Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Ban Thánh Nhạc Gặp Gỡ Mùa Vọng 2018

WGPSG -- “Ca đoàn không hát thay cộng đoàn, nhưng giúp cộng đoàn hát”. Đây là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến với các tham dự viên hôm thứ Bảy, 24/11/2018 tại Sảnh đường Phaolô VI mà Linh mục (Lm) Phó Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP Giuse Nguyễn Hoàng Chương nhắc lại trong ngày Gặp Gỡ Mùa Vọng 2018 của Ban Thánh Nhạc Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn, tại Trung tâm Mục vụ TGP Gài Gòn 15/12/2018, do Lm Trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP Rôcô Nguyễn Duy tổ chức.

Lúc 8g30 thứ Bảy, ngày 15/12/2018, tại phòng B102, Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM đã diễn ra Ngày Gặp Gỡ Mùa Vọng do linh mục (Lm) trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP Rôcô Nguyễn Duy tổ chức.

Buổi gặp gỡ với mục đích giúp các ca sĩ, nghệ sĩ, ca trưởng và ca viên Tĩnh tâm Mùa vọng, Đào sâu hơn những hiểu biết và Giải đáp về Thánh nhạc. Buổi gặp gỡ gồm 2 phần: Tĩnh tâm Mùa Vọng và Giải đáp Thánh nhạc.

Đặc biệt, là chương trình chúc mừng sinh nhật Lm Trưởng Ban Thánh nhạc TGP Rôcô Nguyễn Duy. Mừng ngài sinh nhật lần thứ 64 (15/12/1954 – 15/12/2018), NS Phanxicô thay lời gửi đến ngài lời chúc mừng sinh nhật và lời chúc sức khỏe!

Tĩnh tâm Mùa Vọng

Trong vai trò điều khiển buổi Gặp Gỡ, Nhạc Sĩ (NS) Đức Hiệt giới thiệu Lm Phó Ban mục vụ Thánh Nhạc Giuse Nguyễn Hoàng Chương chủ sự buổi tĩnh tâm, Lm trưởng Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP Rôcô Nguyễn Duy, nhạc sĩ Tiến Linh, NS Minh Tâm và NS Phanxicô. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các tham dự viên (TDV) là quý nhạc sĩ, quý ca trưởng, ca viên và Ban Hợp Xướng Piô X.

Trước đó, Ban Tổ chức gửi cho mỗi TDV các ấn phẩm thánh nhạc:

- Đĩa nhạc ĐÊM THÁNH - ĐÊM LUNG LINH TÌNH MẾN – do Lm Rôcô biên tập.

- Đĩa nhạc GIÁNG SINH - TÌNH ĐÃ ĐẾN – do ca sĩ Khắc Thiện biên tập.

- Giáo lý Phúc Âm - Năm C của Lm Phêrô Trần Thế Tuyên biên soạn.

- Tuyển tập 100 bài NGỢI CA TÌNH YÊU – 50 NĂM TRI ÂN CẢM MẾN do Lm Nhạc sư Kim Long sáng tác và cho xuất bản nhân dịp ghi nhớ 77 tuổi đời (1941-2018); Kỷ niệm 61 năm viết Thánh ca (1957-2018) và mừng KIM KHÁNH LINH MỤC (1968-2018) của ngài.

- Thiệp mời tham dự Đêm Nhạc Giáng Sinh 2018 ĐÊM THÁNH – ĐÊM HỒNG ÂN CỨU RỖI vào ngày 21/12/2018, tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Lúc 8g30, Lm Rôcô công bố Tin Mừng theo thánh Luca (3,10-18), Lm Phó Ban Giuse chia sẻ Buổi Tĩnh tâm Mùa Vọng theo bài Tin Mừng CHÚNG TÔI PHẢI LÀM GÌ ?

Những câu hỏi ngài đặt ra, những câu trả lời và những phần quà thật ý nghĩa. Buổi Tĩnh tâm thật sinh động với sự minh họa qua hình ảnh và phim ngắn. Hơn thế nữa, sau mỗi phân đoạn là những nhạc phẩm Thánh ca do những ca sĩ và giảng viên của Trung tâm Mục vụ phục vụ: Ca sĩ (CS) Hoàng Kim, Mai Thảo, Khắc Thiệu, Trần Ngọc, Thanh Sử và sự góp mặt của Ban Hợp Xướng Piô X.

Qua đây, ngài cũng nhắc đến lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô với các ca đoàn và các ca viên trên thế giới thúc đẩy cộng đoàn tham gia và cầu nguyện trong các cử hành phụng vụ, chứ không hát thay cho cộng đoàn: “Ca đoàn không hát thay cộng đoàn, nhưng giúp cộng đoàn hát”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu chúc: “Ước gì nụ cười trên khuôn mặt các con, nét tươi vui trong giọng hát của các con, và âm điệu êm hòa nơi bài ca các con hát, sẽ giúp các con cầu nguyện và làm cho tâm hồn những ai nghe các con, bừng lên niềm vui sống đích thực và hy vọng cho tương lai”.

Trao đổi và Giải đáp Thánh nhạc

Trong phần trao đổi, Lm Rôcô có nhắc đến “Vai trò cộng đoàn là vai trò quan trọng nhất. Ca đoàn được lấy từ cộng đoàn. Ca đoàn là những người có khả năng hơn những người khác trong cộng đoàn, để đảm nhiệm tác vụ hát thánh ca”.

Ngài thêm: Giáo Hội khuyến khích chúng ta nên tổ chức hát cộng đồng cho cộng đoàn tham dự, nhất là câu Đáp (trong Thánh vịnh Đáp ca).

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra:

1/ Trong Mùa Vọng, có bài Trời Cao. Có quy định nào rằng bài Trời Cao chỉ hát sau ngày 17/12 hay không? – Ngay từ đầu Mùa Vọng đã hát bài Trời Cao rồi. Trong sách lễ Rôma, ca Nhập lễ của các Chúa nhật có nhắc đến “Con nâng tâm hồn lên…”. Các giờ kinh phụng vụ cũng nhắc đến “Trời cao hãy đổ mưa xuống…” ngay từ tuần thứ Nhất.

2/ Bài ca Dâng lễ liên quan đến ý lễ của ngày hôm đó, chứ không có Bánh Rượu, được không? - Về bài Dâng lễ, không nhất thiết phải có Bánh và Rượu. Ví dụ: ngày Lễ Đức Mẹ, Dâng lễ được hát về Đức Mẹ. “hoặc dùng bản hát phù hợp với cử hành phụng vụ, với tính chất của ngày lễ, hay Mùa phụng vụ. Bản văn bài hát này phải được Hội Đồng Giám Mục chuẩn nhận” (Trích: Hướng dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc, trang 63).

3/ Nghi thức thống hối đầu lễ hát như thế nào? - Có 3 mẫu thống hối. Tùy vào linh mục, có thể chọn 1 trong 3 mẫu. Ngoài ra, còn có thể thay thế bằng hình thức Rảy Nước Thánh. Đặc biệt nhất là trong Mùa Phục Sinh. Trong các Chúa nhật trong Mùa Phục Sinh đều phải Rảy Nước Thánh. Một Chúa nhật (trong mùa Phục Sinh) có nhiều lễ (sáng, trưa, chiều) các lễ đều như nhau, nên rảy tất cả mọi lễ.

4/ Có bài hát Rảy Nước Thánh Mùa Vọng nào không? – Có hai bài hát dành cho phần Rảy Nước Thánh: Trong Mùa Phục Sinh: Tôi đã thấy nước… và Ngoài Mùa Phục Sinh (Thánh vịnh 50): Lạy Chúa xin dùng cành hương thảo rảy nước trên con. Vì vậy, trong Mùa Vọng, nếu có rảy nước Thánh, ta chọn mẫu Ngoài Mùa Phục Sinh.

5/ Lễ nhớ hoặc kính một vị thánh nào đó, hiệp lễ hát về vị thánh đó được không? – Không được. Hiệp lễ chỉ hát về chúc tụng tình yêu của Chúa, Mùa Phụng vụ, hát về chủ đề ngày lễ, các Thánh tông đồ thì hát các bài sai đi.

6/ Có cần thiết phải tập hát Đáp ca cho cộng đoàn trước Thánh lễ hay không? -  Câu Đáp là câu của toàn thể cộng đoàn. Vì vậy, để cho cộng đoàn có thể hát được, thì phải tập hát cho cộng đoàn trước Thánh lễ. Có những trường hợp: Không tập hát cho cộng đoàn. Sau khi đọc Bài đọc, ca đoàn hát câu Đáp trước, rồi hát câu Xướng sau: như vậy là không đúng tiến trình.

Linh mục Rôcô nhắc riêng: Phụng vụ luôn luôn có tính huấn giáo. Vì thế, trong Thánh lễ Hôn phối, cô dâu và chú rể không nên đọc Bài đọc. Tốt hơn, nên để người khác đọc, và cô dâu chú rể là người lắng nghe lời Chúa dạy.

Kết thúc

Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 11g00, vừa lúc có sự hiện diện của Đức Giám mục (ĐGM) Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Chủ tịch UBTN trực thuộc HĐGMVN đến TGP Sài Gòn công tác, ngài đến gặp gỡ, thăm hỏi và ban phép lành cho mọi người.

Ban MV Thánh nhạc: Gặp gỡ mùa Vọng