Suy niệm Lời Chúa thứ Tư tuần XXVI thường niên

Thứ Tư tuần XXVI thường niên
Lc 9,57-62

 

 "Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hơp với Nước Thiên Chúa."(Lc 9,62)

 

Đọc trong Tin Mừng chúng ta thấy, Chúa đã kêu gọi rất nhiều người. Khi gọi những môn đệ đầu tiên, Chúa nói: "Hãy theo tôi"(Mt 4,19). Đứng trước bàn thu thuế của Lêvi-Matthêô, Chúa bảo: "Hãy theo tôi"(Mt 9,9). Hôm nay với một người Chúa cũng nói: "Hãy theo tôi"(Lc 9,59).

Được Chúa gọi, đó là một hồng ơn vô cùng cao quí.

Nhưng để theo Chúa thì thái độ của con người phải như thế nào? - Thưa là phải hy sinh và dứt khoát. "Con chim có tổ, con chồn có hang nhưng Con Người không có nơi gối đầu"(Lc 9,58) - "Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết"(Lc 9,60) - "Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa."(Lc 9,62)

Một nhà buôn ở Prancfurt muốn tìm một em bé trai để lo việc giao hàng. Có một người anh trưởng trong một gia đình gồm 07 người anh em 16 tuổi đến xin việc. Nhân viên tiếp tân ở phòng khách gật gù đầu nói: "Cậu không có nhiều may mắn lắm đâu. Trước cậu đã có 52 người đến xin việc rồi. Tuy nhiên, cậu có thể thử thời vận".

Nhân viên này dẫn chàng vào phòng ông chủ. Ông chủ tiếp chuyện thân mật với ứng viên, đặt nhiều câu hỏi và sau cùng rút ra một bao thuốc lá, ông lấy một điếu và nói với chàng trai:

- Mời cậu một điếu.

- Cám ơn ông, nhưng cháu không hút thuốc.

- Thế nào? Cậu không hút thuốc ư? Nhưng anh bạn của tôi ơn, để làm một người lớn, cần phải biết hút thuốc. Đừng rồ dại nữa!

- Không, Cháu cám ơn bác. Cho đến nay cháu vẫn không hút thuốc và cháu cũng không muốn bắt đầu.

- Thế rồi ông chủ chìa tay ra cho anh:

- Tôi nhận cậu vào làm việc. Cậu là người thứ 53 đến gặp tôi xin việc, nhưng cậu lại là người đầu tiên không nhận điếu thuốc. Cậu thích hợp với tôi.

Và ném điếu thuốc đi, ông nói thêm:

- Tôi cũng vậy, tôi không hút thuốc.

Sau đó, chàng trai được biết rằng người làm công trước đã bị sa thải bởi vì anh ta hút thuốc quá nhiều và đã thâm hụt thụt tiền quỹ để mua thuốc.

Vâng! Điếu thuốc không phải là nguyên nhân, nhưng làm chủ được bản thân mới chính là điểm son của chàng trai. Ông chủ đã phải nể phục trước sự can đảm chống trả với cơn cám dỗ và thái độ dứt khoát của anh.

J.J Rousseau nói: "Lòng dũng cảm là một chiếc thang, những đức tính tốt đẹp khác đều dựa vào đó mà leo lên cao."