêm tri thức Linh Mục sáng lập thâu nhận khi lấy văn bằng Tiến Sĩ Tâm Lý Hướng Dẫn.

Chương Trình có tính cách quốc tế vì được tổ chức ở nhiều tiểu bang Hoa-Kỳ, Canada, Úc Châu, nhiều nước bên Âu Châu, và hiện nay tại quê nhà Việt Nam.

Tại Việt-Nam, khóa đầu tiên được tổ chức vào ngày 7, 8 và 9 tháng 2 năm 2003 tại Tòa Tổng Giám-Mục Sài-Gòn.

Đức Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo Phận Sài Gòn và Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo Phận Huế, đã thăm viếng, hiện diện và theo dõi diễn tiến của Khóa. Nhận thấy Khóa học đã mang lại rất nhiều ích lợi cho các cặp vợ chồng tham dự Khóa, các ngài đã có văn thư công nhận Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, chính thức sinh hoạt để giúp Thăng Tiến đời sống các gia đình trong Giáo Phận của các Ngài.

Đến nay (tháng 7 năm 2009) Chương Trình đã có mặt ở 14/26 Giáo Phận và riêng tại TGP Saigon có mặt ở 7/15 Giáo Hạt.

B. TÔN CHỈ

I. MỤC ĐÍCH của CTTTHNGĐ:

Là diễn tả tình yêu thương gần gũi bằng việc làm, hay yêu thương "nhập thể” để thay đổi từ trong lòng bằng những việc cụ thể hằng ngày (nên thánh trong những công việc hằng ngày)

II. NỀN TẢNG của CTTTHNGĐ:

Là Khiêm nhường: Biết lỗi, Nhận lỗi, Xin lỗi, Sửa lỗi, và Tha lỗi.

III. PHƯƠNG PHÁP của CTTTHNGĐ:

Là “Ý chí cảm nghiệm cụ thể về một điều yếu đuối mình đang chiến đấu để thay đổi đời sống”.

C. HOẠT ĐỘNG

I. THAM DỰ KHÓA HỌC CĂN BẢN ĐỂ THAM GIA CTTTHNGĐ:

* Khóa căn bản (Hậu Hôn Nhân): dành cho những cặp vợ chồng Gia Đình Công Giáo (trừ trường hợp ngoại lệ như bạn đời chết, khác đạo v.v …).

* Thời gian khóa học: khóa học gồm có 6 buổi, tùy theo từng địa phương và điều kiện mà có thể diễn ra trong hai ngày trọn (48 giờ liền), hoặc 3 ngày (tối nghỉ), hoặc 6 buổi tối.

II. SINH HOẠT:

* Sau khi tham dự Khóa Căn Bản sẽ trở thành các Song Nguyền (hai người do lời thề nguyền) và hoạt động Tông Đồ Song Đôi (hai người cùng hoạt động, cùng sinh hoạt)

* Các Song Nguyền được tổ chức thành các Liên Gia (nhóm), các Liên Hợp Gia (gồm nhiều liên gia trong một Giáo Xứ),cấp Giáo Hạt, cấp Giáo phận, cấp Quốc Gia.

* Ban Điều Hành thường gồm 7 cặp: 1) Chủ Nguyền 2) Phó Nguyền Nội Vụ 3) Phó Nguyền Ngoại Vụ 4) Ký Nguyền 5) Quỹ Nguyền 6) Trường Ban Song Nguyền 7) Trưởng Ban Liên Gia.

* Dưới sự hướng dẫn của Cha Linh Nguyền (Linh Hướng) tại mỗi Giáo Xứ. Cấp Giáo Phận là Cha Tổng Linh Nguyền.

TẠI TỔNG GIÁO PHẬN TP.HCM

Người phụ trách: Đaminh Trần Văn Bính
Linh Mục đồng hành: Cha Tổng Linh Nguyền Phanxicô Asisi Lê quang Đăng.