Giáo xứ Tân Thành: Kính nhớ tổ tiên

WGPSG -- “Nhớ đến ơn cội nguồn, mỗi người có trọng trách giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống cũng như những giá trị tốt đẹp mà các ngài đã dày công bồi đắp, chuyển trao”.

Linh mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến, VDP đã nhắc nhớ cộng đoàn như trên, khi ngài chia sẻ Tin Mừng trong Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên, được cử hành vào lúc 18g00 ngày 06-02-2019 (Mồng 02 Tết Kỷ Hợi) tại nhà thờ giáo xứ Tân Thành. Thánh lễ trọng thể do linh mục chánh xứ Đaminh Phạm Minh Thủy chủ tế. Đồng tế với ngài có linh mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến, VDP.

Có rất đông cộng đoàn dân Chúa đến hiệp dâng Thánh lễ, ngồi kín nhà thờ.

Đầu lễ, linh mục Đaminh nhắc nhớ: “Giáo Hội dành ngày Mồng 02 Tết để kính nhớ ông bà, tổ tiên. Đây là đạo hiếu mà luật Chúa đã truyền cho nhân loại. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên, đồng thời cầu nguyện và chúc thọ những cụ từ 70 tuổi trở lên đến hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài giảng, linh mục Giuse đã diễn giảng: “Ngày đầu xuân về sum họp với gia đình. Đây là nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc, thật đáng quý, đáng trân trọng nét đẹp của tết. Hội Thánh Việt Nam dành ngày Mồng 02 Tết để biết ơn các đấng bậc sinh thành, ông bà, cha mẹ, tổ tiên, để mỗi người sống tâm tình hiếu thảo của phận làm con theo truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, đây cũng nhằm giáo dục thế hệ con cháu: ‘Chim có tổ, cây có cội, sông có nguồn, con người có tổ có tông’”.

Ngài nói tiếp: “Trong gia đình, nhìn lên bàn thờ gia tiên ta nhớ lại hình ảnh ông bà, cha mẹ… các ngài đã có công sinh thành và dưỡng dục để con cháu nên người. Nhớ đến các ngài, ta nhớ đến ơn sâu nghĩa nặng của các ngài. Vì như sách Huấn ca viết: ‘Chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông chúng ta qua các thế hệ, các ngài là những vị đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng’”.

Qua đó, linh mục Giuse mời gọi mọi người cùng suy nghĩ về phận làm con, để có tâm tình thảo hiếu với các đấng bậc sinh thành cho phải đạo. Các ngài có thể đã ra đi hoặc đang hiện diện với chúng ta trong mái ấm gia đình. Ngài dùng tục ngữ ca dao để nói lên công lao của đấng bậc sinh thành:

Ngày nào em bé cỏn con, bây giờ em đã lớn khôn thế này.
Cơm cha áo mẹ chữ thầy, nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao.
Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Ngài nói tiếp, nghĩ tới công lao của các ngài, phận làm con phải:

Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.
Xin thắp vào trong tim lòng biết ơn để mãi mãi không thể quên cội nguồn, không thể quên tổ tiên giống nòi.

Mỗi người đều có cha, có mẹ, có ông bà tổ tiên, đã được xuất phát và đặt vào trong dòng sự sống tuôn chảy dồi dào tự cội nguồn mạch sống là chính Chúa. Nhớ đến ơn cội nguồn, mỗi người có trọng trách giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống cũng như những giá trị tốt đẹp mà các ngài đã dầy công bồi đắp, chuyển trao.

Nhân dịp đầu năm mới Xuân Kỷ Hợi, linh mục Giuse xin kính chúc các cụ trên 70 tuổi tràn đầy phúc lành của Chúa. Nguyện xin Chúa thương ban cho các cụ vẫn tiếp tục cuộc hành trình trần thế trong tin tưởng, phó thác vào Chúa để các cụ vẫn hiện diện và sống bình an thanh thản hạnh phúc với con cháu để làm điểm tựa cây cao bóng cả cho gia đình.

Cuối lễ, ông Phêrô Vũ Văn Hiệu -chủ tịch Hội đồng Mục vụ- đã thay lời cộng đoàn chúc thọ linh mục chánh xứ và quý cụ từ 70 tuổi trở lên.

Đáp từ, linh mục chánh xứ cám ơn HĐMV giáo xứ đã có lời chúc mừng những cụ từ 70 tuổi trở lên, biểu dương các em thiếu nhi đã đi lễ ngày hôm nay và mời các em đi lễ ngày 03 tết để cầu nguyện cho công ăn việc làm.

Gx. Tân Thành: Kính nhớ tổ tiên

Trao quà quý cụ

Sau khi ban phép lành cuối lễ, linh mục chánh xứ đã tâm tình: “Đây là món quà tuy nhỏ nhưng là lộc của Chúa, tình thương của nhiều người, xin quý cụ đón nhận”.

Trong khi ca đoàn Tông đồ Đức Mẹ hát bài “Công ơn Cha mẹ”, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ trao quà chúc thọ cho linh mục chánh xứ vì ngài đã trên 70 tuổi. Tiếp theo, linh mục chánh xứ và linh mục Giuse đã đến tận chỗ ngồi tặng quà chúc thọ cho quý cụ thật nồng ấm. Các cụ tiếp nhận trong hân hoan, vui mừng vì được quý cha và cộng đoàn giáo xứ quan tâm đến tuổi già của mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g15. Sau đó, ca đoàn Tông đồ Đức Mẹ chúc tết linh mục chánh xứ trong bầu khí hân hoan ngày đầu Xuân.