Giáo xứ Bàn Cờ: Ban chấp hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu tuyên hứa

WGPSG -- Chiều thứ Bảy ngày 24/11/2018 vào lúc 17g30, giáo xứ Thánh Giuse Bàn Cờ đã mừng lễ Chúa Giêsu Kitô Vua, cùng với niềm vui Ban Chấp Hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (BCH GĐPTTTCG) có nghi thức tuyên hứa nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Hiệp dâng Thánh lễ có Ông Giuse Huỳnh Bá Song - Phó ngoại vụ BCH GĐPTTT TGP; anh Phêrô Vũ Duy Đại – Trưởng BCH GĐPTTT hạt Sài Gòn – Chợ Quán, đại diện các xứ đoàn khác trong hạt, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn trong giáo xứ, quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Dẫn vào Thánh lễ, cha chánh xứ cũng là cha linh hướng - Gioan Baotixita Phạm Minh Đức mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, cầu xin Chúa là vua vũ trụ thánh hóa và ban cho các thành viên BCH mới luôn xứng đáng là những người tông đồ của Thánh Tâm Chúa.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Gioan Bt. đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ: trong một số bài hát Thánh ca nói về nội dung lễ Chúa Kitô Vua: “Chúa là Vua muôn vua là Vua trên hết các vua”. Vậy Chúa Giêsu có thực sự là vua không? Và nếu Ngài là vua thì Ngài hơn gì vua trần gian? Trong bài Tin Mừng theo Thánh Gioan (18,33b-37), Chúa Giêsu đã khẳng định Ngài là vua. Ngài cũng có uy quyền, có thần dân và vương quốc như bao vị vua trần thế. Uy quyền của Ngài không phải là quân đội hay vũ khí, nhà tù nhưng là tình yêu và lòng tha thứ. Đó là phương thế mà Thiên Chúa cứu độ con người. Vương quốc của Ngài là vương quốc của sự thật, của lòng trung thành, sự thật về sự thương khó của Chúa Giêsu, về sự vinh quang phục sinh của Ngài từ cõi chết. Và sự thật lớn nhất đó chính là: “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một của mình, để ai tin vào Con Một thì không phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Đây chính là sự thật về Thiên Chúa, sự thật về chúng ta. Thần dân của Ngài là những ai thuộc về sự thật. Hay nói cách khác đó là những ai lắng nghe và đem ra thực hành theo Đấng là đường, là sự thật và là sự sống.

Các vua trần thế cai trị thể xác con người, có thể giết chết con người nhưng Vua Giêsu không chỉ chiếm hữu thân xác con người mà còn chiếm cả tâm hồn con người. Hơn nữa, dù rộng lớn thế nào đi chăng nữa, vương quốc của các vua trần gian cũng bị giới hạn, còn vương quốc của Đức Giêsu thì vô biên, được thiết lập mọi nơi. Triều đại vua trần thế có mạnh đến đâu cũng bị chấm dứt theo dòng thời gian, còn vương quốc sự thật thì tồn tại đến muôn đời. Khi được lãnh bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được gọi là Kitô hữu, là người đã nhận Chúa Giêsu là vua của cuộc đời mình, chúng ta hãy xét xem Chúa đã thực sự thống lĩnh tâm hồn chúng ta chưa hay còn có ông vua trần thế nào đang chiếm ngự tâm hồn mình?

Cách riêng với các đoàn viên trong BCH GĐPTTT, ngài nói: Hôm nay BCH của GĐPTTT nhiệm kỳ 2018 – 2021 tuyên hứa, anh chị em tuyên hứa lại những lời đã thề hứa khi chịu phép Rửa tội, từ bỏ ma quỷ, từ bỏ những cám dỗ... Đồng thời tuyên hứa sống xứng đáng là người Công Giáo, dùng mọi phương thế Chúa ban để mở rộng vương quyền thiêng liêng của Chúa và Giáo Hội. Xin mọi người hiệp thông cầu nguyện không chỉ cho Tân BCH mà còn cầu cho chính chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu là vua trên hết các vua, là vua tình yêu, xin hãy làm vua trên mọi suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng con, để chúng con xứng đáng thuộc về vương quốc sự thật, thánh thiện và yêu thương. Amen.

Tiếp theo bài giảng là phần tuyên hứa của Tân Ban Chấp Hành. 4 thành viên trong Tân BCH Xứ đoàn tiến lên cung thánh, quỳ đọc kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa.

Sau khi đọc lời tuyên hứa, cha linh hướng Gioan Bt. thay mặt Giáo Hội chấp nhận lời tuyên hứa của Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2018 - 2021 và trao Ủy nhiệm thư cũng như công bố lời nguyện sai đi chính thức của Giáo Hội: “Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người và làm chứng cho tình yêu của Chúa Kitô” cho các anh chị có tên như sau:

1. Anh Phêrô Nguyễn Văn Kiệt: Đoàn trưởng

2. Chị Anna Đỗ Thị Cúc: Đoàn phó

3. Chị Anna Phạm Thị Liên: Thủ quỹ

4. Chị Rosa Maria Huỳnh Đào Như Quỳnh: Thư ký

Cha cầu xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn đồng hành, soi sáng hướng dẫn cho các anh chị luôn hăng say trong công cuộc mở mang Trái Tim Chúa và hăng hái làm việc tông đồ. Thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân là lời mời gọi đầy yêu thương phát ra từ Thánh Tâm Chúa. Do đó, những thành viên của BCH GĐPTTT luôn ý thức nghĩa vụ cao cả này khi gia nhập và đón nhận sự tín nhiệm của cha linh hướng cũng như cộng đoàn trao phó.

Nghi thức tuyên hứa kết thúc bằng tràng pháo tay giòn giã chúc mừng của tất cả mọi người trong khi Tân BCH GĐPTTT quay xuống cúi chào và ra mắt cộng đoàn. Sau đó, cha linh hướng trao bằng tri ân cho BCH nhiệm kỳ 2014 – 2017, cha cám ơn các anh chị vì những công việc mục vụ trong nhiệm kỳ vừa qua. 

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể diễn ra cách sốt sắng, trang nghiêm.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45. Sau đó là chụp hình lưu niệm. Một bữa cơm thân mật được tổ chức ngay tại khuôn viên của nhà thờ, cũng là dịp để các xứ đoàn gặp gỡ, trao đổi thân tình. Đồng thời, để Tân BCH, các xứ đoàn gởi đến quý cha, Hội đồng Mục vụ lời cám ơn. Mọi người tạm biệt nhau trong niềm vui huynh đệ, tay trong tay với lời chúc nhau chu toàn nhiệm vụ trong tình yêu lửa mến của Thánh Tâm Chúa.

Trong nhiệm kỳ vừa qua 2014 - 2017 BCH cũ đã vượt qua mọi trở ngại, cùng nhau hiệp lực xây dựng một đoàn thể vững mạnh, cùng chung tay hoàn thành các công việc của giáo xứ. Một nhiệm kỳ được hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa ban phát cho từng thành viên để có đủ lòng nhiệt thành hy sinh phục vụ.

Nhiệm kỳ mới 2018 – 2021, nhờ ơn soi sáng của Chúa và sự tín nhiệm bầu chọn của từng thành viên trong GĐPT. BCH mới là những ứng viên tiêu biểu, đầy lửa nhiệt thành, luôn năng động sáng tạo, đổi mới trong công việc, cùng chung tay để tiếp tục hoàn thành những công việc của nhiệm kỳ cũ đã và đang đảm nhiệm.

Gx. Bàn Cờ: BCH GĐPTTT tuyên hứa