Gia Đình Khôi Bình

Giới thiệu: 

Linh đạo

Gia Đình Khôi Bình do Cha Thánh Ađôn Khôi Bình (linh mục người Đức, Adolph Kolping: 1813-1865), sáng lập vào năm 1846 nhằm giúp các tín hữu tại thế nên thánh bằng cách thể hiện gương mặt của Chúa Giêsu giữa xã hội. Điều này được thực hiện bằng việc thăng tiến xã hội theo cách của Đức Kitô (theo Tin Mừng) với 4 tính cách sau đây:

- Thành viên Khôi Bình có bổn phận phải yêu thương tha nhân bằng cách nâng cuộc sống của họ lên xứng với phẩm giá con người. Đối tượng của sự thăng tiến xã hội là mọi người, không phân biệt lương giáo, và chú trọng đến những người nghèo khổ bị áp bức, đáng thương.

- Muốn thăng tiến xã hội, trước hết Khôi Bình viên phải tự thăng tiến chính mình, nghĩa là phải tự thánh hóa mình, và sự thánh hóa ấy lần lượt lan tỏa đến từng người cụ thể gần mình nhất. Thánh hóa bằng chính đời sống thường nhưng công chính theo gương của Thánh Giuse.

- Để việc thánh hóa bản thân đạt hiểu quả tối đa, Khôi Bình viên cần những người bạn đồng hành để hỗ trợ nhau. Bạn đồng hành (có thể là tu sĩ hoặc giáo sĩ) là những người cùng chí hướng Khôi Bình trong một giáo xứ tụ họp với nhau thành một gia đình và được gọi là Gia đình Khôi Bình.

- Một thành viên Khôi Bình, muốn sống “tốt đạo đẹp đời”, sống “Phúc Âm giữa lòng dân tộc”, phải có lập trường Giáo Hội vững chắc. Sống như thế là mặc nhiên góp phần vào việc xây dựng Giáo Hội ngày một tốt đẹp hơn, phát triển hơn.

Những nguyên lý của linh đạo Khôi Bình được xây dựng trên nền tảng ba chân đế: Sứ điệp của Đức Kitô - Giáo huấn xã hội của Giáo Hội - Tư tưởng của Cha Kolping.

Nguyên tắc cơ bản về thăng tiến xã hội là giúp người để người có thể tự giúp.

Lịch sử và phát triển

Linh mục Robert Henrich, linh giám Khôi Bình, Tổng giáo phận Freiburg, nhân chuyến sang thăm Việt Nam năm 1990, đã gieo mầm Khôi Bình đầu tiên ở giáo xứ Thanh Đa. Người hưởng ứng đầu tiên là cha ĐaMinh Nguyễn Đình Tân với nhóm “Bác ái”. Sau đó, Khôi Bình lan tỏa ra khắp cả nước.

Nhờ ơn Chúa, qua sự cầu bầu của Cha Thánh, Hội đồng Giám Mục Việt Nam ngày 25/11/2002 đã chính thức công nhận Khôi Bình là một đoàn thể Công giáo Tiến hành. Ngày 11/06/2003, sau cuộc bầu chọn do các cha linh giám Khôi Bình giáo phận toàn quốc, cộng đoàn Khôi Bình Việt Nam đã chính thức được cha Giuse Trương Vĩnh Phúc là Linh giám Khôi Bình Việt Nam tiên khởi.

Kể từ ngày này, Công đoàn Khôi Bình Việt Nam có Ban Quản gia hoàn chỉnh như sau:
- Cha Giuse Trương Vĩnh Phúc, Linh giám KBVN.
- Anh Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa, Gia trưởng KBVN.
- Anh Tôma Hoàng Văn Nhàn, Phó gia trưởng KBVN.
- Anh Giuse Trương Văn Trang, Thư ký KBVN.
- Anh Phêrô Đamianô Đinh Ngọc Thiệu, Quản lý KBVN.

Gia đình Khôi Bình giáo xứ thường gặp nhau mỗi tuần một lần để chia sẻ Lời và Bánh. Hiện nay, Khôi Bình có mặt trên 13 giáo phận với 60 gia đình Khôi Bình giáo xứ, gồm 1.200 thành viên.

- Đồng Hành: Lm Đaminh Nguyễn Đình Tân

- Đại diện: Mad. Nguyễn Thị Thược (Trầm Linh)