Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời: Thánh lễ truyền chức Linh mục và Phó tế

WGPSG -- “Đối với tiến chức anh em thuộc Dòng Ngôi Lời, anh em phải ra đi khắp mọi nơi để loan báo Tin Mừng bằng hành động, cử chỉ, lời nói như Chúa Kitô”.

Trên đây là lời nhắn nhủ của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh, khi ngài chủ sự Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục cho các thầy thuộc Tỉnh Dòng Ngôi Lời - Giuse Việt Nam, diễn ra lúc 08g30 thứ Năm, ngày 27.12.2018 tại nhà thờ giáo xứ Phú Trung, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Đồng tế với ngài có cha Giám tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Trần Minh Hùng SVD, cha Giuse Nguyễn Đức Quang -Linh mục đại diện Giám mục đặc trách Linh mục kiêm hạt trưởng Chí Hòa, quý cha bề trên, quý cha dòng cùng quý cha ở các giáo hạt Chí Hòa và Tân Sơn Nhì, quý cha liên hệ nhà Dòng.

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ Phú Trung Giuse Maria Lê Quốc Thăng chào mừng Đức cha, với tấm lòng yêu  thương đến thăm giáo xứ Phú Trung, nhất là Tỉnh Dòng Ngôi Lời đã chọn nơi đây tổ chức Thánh lễ truyền chức.

Trong lời mở đầu trước Thánh lễ, Đức cha Anphong đã nói với cộng đoàn phụng vụ về niềm vui trào tràn. Niềm vui Giáng sinh, chúng ta đang sống trong tuần bát nhật Giáng sinh, Thiên Chúa đã yêu thương ban Con Một của Ngài cho thế gian. Niềm vui vì đặc biệt hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 28 năm thụ phong linh mục của Đức cha.  Và hơn nữa, niềm vui vì Thánh lễ có nghi thức trao ban tác vụ linh mục và phó tế cho các anh em thuộc dòng Ngôi Lời.

Sau bài Tin Mừng là Nghi thức Truyền chức. Nghi thức gồm có 3 phần: Tuyển chọn, lời nguyện phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Trước hết là việc tuyển chọn. Cha Giám đốc đào tạo gọi tên các ứng sinh Phó tế và Linh mục. Cha giám tỉnh Dòng Ngôi Lời giới thiệu các ứng sinh cho Đức Giám mục và xin ngài truyền chức Phó tế và Linh mục cho các anh em. Có tất cả 9 tiến chức Phó tế và 4 tiến chức Linh mục được xướng danh.

Kế đó, Đức cha Anphong giảng huấn, ngài diễn giảng: “Cốt lõi của mầu nhiệm Nhập thể của Con Chúa làm người là mầu nhiệm tình yêu thương, mầu nhiệm cứu chuộc cũng là mầu nhiệm tình yêu thương. Thánh Gioan Tông đồ chúng ta mừng kính hôm nay cũng là con người cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa, ngài cũng dành cả cuộc đời nói về tình yêu Thiên Chúa cho người khác. Những anh em linh mục Phó tế được phong chức hôm nay cũng là những con người được Chúa gọi, bởi một tình yêu thương nhưng không, chúng ta không có công trạng gì với Thiên Chúa! Nhưng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, cho nên chúng ta  đáp lại  bằng lòng yêu mến Chúa  trên hết mọi sự, tha thiết yêu thương tha nhân, cả những người khác với mình. Mỗi người Kitô hữu, dù là Giám mục, linh mục hay tu sĩ, chúng ta cũng được mời gọi nên hoàn thiện như Cha trên trời. Cách nào đó, chúng ta cũng từ bỏ mọi sự để theo Chúa, đi theo con đường tình yêu thương, trong hân hoan và vui mừng.

Kết luận ngài nhắn nhủ: “Đối với tiến chức anh em thuộc Dòng Ngôi Lời, chúng ta phải ra đi khắp mọi nơi, không những trên quê hương Việt Nam, nhưng chúng ta đi đến nơi xa xôi loan báo Tin Mừng, trở nên một Kitô khác hành động, cử chỉ, lời nói như Chúa Kitô”.

Tiếp theo, diễn ra phần chính yếu của Nghi thức phong chức Phó tế và Linh mục cho quý thầy. Phần Phụng Vụ Thánh Thể các tân linh mục lần đầu tiên được đồng tế với tư cách Linh mục thừa tác.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse Trần Minh Hùng, Bề trên Giám tỉnh Dòng Ngôi Lời, cám ơn Đức cha và quý cha.

Nối tiếp, một vị tân linh mục cám ơn Đức cha, quý cha thân nhân, ân nhân đã nâng đỡ trong hành trình ơn gọi để có được ngày hồng phúc hôm nay.

Đáp lại, Đức cha cầu chúc các tân linh mục và phó tế luôn là những người can đảm, mạnh mẽ ra đi truyền giáo như Đức Kitô nhập thể làm người, anh em Ngôi Lời đến sinh sống hòa nhập với đủ mọi người trong xã hội. Ngài mời các linh mục ban phép lành đầu tay cho ngài và cộng đoàn. 

Thánh lễ kết thúc lúc hơn 11g, Đức cha và quý cha mới, quý thầy phó tế lưu lại những tấm hình kỷ niệm.

Dòng TG Ngôi Lời: Truyền chức LM và Phó tế

Danh sách 9 tân Phó tế

1/ Thầy Giuse Huỳnh Ngọc Thiên Ân
2/ Thầy Giuse Nguyễn Quốc Đại
3/ Thầy Giuse Nguyễn Công Lai
4/ Thầy Giuse Nguyễn Văn Linh
5/ Thầy Gioan B. Phạm Lĩnh
6/ Thầy Gioan B. Phạm Tuấn Thể
7/ Thầy Phêrô Nguyễn văn Thìn
8/ Thầy Phanxicô Nguyễn Du Trí
9/ Thầy Giuse Lê Văn Tuấn

Danh sách 4 tân Linh mục

1/ Lm Phêrô Hán Duy Hạp
2/ Lm Giuse Nguyễn Xuân Long
3/ Lm Phó tế Gioan Trần Nam Phong
4/ Lm Gioan Đinh Quốc Tĩnh