Suy niệm Lời Chúa thứ Sáu tuần 22 thường niên

THỨ SÁU TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

Lc 5,33-39

 

"Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ." (Lc 5,36)

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta duyệt xét lại niềm tin trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống của chúng ta hằng ngày hay cuộc sống của nhiều người ngày xưa thường bị những cơn cám dỗ về sự thỏa hiệp lôi kéo. Một đàng chúng ta muốn làm môn đệ Chúa Kitô, nhưng đàng khác lại muốn đeo đuổi những gì nghịch với Tin Mừng của Ngài. Đi theo Chúa Kitô, nhưng lại không muốn sống theo giáo huấn Chúa dạy. Lời sách Khải huyền đáng được chúng ta suy nghĩ: Thà người lạnh hay nóng hẳn đi; nhưng vì người hâm hâm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng (Kh 3,16).

Chúa bảo đã dạy thật rõ ràng: "Không nên lấy áo cũ mà vá áo mới, không nên đổ rượu mới vào bầu da cũ" (Lc 5,37).

Bởi vậy, thái độ cần có là thái độ dứt khoát tận căn, không nên có thái độ nước đôi hoặc thỏa hiệp. "Ai cầm cày mà còn ngó lại đàng sau, thì không xứng với Nước Thiên Chúa"(Lc 9,62), "Ai yêu cha mẹ hơn Ta thì không xứng đáng làm môn đệ Ta"(Mt 10,37). Tựu trung, vì Chúa mà con người phải chấp nhận hy sinh tất cả, ngay cả mạng sống mình.

Khi Socrate trình bày chi tiết với các học trò của mình về "chân lý của thời gian", để cho chúng có thể lĩnh hội một cách sâu sắc hàm ý của nó, ông đưa những học sinh của mình đến một rừng cây, sau đó ông nói:

- Hiện giờ các em đang ở trong một rừng quả mọc tự nhiên, hãy hái quả mà mình cho là tốt nhất. Chỉ có điều là, tuyệt đối không được đi ra đường cái, càng không được phép hái quả vừa ý rồi lại chọn quả khác.

Thế là, các em học sinh bắt đầu xuất phát, họ lựa chọn rất cẩn thận và tỉ mỉ, xong xuôi họ đi ra, thấy Socrate đã đợi sẵn họ từ lâu.

- Thế nào, các em chọn được gì rồi? Đều lựa được quả mình ưng ý chứ?".

- Thưa thầy, cho chúng em chọn lại một lần nữa đi!". Một học sinh trong số đó yêu cầu,

- Khi chúng em vừa bước vào rừng thì nhìn thấy quả rất tốt nhưng sau một hồi lựa chọn lại vứt nó đi để chọn quả khác. Khi ra đến ngoài bìa rừng thì mới thấy rằng quả lúc đầu là tốt nhất.

Thế là, các học sinh nhốn nháo xin chọn một lần nữa. Socrate nói bằng giọng rất dứt khoát:

- Cuộc đời cũng thế, đã chọn lựa rồi thì không có lần thứ hai.