Caritas quốc tế giúp 4,1 triệu Euro cho dân Aleppo, Siria

Mới đây, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila Philippines, Chủ tịch Caritas Quốc Tế, đã viếng thăm Siria và tham dự khóa họp của Hội đồng các vị Thượng Phụ và Giám mục Công Giáo tại nước này. Trong khóa họp kết thúc ngày 07/03/2019, có trình bày về tình trạng khó khăn về xã hội cũng như các biện pháp của Giáo Hội Công Giáo nhắm giúp đỡ dân chúng thời hậu chiến tranh.

Tình hình tiếp tục rất khó khăn tại Aleppo

Tại thành phố Aleppo, sau khi quân đội chính phủ tái chiếm và giải thoát thành này khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng Nhà nước Hồi giáo, tình trạng tại đây vẫn còn rất khó khăn, giá cả tăng vọt và cơ may tìm được công ăn việc làm rất ít. Nhiều gia đình lập vào tình trạng lầm than.

Trong bối cảnh đó, Caritas quốc tế đã giúp 4 triệu 100 ngàn Euro để góp phần cứu trợ 70 ngàn người dân tại Aleppo.

Đức trợ giúp 1 tỷ 440 triệu cho dân Siria

Mặt khác, hôm 14/03/2019, ngoại trưởng Đức, Ông Heiko Maas, cho biết trong năm nay, chính phủ Đức dành 1 tỷ 440 triệu Euro để trợ giúp nhân dân Siria.

Ngoại trưởng Maas tuyên bố như trên trong Hội nghị các nước Ân Nhân trợ giúp Siria nhóm tại thủ đô Bruxelles hôm 14/03 do Liên Hiệp Quốc triệu tập. Ông nói: “Bao lâu tại Siria chưa có điều kiện để dân chúng tự nguyện hồi hương trong an ninh và phẩm giá, thì thế giới không thể bỏ mặc dân chúng tại Siria và những người nước này tị nạn tại các nước láng giềng.”

Kêu gọi đừng cản trợ cứu trợ

Ngoại trưởng Đức cũng kêu gọi các phe lâm chiến đừng cản trở việc đưa các đồ cứu trợ nhân đạo cho dân chúng và hãy tôn trọng công pháp quốc tế về nhân đạo. Những người bị trục xuất hoặc di tản phải được bảo vệ chống lại nạn bách hại, duy trì các quyền căn bản và tài sản của họ. Vì thế sự tăng cường công pháp quốc tế về nhân đạo phải là một trong những quan tâm chính tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện nay tại Siria có khoảng 12 triệu người đang cần được trợ giúp về nhân đạo, trong đó có 6 triệu người di tản nội địa. (KNA 14-3-2019)