Giáo xứ Nam Hưng: Niềm vui Giáng sinh

WGPSG -- “Thiên Chúa đến với con người qua thân phận của một Hài Nhi, nhưng Hài Nhi đó lại là Đấng Cứu Độ…”. Đó là lời nhắn nhủ của linh mục chánh xứ Nam Hưng Giuse Nguyễn Thanh Hiền trong Thánh lễ đêm Giáng sinh, được tổ chức vào lúc 20g30 tại thánh đường giáo xứ Nam Hưng, giáo hạt Hóc Môn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của các tu sĩ và hơn 1.200 giáo dân trong giáo xứ.

Để giáo dân ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của đêm Giáng sinh, trong bài giảng, cha Giuse chia sẻ:

Lời chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính: “Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế”. Ngài là Alpha và Omega, nguyên thủy và cùng đích, Ngài không có thời gian nhưng lại sinh ra trong thời gian, chấp nhận sự hữu hạn như con người. Chấp nhận cả cái chết và đã sống lại để chúng ta không phải chết. Nhờ Con Thiên Chúa làm người, Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi nô lệ cho tội lỗi. Nhờ lòng thương xót của Ngài mà chúng ta đón nhận được sự sống đời đời. Lòng thương xót đó chúng ta đã được đón nhận khi lãnh nhận bí tích Giải Tội. Ngài thực hiện lòng thương xót bằng cách thực hiện chương trình cứu độ, sinh ra làm người, chịu chết trên thập giá và phục sinh để giải thoát chúng ta. Con người sẽ chẳng tìm lại được sự sống nếu Ngài không mang thân phận con người và chịu chết như con người. Ngài là Nguồn Sự Sống mà lại chịu chết để chúng ta được sống, nghĩa là Ngài đã chịu chết thay cho chúng ta. Con người sẽ phải bị tiêu vong nếu Ngài không đến trần gian.

Ngài khẳng định niềm tin và niềm vui của Giáo hội: Niềm vui của đêm Giáng sinh là gì? Mỗi người hãy tự hỏi: “Chúa giáng sinh có ảnh hưởng gì đến tôi không?”. Chắc chắn là có. Ngài đến để cứu độ chúng ta.

Hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta cất cao lời ca tụng: “Hãy vui mừng hoan hỉ đón mừng Đấng Cứu Độ đến giải thoát chúng ta đã đến và đang đến”. Niềm vui của đêm Giáng sinh là con người được trở nên công chính, không phải bởi sức mình mà do bởi Thiên Chúa.

Thiên Chúa đến với con người qua thân phận của một Hài Nhi. Nói đến Hài Nhi là nói đến sự bé bỏng, yếu đuối, mỏng dòn, nhưng Hài Nhi đó lại là Đấng Cứu Độ. Ngài đến để đem lại bình an cho những con người có thiện tâm.

Cha Giuse gợi ý để mọi người suy tư: Ngắm nhìn Hài Nhi bé bỏng trong hang đá Bêlem đêm nay có ảnh hưởng gì đến đời sống của chúng ta không? Có đòi hỏi chúng ta điều gì không? Chúng ta có dám đặt trót niềm tin vào Hài Nhi bé bỏng này là Đấng Cứu Độ chúng ta không?

Đêm nay, những người Kitô hữu chúng ta đã đặt niềm tin vào Ngài để hưởng được bình an là các thiên thần đã hát vang trong đêm năm xưa khi Đấng Cứu Thế giáng sinh làm người: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 22g00 cùng ngày, mọi người ra về đón nhận niềm vui của đêm Giáng sinh trong niềm hân hoan tin tưởng: Hài Nhi Giêsu là Emmanuel, Đấng Cứu Độ đã đến và đang ở cùng chúng ta.

Gx. Nam Hưng: Niềm vui Giáng sinh