Giáo xứ Thủ Đức: Thánh lễ Giao thừa

WGPSG -- “Đêm Giao thừa, gia đình tụ họp cùng đọc kinh để rước Chúa cùng Mẹ Maria vào nhà mình với đức tin: Chúa là niềm vui, Chúa là lộc, Chúa là phúc của chúng ta”.

Trên đây là lời mời gọi của cha Giuse Huỳnh Thanh Phương -chánh xứ giáo xứ Thủ Đức- khi ngài chủ sự Thánh lễ Giao thừa, được cử hành trọng thể lúc 21g30 thứ Hai, ngày 04.02.2019 (đêm 30 Tết Âm lịch) tại thánh đường giáo xứ Thủ Đức, giáo hạt Thủ Đức. Đồng tế với ngài có cha phó xứ Giuse Đặng Kim Hải, cha Phaolô- Maria Nguyễn Huệ -tu hội Chúa Giêsu, giáo hạt Chí Hòa.

Trước Thánh lễ, đoàn rước quý cha đồng tế từ nhà xứ tiến vào thánh đường trong tiếng trống rộn rã của đội trống giáo xứ.  

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quí tu sĩ nam nữ, quí chức Hội đồng Mục vụ, quí hội đoàn, ca đoàn, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trước Thánh lễ là nghi thức Ngũ Bái Tế Thiên với 3 hồi mõ, chiêng, trống vang lên. Ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ xướng: “Kính thưa cộng đoàn, Nghi thức Ngũ Bái Tế Thiên để tạ ơn Chúa Cha, tạ ơn Mẹ Maria cùng các Thánh và cũng để tri ân tổ tiên của chúng ta trong đêm linh thiêng cuối cùng của năm cũ và bước vào năm mới được mọi sự an lành”.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ: “Chúng ta xin Chúa loại trừ ma quỉ ra khỏi từng người, từng gia đình chúng ta qua nghi thức đánh trống và chúng ta cũng đã cử hành nghi thức Ngũ Bái Tế Trời, cùng với việc Kính Đức Mẹ, Thánh cả Giuse và các Thánh, cùng kính nhớ ông bà Tổ tiên. Chúng ta tiễn năm củ và hân hoan đón chào Năm mới”.

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế chia sẻ: “Đêm nay, đêm Giao Thừa, đêm đất trời giao hòa, âm dương hòa hợp, trở thành đêm linh thiêng. Đêm nay, chúng ta hiện diện đông đủ nơi đây để tế lễ, thờ phượng Chúa. Trên trang Tin Mừng hôm nay, nói về Bát Phúc, nghĩa là Tám mối Phúc thật, chúng ta xin Chúa cho chúng ta đón nhận được phúc của Thiên Chúa”.

Kết luận, ngài mời gọi cộng đoàn: “Đêm nay, chúng ta phải rước Chúa vào nhà với các kinh nguyện. Đúng 12g00 đêm nay, đêm Giao thừa, gia đình tụ họp cùng đọc kinh để rước Chúa cùng Đức Mẹ vào nhà mình với đức tin: Chúa là niềm vui, Chúa là lộc, Chúa là phúc của chúng ta. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, tại trời, tại Chúa. Sang năm mới Kỷ Hợi, xin chúc quí ông bà, anh chị em có được nhiều phúc của Chúa, nhiều lộc của Chúa và được hồn an xác mạnh”.

Thánh lễ được nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, vị đại diện có lời chúc tuổi quý cha.

Sao đó, cha chủ tế đã long trọng ban phép lành cuối lễ.

Trước khi ra về, cộng đoàn lần lượt tiến lên cung thánh tự tay nhận lộc Thánh và phong bao lì xì từ quí cha.

Thánh lễ được khép lại lúc 23g20, cộng đoàn ra về trong hân hoan chào đón năm mới.

Gx. Thủ Đức: Lễ giao thừa Kỷ Hợi