Suy niệm Lời Chúa Chủ Nhật tuần 22 thường niên B

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN B

Mc 7,1-8a.14-15.21-23

 

 "Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm"
(Mc 7,8)

Lời Chúa hôm nay ghi lại những lời Đức Giêsu lên án những người Biệt phái. Chúa gọi họ là “những người đạo đức giả”. Tại sao vậy? Tại vì Chúa nhìn thấy việc sống đạo của họ chỉ là đạo hình thức bên ngoài chứ không phải là đạo thực chất như ý Chúa muốn. Chẳng hạn khi quan sát cách sống đạo của họ, Chúa thấy họ chỉ lo giữ sự trong sạch bề ngoài mà không để ý đến việc giữ sự trong sạch bên trong. Họ lo rửa tay chân bên ngoài cho sạch mà không lo rửa lương tâm của mình. Họ sợ tiếp xúc với người bệnh nhưng họ lại vẫn ấp ủ những ý đồ xấu xa trong tâm hồn. Có lần Đức Giêsu đã sánh ví họ như những mồ mả, bên ngoài thì tô vôi, sơn phết trông rất đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương cốt hôi hám xông mùi xú uế.

Vâng! Đạo Chúa không phải là hình thức. Đạo Chúa là tình yêu. Tình yêu chân thật phát xuất từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo. Làm những việc lớn lao mà không có tình yêu cũng chỉ là vô ích.

Lời Chúa hôm nay là một lời nhắc nhở Hội Thánh: truyền thống, luật lệ và nghi thức là điều cần thiết, nhưng không được quên điều cốt tủy của luật Chúa là yêu thương. 

Nhà thần học William Barclay có thuật lại một câu chuyện: Hồi ấy có một thầy tiến sĩ luật Do Thái bị đi tù ở Rôma. Ông chỉ được ăn uống tối thiểu, nhưng cũng đủ kéo dài cuộc sống cho qua ngày. Thời gian trôi qua, thầy Luật sĩ yếu dần. Cuối cùng, người ta phải mời một y sĩ tới khám. Y sĩ bảo rằng cơ thể ông ta bị thiếu nước.

Báo cáo của y sĩ làm cho các sĩ quan cai ngục vô cùng bối rối. Họ không hiểu nổi tại sao ông ta lại có thể thiếu nước. Bởi vì khẩu phần nước mỗi ngày tuy là tối thiểu, nhưng vẫn tương đối đủ cho một cơ thể. Thế là đám lính gác liền chú ý quan sát thầy Luật sĩ ấy một cách kỹ lưỡng hơn, xem ông ta làm gì với số nước người ta cung cấp cho ông ta mỗi ngày. Cuối cùng, họ đã khám phá ra bí mật. Thầy Luật sĩ ấy đã sử dụng phần lớn số nước để rửa tay theo nghi thức tôn giáo trước khi cầu nguyện và ăn uống. Như thế ông ta chỉ còn lại rất ít nước để uống.

Hãy can đảm bỏ đi những gì không phù hợp với giới răn yêu thương để sống một cuộc sống mới.