Đức Thánh Cha sẽ ký và công bố Tông Huấn về giới trẻ

Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về giới trẻ có tựa đề là “Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng của chúng ta” – “Vive Cristo, esperanza nuestra” sẽ được Đức Thánh Cha ký và công bố ngày thứ hai, 25/03/2019 tới đây, trong cuộc viếng thăm của ngài tại Đền thánh Đức Mẹ Loreto, trung Italia.

Tông huấn có hình thức như một thư gửi giới trẻ, và nguyên bản được viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Qua việc ký và công bố văn kiện này tại Loreto, Đức Thánh Cha muốn phó thác cho Đức Mẹ Maria văn kiện đúc kết Thượng Hội đồng Giám mục thế giới đã tiến hành tại Vatican cách đây 5 tháng, từ ngày 03 đến 28 tháng Mười năm ngoái về chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Sứ điệp của Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục

Trong một sứ điệp ngắn, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã phổ biến một đoạn do chính Đức Thánh Cha viết tay, và những câu đầu tiên của Tông Huấn sẽ là:

“Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng của chúng ta, và Ngài là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Ngài động đến đều trở thành trẻ, trở nên trẻ trung, và tràn đầy sức sống. Vì thế, những lời đầu tiên mà tôi muốn gửi đến mỗi người trẻ Kitô là: Chúa sống và Chúa muốn bạn sống!” (Cath.ch 20-3-2019)

Biến cố đặc biệt

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi hôm 20/03/2019 vừa qua, Đức Tổng giám mục Fabio Dal Cin, Đặc Ủy của Tòa Thánh về Đền thánh Loreto, nhận xét rằng “việc ký và công bố Tông Huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục tại Loreto vào thứ Hai tới đây là một sự kiện ngoại thường, vì theo thông lệ, Văn kiện này được ký và công bố tại Vatican. Lần này Đức Thánh Cha ký Văn kiện tại Loreto, biến nơi đây thành nơi gìn giữ một ký ức lịch sử và sinh động”. Cử chỉ này cũng xác nhận mồi liên hệ giữa Đền Thánh Đức Mẹ Loreto và giới trẻ. Sứ điệp Đức Thánh Cha để lại là tái đẩy mạnh trung tâm Montorso ở Loreto này là nơi đón tiếp các bạn trẻ. (Sir 20-3-2019).