Giáo xứ Vĩnh Hòa: Thánh lễ Giao thừa Kỷ Hợi 2019

WGPSG – “Để trở nên người công chính, thánh thiện, mỗi người cần phải chăm sóc và cắt tỉa, không chỉ ở bên ngoài mà phải cả ở bên trong tâm hồn nữa”.

Cha Martinô Nguyễn Đức Trọng đã chia sẻ như trên với cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa trong Thánh lễ Giao thừa, diễn ra lúc 21g00 thứ Hai ngày 04.02.2019.

Thánh lễ trọng thể do cha Gioakim Lê Hậu Hán -chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa- chủ tế. Đồng tế cùng ngài có cha Martinô Nguyễn Đức Trọng, ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy ĐCV, quý soeur là những người con của giáo xứ về nghỉ Tết với gia đình cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Trước Thánh lễ, đại diện quý chức HĐMVGX, các đoàn thể cùng các em Lễ sinh rước quý cha từ ngoài sân nhà thờ vào trong thánh đường trong niềm hân hoan chào đón của cộng đoàn.

Đầu lễ, cha xứ ngỏ lời chào mừng cha Martinô, quý thầy, quý soeur cùng cộng đoàn đã qui tụ về ngôi thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, Đấng làm chủ thời gian và không gian, cùng muôn loài vạn vật. Đồng thời, ngài cũng nhấn mạnh đến sự yếu đuối, mỏng dòn và tội lỗi của con người nói chung và linh mục nói riêng. Qua đó, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện nhiều cho quý cha để mỗi ngày trở nên xứng đáng hơn trong thiên chức linh mục của mình.

Sau bài Tin Mừng, cha Martinô Nguyễn Đức Trọng chia sẻ cùng cộng đoàn: “Một năm được bắt đầu vào mùa Xuân, mùa Xuân đem lại cho cây cối đâm trồi nảy lộc, và đươm hoa kết trái. Trong miền Nam thì có hoa Mai, còn ngoài miền Bắc thì có hoa Đào. Để có được một cây Mai đẹp, nó cần phải có sự chăm sóc và sự cắt tỉa của con người, nhờ đó nó mới được xanh tươi, xinh đẹp. Cũng vậy, để đời sống của người Kitô hữu trở nên người công chính, thánh thiện, thì mỗi người cũng cần phải chăm sóc và cắt tỉa, không chỉ ở bên ngoài mà phải cả ở bên trong tâm hồn nữa”.

Kế tiếp, từ lời Chúa “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vi Nước Trời là của họ”, ngài diễn giảng về Tám mối Phúc thật: Ai sống theo tinh thần này thì thật là diễm phúc, và sẽ được trở nên thành viên của Nước Trời và là chứng nhân của Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay.

Thánh lễ nối tiếp với lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện HĐMVGX lên chúc mừng quý cha, quý thầy, quý soeur, cùng cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa vui đón Xuân Kỷ Hợi được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa trong an bình.

Đáp từ, thay mặt cộng đoàn giáo xứ, cha xứ ngỏ lời cảm ơn cha Martinô, quý thầy, quý soeur, cùng cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ Giao thừa được sốt sắng. Nhân đây, ngài cũng có lời cảm ơn đến gia đình nhà cụ cựu trùm Điều, trong năm vừa qua đã ủng hộ 2/3 số tiền mua căn nhà để các em thiếu nhi có nơi học giáo lý được tốt đẹp. Nối tiếp, ngài mời cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho cha Vinh Sơn Trương Đức Vinh, trong những ngày tháng đi du học ở bên nước Pháp được mọi sự tốt đẹp.

Sau cùng, ngài ước mong trong năm mới này, mỗi người tùy theo khả năng của mình dấn thân phục vụ giáo xứ, và cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ khép lại lúc 22g30. Sau khi lãnh nhận ơn bình an từ cha chủ tế, cộng đoàn cùng hát vang bài “Xuân ca bên Mẹ” trước khi ra về.

Gx. Vĩnh Hòa: Thánh lễ Giao thừa Kỷ Hợi 2019