Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm tuần 22 thường niên

THỨ NĂM TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

Lc 5,1-11

Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết 

mọi sự mà theo Người. (Lc 5,11)

Sống trên đời là sống với biết bao chọn lựa, từ những chọn lựa bình thường, đến chọn lựa cao cả như chọn một lý tưởng chẳng hạn. Trước mỗi chọn lựa, con người thường phải băn khoăn cân nhắc: một cái áo mới, một đôi giày, một chiếc xe, một căn nhà, một người yêu, một nghề nghiệp, một tương lai v.v. Và khi đã quyết định người ta thường phải dứt khoát, gắn liền và yêu mến với những gì mình đã chọn.

Chúa Giêsu qua bài Tin Mừng hôm nay, sau khi đã cho các Tông đồ một mẻ cá lạ, Ngài chính thức tuyển chọn các ông làm môn đệ của Ngài. Các ông đã bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Quả thực đây là một sự chọn lựa hết sức liều lĩnh, một quyết định hết sức táo bạo và dại dột, nếu nhìn dưới con mắt đời thường. Tại sao lại dám bỏ gia đình, vợ con, nghề nghiệp, quê hương, để đi theo một con người mà mình mới chỉ một lần gặp mặt. Phải chăng chỉ vì một mẻ cá lạ mà lòng con người có thể thay đổi? Không phải thế, nhưng chính là do động lực tình yêu. Chúa đã đi bước trước. Ngài đã chọn những người mà Ngài yêu mến. Chỉ có tình yêu mới đủ sức hoán cải. Từ đây các Tông đồ hoàn toàn thuộc về Chúa.

Vào dạo tháng 12 năm 1987, Đức Hồng Y Jean Marie Lustiger cho xuất bản một quyển sách mang tựa đề: "Sự chọn lựa của Thiên Chúa". Qua tựa đề này, ai cũng đoán được đây là một quyển tự thuật ghi lại cuộc hành trình ơn gọi của ngài.

Sinh ra trong một gia đình Do Thái sùng đạo, ông ngoại là một thầy Rabit uyên thâm, Jean Marie Lustiger đã tự ý trở lại với Đức Tin Công Giáo vào năm 14 tuổi. Hành động này của Jean Marie Lustiger dĩ nhiên đi ngược lại với xác tín của gia đình, nhất là mẹ của cậu. Trước khi bị đưa lên xe chở qua trại tập trung Đức quốc xã ở Auschwitz, bà còn nói với các con: "Các con hãy giữ mình, chớ theo đạo Công Giáo. Đây là một cơn bệnh hiểm nghèo".

Nhưng tiếng Chúa còn mạnh hơn sự cảnh cáo của người mẹ. Jean Marie Lustiger đã nghe được tiếng gọi thầm kín ấy vào một ngày thứ năm tuần thánh nọ khi cậu bước vào nhà thờ chính toà Orleans. Dân chúng đứng chen chúc đông nghẹt trong nhà thờ. Nhưng ngày hôm sau, khi cậu trở lại, nhà thờ bỗng trống vắng… Nhưng chính trong nỗi trống vắng của ngày thứ sáu tuần thánh đó mà Jean Marie Lustiger đã nhận ra tiếng gọi của Chúa.