Suy niệm Lời Chúa thứ Tư tuần 25 thường niên

THỨ TƯ TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN

Lc 9,1-6

"Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc

loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi."(Lc 9,6)

Huấn lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu được cả ba tác giả Tin Mừng Nhất Lãm ghi lại. Riêng thánh Luca tập trung vào sự nghèo khó như một điều kiện tiên quyết của người tông đồ. Dưới con mắt Luca, nghèo khó đã tự nó có giá trị, bởi vì nó nói lên thái độ sẵn sàng của con người đối với Nước Trời. Ở đây, chúng ta thấy được mối phúc thật thứ nhất: “Phúc cho những ai nghèo khó, vì Nước Trời là của họ"(Lc 6,20). Trong khi thánh Matthêô nói đến tinh thần nghèo khó, thì Luca chỉ đơn thuần đề cao sự nghèo khó.

Sự nghèo khó đích thực mà Tin Mừng đòi hỏi, dĩ nhiên không hệ tại việc từ bỏ một số của cải vật chất, hoặc sống theo một mức sống nào đó. Sự nghèo khó đích thực thiết yếu là tiếng gọi con người không ngừng tìm về thân phận có cùng, bất tất và yếu đuối của mình. Càng ý thức được thân phận có cùng ấy, con người cảm thấy càng lệ thuộc vào Thiên Chúa và tình liên đới với người đồng loại, con người càng siêu thoát đối với của cải trần thế. Càng siêu thoát của cải trần thế, con người càng được tự do để chia sẻ với người đồng loại, và làm chứng cho những giá trị Nước Trời. Và đó là đòi hỏi của sự nghèo khó đích thực mà người Kitô-hữu chúng ta được mời gọi để thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Mẹ Têrêsa là một trong những nhân vật nhận được nhiều giải thưởng và bằng cấp danh dự nhất. Năm 1973, mẹ được quận công Philip, với tư cách là chủ tịch danh dự của đại học Kempet bên Anh quốc trao bằng tiến sĩ danh dự về thần học cho Mẹ. Mẹ trở về nhà vào giữa buổi trưa, dân chúng và ký giả đứng trực sẵn trước của nhà. Một ký giả đã đặt câu hỏi như sau:

- Đâu là động lực đã thúc đẩy mẹ bắt tay vào công việc phục vụ người nghèo? Điều gì đã gợi hứng và nâng đỡ mẹ trong suốt những năm qua?

Người ký giả và dân chúng chờ đợi một câu trả lời dài với rất nhiều giải thích.

Thế nhưng trước sự ngạc nhiên của nhiều người, mẹ Têrêsa đã đáp gọn bằng một tiếng ngắn ngủi: "Chúa Giêsu”.

Đối với mẹ, hai tiếng Giêsu là tất cả để giải thích niềm tin, sự dấn thân, lòng can đảm, tình yêu, lòng nhiệt thành và những thành quả mẹ đạt được. Tất cả đều tùy thuộc vào Đức Giêsu. Mỗi một cố gắng, mỗi một hy sinh đều được thực hiện vì Ngài. Vâng! Tất cả vì Chúa Giêsu.