Giáo xứ Tân Phú: Kính nhớ tổ tiên

WGPSG -- “Thọ là sống lâu, là sống những điều Chúa dạy và làm gương sáng cho con cháu”. Đó là nhận định trong bài giảng của cha chánh xứ Giuse Lê Hoàng, khi chủ sự Thánh lễ Mồng Hai Tết Kỷ Hợi vào lúc 17g45 ngày 06.02.2019 tại nhà thờ Tân Phú.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse nói: “Ngày Mồng Hai Tết, Giáo hội mời gọi kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, là những người đã có công sinh thành, yêu thương, dưỡng dục chúng ta nên người, xứng đáng là con cái của Chúa. Được phúc từ các đấng, chúng ta có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Vì thế, chúng ta luôn nhớ đến các ngài, cầu nguyên cho các ngài khi còn sống cũng như lúc qua đời. Thánh lễ hôm nay đặc biệt có sự tham dự của nhiều cụ trên 70 tuổi, là những người đã dày công trong đời sống hằng ngày và nâng đỡ đời sống đức tin của chúng ta.”

Cộng đoàn đã vỗ tay chúc mừng tuổi thọ các cụ.

Trong bài giảng, cha Giuse đã bày tỏ sự vui mừng vì gia đình đã đưa các ông bà, cha mẹ, trên 70 tuổi đến tham dự Thánh lễ kính nhớ tổ tiên và chúc mừng tuổi thọ quý cụ.

Theo ngài, thọ là sống lâu, là sống những điều Chúa dạy và làm gương sáng cho con cháu. Các cụ ở đây là “Cây cao bóng cả” của giáo xứ. Thánh lễ hôm nay nhắc nhớ mọi người về bổn phận làm con đối với Thiên Chúa, với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, và các bậc bề trên… Chúa nói: “Hỡi những người con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là đẹp lòng Chúa” (Cl 3,20).

Ngài diễn giảng tiếp: “Thánh lễ hôm nay có các cụ cao niên hiện diện, chúng ta cầu nguyện cho các cụ để các cụ luôn là gương sáng cho con cháu và các cụ cũng cầu nguyện, dạy dỗ con cháu trong đời sống đức tin cũng như đời sống hằng ngày, ngõ hầu tất cả mọi người xứng đáng là con cái Thiên Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chủ tế đã cử hành nghi thức chúc phúc lành cho các cụ cao niên được trường thọ, bền vững trong đức tin, không nản lòng khi đau yếu và biết dùng tuổi thọ mà ca ngợi Thiên Chúa. Cộng đoàn giáo xứ đã chúc mừng các cụ bằng tràng pháo tay nồng nhiệt.

Nối tiếp, cha chánh xứ đã phát 4 phần quà kèm bao lì xì cho 4 cụ cao niên nhất: Cụ Maria Nguyễn Thị Rụt 99 tuổi; cụ PX. Đàm Đình Vũ 94 tuổi; cụ Dôminicô Nguyễn Văn Khá 94 tuổi và một cụ bà 98 tuổi. Giáo xứ Tân Phú cùng với cha Pio X Phan Đình Tiến đã gửi đế, 202 cụ cao niên phong lì xì chúc thọ.

Sau cùng, cộng đoàn đã đọc một kinh cầu nguyện cho quý cha tiền nhiệm của giáo xứ đã qua đời.

Nhận được lời chúc bình an kết thúc từ cha chánh xứ, các cụ ra về với nét mặt vui tươi, rạng rỡ. Có thể hiểu các cụ đã cảm nhận được niềm vui từ sự quan tâm của giáo xứ, và trên hết được nhiều ân phúc từ Thiên Chúa.

Gx. Tân Phú: Kính nhớ tổ tiên