Giáo chức Công Giáo hạt Sàigòn-Chợ Quán: Họp mặt đầu năm

WGPSG -- “Mong rằng giữa môi trường giáo dục đầy biến động trong xã hội hôm nay, Giáo chức Công Giáo có được lòng nhiệt thành để thực thi sứ vụ nhà giáo của mỗi người”. Đó là lời nhắn nhủ của cha Hạt trưởng hạt Sàigòn-Chợ Quán trong buổi gặp mặt đầu năm với giáo chức của Hạt.

9 giờ sáng ngày 1-1-2019, tại hội trường giáo xứ Chợ Đũi, 12 thầy cô giáo hạt Sàigòn-Chợ Quán đã đại diện cho các thầy cô thuộc 17 nhà thờ trong Hạt, chúc mừng năm mới 2019 cha Hạt trưởng. Được biết đây là lần đầu tiên Nhóm Giáo chức Hạt ra mắt cha, để xin cha hướng dẫn cách sinh hoạt giáo chức tại các giáo xứ trong Hạt. 

Đầu tiên, chị Maria Trần Thị Nhan, giáo xứ Chợ Quán, tóm tắt sơ lược việc hình thành Nhóm Giáo chức Công Giáo và sinh hoạt giáo chức các cấp từ giáo xứ cho đến giáo phận, theo Bản Chỉ dẫn tổ chức và sinh hoạt Nhóm Giáo chức Công Giáo do Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 24/6/2004 và ngày 15/10/2011. Đến năm 2011, với sự hình thành 5 khối chuyên môn từ Mầm Non đến Đại học và Hưu trí, sinh hoạt cấp giáo phận vẫn duy trì gồm: Thánh lễ hằng tháng, chuyên đề, dã ngoại, bác ái từ thiện, lễ bổn mạng Thánh Tâm, lễ khai giảng năm học, ngày Nhà giáo… Tính đến năm 2019, Nhóm Giáo chức Công Giáo đã là một cô gái dậy thì ở tuổi 15. Mong muốn của giáo chức Hạt Sàigòn-Chợ Quán là thành lập một Ban Liên Lạc của Hạt, để giáo chức có dịp gặp nhau, giúp nhau sống đức tin và nhiệt thành trong công tác giảng dạy theo mẫu gương của Thầy Chí Thánh.

Tiếp theo, là phần chia sẻ của quý thầy cô. Cha Hạt trưởng Ernest chia sẻ: “Chúng ta đi theo Chúa Giêsu, do đó cũng phải làm sao để hướng dẫn người khác đi theo Chúa. Anh chị em làm giáo dục hãy truyền cho họ những điều tốt đẹp như hạt giống phải đươc gieo trồng trên những mảnh đất tốt. Với vai trò nhà giáo, phải làm cho học sinh thấy cái tâm của nhà giáo là luôn muốn giúp các em thăng tiến. Giáo dục các em thành những con người tốt, mong muốn những điều tốt đẹp cho học sinh. Xã hội hôm nay không phải là mảnh đất tốt để hạt giống nẩy mầm dễ dàng. Thầy cô phải làm sao giúp các học sinh của mình, dù sống trong môi trường như thế nào vẫn giữ được đạo đức, phẩm chất tốt của một con người bình thường, sau đó mới mong trở thành một Kitô hữu tốt được. Các thầy cô hiện diện hôm nay là những hạt giống tốt của Hạt. Như bông sen trong bùn vẫn trắng, vẫn trong, vẫn tỏa hương thơm mà không bị bùn hóa. Chúc các thầy cô sẽ mãi mãi là những bông sen tỏa hương Tin Mừng giữa môi trường giáo dục đầy biến động trong xã hội hôm nay. Mong giáo chức Công Giáo có được lòng nhiệt thành để thực thi sứ vụ giáo dục của mỗi người”.

Sau đó, cha Hạt trưởng đề nghị có một lần gặp nhau vào mùa Chay-Phục Sinh. Mỗi thầy cô hiện diện sẽ mời thêm người tham dự. Trước khi ra về, quý thầy cô đã chụp hình lưu niệm với cha Hạt trưởng. Thật là một ngày đầu năm đầy ý nghĩa!

Giáo chức CG hạt SG-CQ: Họp mặt đầu năm