ĐTGM Marek Zalewski lần đầu tiên dâng Thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn

WGPSG – “Chúng ta cần luôn tự hỏi mình có đang ở cùng Chúa hay đang chống lại Chúa”; Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski (ĐTGM) đã nhắn nhủ như thế khi ngài đồng tế Thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn vào lúc 17g30 thứ Bảy 29.09.2018.

Chủ tế Thánh lễ này là Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGQ). Đồng tế trong Thánh lễ có ĐTGM Zalewski - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn và khoảng 20 linh mục. Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ, giáo dân ngồi chật đầy ngôi thánh đường.

Trước khi dâng Thánh lễ, ĐGQ giới thiệu ĐTGM với cộng đoàn phụng vụ: ĐTGM là người Ba Lan, được thụ phong linh mục lúc 26 tuổi, làm Tổng Giám mục lúc 51 tuổi, đã có 23 năm phục vụ trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh tại 4 châu lục: Phi, Mỹ, Âu và Á.

Thay mặt Dân Chúa Sài Gòn, Linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã ngỏ lời chào mừng, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với quê hương Ba Lan của ĐTGM, đồng thời dâng lên ĐTGM bó hoa tươi thắm cùng những món quà diễn tả niềm kính yêu của cộng đoàn. Đáp từ, ĐTGM đã bày tỏ lòng biết ơn và xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Trong bài giảng lễ, ĐTGM Zalewski nhắc nhở: Ơn cứu độ trọn vẹn nhất chỉ có thể tìm được trong Hội Thánh Công giáo. Nhưng những mảng chân lý vẫn có thể có nơi các tôn giáo khác. Vì thế, Ngài nhấn mạnh 3 điểm: mọi người thiện chí đều có ơn Chúa Thánh Thần; luôn tự hỏi mình có đang ở cùng Chúa hay đang chống lại Chúa; luôn tìm thấy niềm vui nơi ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00. Mọi người ra về trong niềm vui vì biết rằng sự hiện diện của vị tân đại diện Tòa Thánh ở Việt Nam là rất cần thiết, sẽ mang lại rất nhiều ơn ích cho Giáo Hội và xã hội.

ĐTGM Zalewski lần đầu tiên dâng lễ tại SG