Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ kính nhớ tổ tiên

WGPSG -- “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo, hãy tôn kính cha mẹ đó là điều răn thứ nhất” (Ep 6, 1).

Thánh lễ Mùng hai Tết kính nhớ ông bà tổ tiên được cử hành vào lúc 05g30 ngày 06-02-2019 tại giáo xứ Bùi Phát, giáo hạt Tân Định.

Trước tiên, Hội đồng Mục vụ giáo xứ long trọng dâng nén nhang trầm lên để kính nhớ ông bà tổ tiên.

Tiếp theo là phần diễn nguyện của các em thiếu nhi giáo xứ với tiết mục múa Hân hoan đón xuân và kịch bản Tết đoàn viên, đã để lại trong lòng mỗi người niềm xao xuyến nhớ về cội nguồn

Sau phần diễn nguyện, Thánh lễ đồng tế bắt đầu lúc 6g20 do cha phó Đaminh Lâm Quang Khánh chủ tế. Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ có cha chánh xứ Giuse Đinh Tất Qúy, cha phó Vinhsơn Phaolô Nguyễn Đức Hùng, thầy Giuse Lê Quốc Hùng phụ bàn thờ.

Tham dự có các cụ ông, cụ bà tuổi từ 70 trở lên trong 10 giáo khu, Ban điều hành các giáo khu, thân nhân con cháu cụ ông, cụ bà cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ khỏang 900 người.

Sau bài Tin Mừng, cha chủ tế chia sẻ cùng cộng đoàn thư gửi tin hữu Ê-phê-xô: “Khi thảo hiếu với cha mẹ, chúng ta đã được đền bù tội lỗi. Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1-3). Cha Đaminh nhắc nhớ: Hỡi những bạn trẻ hãy nhìn lại mình, hãy chăm lo cho cha mẹ với bổn phận là người con hiếu thảo. “Nguyện xin Thiên Chúa là Cha và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin” (Ep 6,23). Cha cũng nhấn mạnh đoàn viên với cha mẹ và gia đình đó là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong năm mới, vì thế có câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra / Một lòng thờ mẹ kính cha / Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Thánh lễ được nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc Thánh lễ lúc 07g30, mỗi cụ cao tuổi nhận được một phần quà tri ân do giáo xứ trao tặng nhân dịp lễ mừng thọ.

Gx. Bùi Phát: Thánh lễ kính nhớ tổ tiên