Ban Chăm sóc bệnh nhân Liên giáo xứ: Ngày truyền thống 2018

WGPSG -- “Các con hãy tích luỹ kho tàng trên trời, nơi mà mối mọt không thể đục khoét được” (Lc 12,33).

Thánh Martino một vị Thánh vĩ đại về tấm gương khiêm nhường, hy sinh và nhân ái. Vì vậy, năm 1837  Đức Thánh Cha Gregorio đã phong ngài lên bậc Chân Phước và ngày 06-05-1962 Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã tuyên Thánh cho ngài với tên gọi là “Martino bác ái”. Hằng năm, Giáo hội mừng kính trọng thể vào ngày 03-11. Trên tinh thần ấy, Ban Chăm sóc Bệnh nhân giáo xứ Bình An Thượng (Quận 8) đã hân hoan tổ chức lễ bổn mạng vào lúc 8g thứ Bảy ngày 03-11-2018 tại thánh đường giáo xứ; đây cũng là dịp họp mặt cho Đại diện các Ban CSBN của các giáo xứ trong Liên xứ Sài Gòn.

Đến tham dự buổi lễ có Cha Antôn Nguyễn Chân Hồng, linh hướng của Liên xứ, Thầy Giuse Vương Hoài Đức (Giám tỉnh Nhà dòng) Thầy Đaminh Trần Ngọc Nam (Giảng huấn) cùng đại diện quý thầy Dòng Gioan Thiên Chúa, Cha Hạt trưởng cũng là Cha Chánh xứ Bình An Thượng Phanxico Xavie Nguyễn Xuân Quang, Ban điều hành Liên xứ cùng các hội viên đại diện các giáo xứ trong TG Sài Gòn, đặc biệt có anh chị em giáo xứ Đức Hòa Long An đến hiệp thông. Buổi lễ có các phần:

Cầu nguyện

Để chuẩn bị tâm hồn cho các Thành viên, Ban điều hành đã tổ chức một giờ chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho các bệnh nhân đang đau đớn trên giường bệnh và xin Chúa chữa lành cho họ. Các thành viên cũng được nghe hạnh Thánh Martino thật cao cả và thánh thiện.

Phần cầu nguyện kết thúc, anh Nguyễn Văn Măng, Trưởng ban CSBN xứ  Bình An Thượng, thay mặt tất cả thành viên chào mừng Cha Quản hạt Bình An, Cha Anton linh hướng, quý thầy dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, quý Hội đồng Mục vụ và các đoàn thể, ca đoàn, Ban Tây nhạc đã hiện diện. Nhân dịp này, Anh cũng báo cáo về công tác CSBN, những thuận lợi và khó khăn cùng tinh thần phục vụ của thành viên từ tháng 10 -2017 đến tháng10 -2018, cụ thể như: Giúp các bệnh nhân hối tử ra đi bình an, thăm và tặng quà các bệnh nhân ốm liệt, tặng quà Tết và an ủi nhũng người già neo đơn, hỗ trợ tài chánh cho một số gia đình nghèo chôn cất thân nhân, tham gia sinh hoạt tĩnh tâm, học hỏi tại Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, (Biên Hòa - Đồng Nai), tham gia các sinh hoạt trong Ban CSBN giáo xứ và chuyên cần cầu nguyện cho tất cả bệnh nhân còn sống và đã qua đời.

Học hỏi linh đạo

Thầy Đaminh Trần Ngọc Nam, phụ trách giảng huấn, cũng chia sẻ những kinh nghiệm về linh đạo mà các thành viên cần phải có là việc Nên Thánh. Cốt lõi của việc nên thánh là học hỏi xem các Thánh sống như thế nào thì chúng ta sống như vậy. Thánh Agustino nói: “Tại sao người này, người nọ nên Thánh mà chúng ta không nên Thánh được?”, và ngài đã trở thành Thánh nhờ sự quyết tâm.

Còn Thánh Martino bổn mạng hôm nay là hiện thân của lòng Thương xót. Khi nói về ngài là nhắc tới vị Thánh da đen, người ta còn gọi là ông Thánh có “Tấm lòng vàng”, có người gọi là “Ông Thánh chổi”, vì ngài hăng say lao động và làm những công việc tầm thường nhất nhưng lại trở nên vĩ đại cũng như Mẹ Thánh Têresa Calcuta. Thánh Martino đã hiến toàn thân xác và tâm hồn ngài để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và họa lại chân dung của Chúa bằng chính cuộc sống của mình. Ngài tuy sống âm thầm nhưng mang trái tim của Chúa và đã trở thành tấm gương sáng ngời, từ đó mầm tình yêu vươn nhánh tỏa hương thơm ngát. Noi gương ngài, các thành viên Ban CSBN cũng vậy, tuy phải thức trắng nhiều đêm nhưng thật hạnh phúc vì đã giúp cho bao nhiêu linh hồn ra đi bình an và nói lời giã biệt một cách vui vẻ thanh thản. Anh chị em chính là cánh tay nối dài của cha xứ và quý cha phó. Có những bệnh nhân trước khi lìa đời đã gọi vợ con lại và yêu cầu hãy nhận thành viên CSBN từng chăm sóc cho mình là người ruột thịt. Chỉ cần cứu được 1 linh hồn là chúng ta thấy hạnh phúc.

Tháng 11 là tháng các linh hồn, vậy chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh hồn, và chắc chắn các linh hồn sẽ cầu nguyện cho chúng ta, nhất là những ông bà đã phục vụ bệnh nhân, đặc biệt có người đã thâm niên 40, 50 năm bên giường bệnh nhân thì qua lời bầu cử của Thánh Martino cùng các Thánh Tử Đạo, chắc chắn Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho chúng ta.

Thánh lễ

Đúng 10g30, Thánh lễ bắt đầu, trước đó mọi người xếp hai hàng từ nhà xứ với Thánh giá nến cao, Ban điều hành và các Thành viên CSBN Liên xứ, quý khách cùng Lễ sinh rước Cha Antôn Nguyễn Chân Hồng linh hướng trong lễ phục vàng lên bàn thánh. Ca đoàn Monica hát ca nhập lễ” “Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường...”. Cha Antôn chủ sự cám ơn cha chánh xứ đã cho phép Gia đình CSBN Liên xứ quy tụ về để cha dâng lễ truyền thống hôm nay, mừng kính Thánh Martino. Hãy noi gương Thánh bổn mạng là luôn quan tâm và gần gũi những người bất hạnh. Đang đầu tháng các Linh hồn, tất cả hiệp thông cầu nguyện cho các linh hồn và cầu nguyện cho các thành viên CSBN. Theo bài Tin Mừng Thánh Luca (12, 32-34), cha chia sẻ:

Thánh Martino có một lai lịch và một hoàn cảnh bất hạnh. Ngài đã lớn lên trong sự kỳ thị, ngài sống âm thầm và làm những nghề bình thường như: Cắt tóc, điều dưỡng, y tá; và khi đi tu, ngài vào một nhà dòng bị nợ nần đến nỗi ngài đề nghị: “Xin bề trên hãy bán con đi để lấy tiền trả nợ”. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa phán: “Hỡi các con bé nhỏ, hãy bố thí và cất kho tàng trên trời nơi mối mọt không đục khoét được” (Lc 12,33). Hôm nay là tháng linh hồn, chúng ta ra nghĩa trang và suy nghĩ về thân phận mình để nhận ra rằng “tất cả rồi sẽ qua đi”, vì chắc chắn “ai cũng phải chết”. Thời sự mới nhất là chuyến bay hãng hàng không Lion Air tại  Indonesia đã rơi xuống biển, tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn đã chết sau 13 phút cất cánh; hay như tỉ phú Vi chai của Thái Lan cũng mới rớt máy bay và bỏ mạng cùng 2 tùy tùng của mình. Như vậy, sự giàu có, địa vị, tiền tài, đẹp đẽ cũng sẽ chấm hết bất cứ giờ nào! Chuyện kể một người giàu có, khi bị ra tòa, đã báo tin cho 3 người bạn cuối cùng chỉ có 1 người vào thăm: Người thứ 1 không đến đó là tiền bạc, khi chúng ta chết là buông tay và đi theo ta chỉ còn lẵng hoa và cỗ quan tài. Người thứ 2 thì đến mà không vào đó là vợ con và người thân, họ tiễn chúng ta đến nghĩa trang rồi về và theo thời gian tình cảm sẽ nhạt phai. Người thứ 3 cùng vào phiên tòa với anh ta đó là các linh hồn bệnh nhân và người bất hạnh mà anh ta đã chăm sóc trước tòa Thiên Chúa. Hôm nay, lễ Thánh Martino bổn mạng, chúng ta được hội ngộ và cha nhìn thấy những gương mặt rất thân thương và quen thuộc của Gia đình CSBN Liên xứ  Sài Gòn là thành viên của Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa. Với tuổi của nhiều anh chị em đáng ra phải nghỉ ngơi hoặc đi du lịch, nhưng chúng ta đã làm tăng ca, thêm giờ là tham gia chăm sóc bệnh nhân ở nhiều hoàn cảnh và thể trạng khác nhau, giúp người khô khan nguội lạnh hoán cải, sao cho họ nhắm mắt và về với Chúa trong bình an và sạch tội.

Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta lòng thương xót của Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Martino để những ánh mắt, nụ cười, cử chỉ săn sóc của chúng ta giúp bệnh nhân giảm đau đớn và vui vẻ đón nhận thử thách. Ai rồi cũng sẽ phải chết, ước gì ngày cánh chung chúng ta cũng gặp nhau như hôm nay, và cùng được vào hưởng hạnh phúc viên mãn trên Nước Trời.

Huấn từ

Trước khi ban phép lành, Cha Antôn giới thiệu Thầy Giuse Vương Hoài Đức, Bề trên Tỉnh dòng, có đôi lời. Hội dòng Trợ Thế đã phát triển ở 55 quốc gia trên toàn thế giới nhưng ơn gọi lại ít đi, và khi Thầy họp bên Rôma thì Bề trên Tổng quyền nêu lên sự lo lắng không biết sau này ai sẽ nối tiếp sứ vụ chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, Hội dòng kêu gọi sự cộng tác của thành viên mới sẽ được đào tạo chuyên môn để duy trì công việc này, và khi Thầy giới thiệu với bề trên về con số thành viên ở đây thì Bề trên rất ngạc nhiên vì quá đông. Tổng giáo phận Sài Gòn tuy không trực tiếp sinh hoạt nhưng nghe Cha Antôn kể lại tiền thân chỉ có 1 giáo xứ  nhưng đã nhân rộng đến 60 giáo xứ rồi. Hôm nay Thầy rất vui, và nhân dịp lễ Thánh Martino, xin chúc mừng Gia đình CSBN Liên xứ niềm vui không chỉ hôm nay mà sẽ kéo dài trong suốt cả cuộc đời. Cha Antôn thay mặt thành viên Liên xứ cảm tạ Bề trên đã đồng hành cùng anh chị em. Đây sẽ là động lực thúc đẩy cho hoạt động của Gia đình CSBN Liên xứ ngày càng tốt hơn. Tất cả cùng đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính để cầu nguyện cho các linh hồn và ra về trong niềm hy vọng chan chứa, trong niềm tin yêu Chúa và Thánh Martino bổn mạng.