Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai tuần 22 thường niên B

THỨ HAI TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

          Lc  4,16-30     

                    

"Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình."
(Lc 4,24)

Chúa Giêsu trở về quê hương của mình là Nazareth.

Ngày Sabat, Chúa vào hội đường, dựa trên doạn sách Isaia để công bố chương trình hành động của Ngài. Đó là mang Tin Mừng ơn cứu độ cho người nghèo khổ.

Bài giảng đã gây hứng khởi trong lòng người nghe. Họ thầm mong rằng vì tình đồng hương, Ngài sẽ ưu tiên làm phép lạ cho họ thấy, nhưng Ngài đã chối từ. Lý do cũng dễ hiểu bởi vì Ngài là Đấng cứu độ của mọi người chứ không phải của riêng ai.

Thất vọng, dân Nazareth đã trục xuất Ngài khỏi thành và muốn giết Ngài.

 Việc họ như thế chắc chắn làm cho Chúa phải buồn nhưng Chúa chấp nhận vì đó là tự do của con người. Con người có quyền chối bỏ hay chấp nhận. Thiên Chúa không áp đặt ai hay cố tình đưa họ vào một thế triệt buộc nào đó. Tiếc rằng qua thái độ từ chối đó, những người Nazareth đã đánh mất đi một cơ hội để Chúa thi ân giáng phúc cho mình.

Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé nhỏ luôn mong muốn tìm kiếm cho mình một cuộc sống vẹn toàn. Một hôm, cô cầu xin Thượng Đế ban cho cô mọi thứ cô ao ước.

Thế là Thượng Đế xuất hiện và bảo với cô bé rằng:

- Con hãy đi theo con đường lộng gió phía trước, ở đó có hàng trăm triệu hòn đá nhỏ. Ta cho con kỳ hạn là 365 ngày để nhặt một hòn đá lớn nhất mà con có thể tìm thấy. Hòn đá càng to thì ta càng ban cho con nhiều hơn. Điều kiện đặt ra là khi con đi qua rồi thì không được quyền quay lại. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi con chọn hòn đá cho mình.

Cô bé cảm thấy thât sung sướng và bắt đầu bước vào hành trình của mình trên con đường lộng gió để tìm kiếm "hạnh phúc lớn nhất" cho cuộc đời cô. Tuy nhiên, mỗi khi bắt gặp một hòn đá to dọc lối đi, cô lại do dự và tự nhủ với lòng mình "chắc hòn đá kế tiếp sẽ to hơn nhiều". Nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng trôi qua cô đã đi gần hết con đường và chợt nhận ra rằng cô không còn đủ thời gian và cơ hội để chọn những hòn đá to. Vì vậy cô đành phải nhặt vội vàng một hòn đá nhỏ ven đường.

Không bao giờ có cái gọi là hoàn hảo tuyệt đối trên cõi dương gian này. Vậy thì, sao bạn lại không sống "cho hôm nay" và tận hưởng mỗi phút giây hiện tại Chúa ban cho bạn trên cõi đời này.