Suy niệm Lời Chúa thứ Tư tuần 18 thường niên

THỨ TƯ TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 15,21-28

"Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.

Bà muốn sao thì sẽ được vậy."(Mt 15,28)

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cao lòng tin của người đàn bà xứ Canaan, là một người ngoại giáo.

Người đàn bà Canaan này có lẽ không biết đến Lề Luật Môisen, nhưng đã sống niềm tin của mình một cách mãnh liệt. Lòng tin đó được thể hiện qua việc phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Chúa Giêsu. Trong tình thế hầu như tuyệt vọng, bà đã chạy đến với Chúa Giêsu; sự van nài của bà cho thấy sự kiên nhẫn và lòng tin sắt đá của bà. Bà đã tin vào Thiên Chúa trong cuộc sống, tin vào tình yêu vô biên của Ngài

Qua việc Chúa thử thách người đàn bà trong bài Tin Mừng hôm nay, dường như Chúa muốn nói với mọi người rằng, thử thách, nhất là sự thử thách về đức tin là cơ hội, là dịp để cho con người chứng tỏ được phẩm chất niềm tin của mình đối với Chúa.

Mẹ Têrêsa nói: "Đau khổ sẽ không bao giờ hoàn toàn vắng bóng trong đời ta. Nhưng biết đón nhận đau khổ trong đức tin, chúng ta sẽ có cơ hội san sẻ nỗi thống khổ của Đức Giêsu và bày tỏ tình yêu với Ngài."

Má Magarita qua đời đã lâu rồi, nhưng Don Bosco luôn nhớ má cách xúc động sâu xa.

Một hôm, vào năm 1860, ngài được nhìn thấy má trong một thị kiến ngắn ngủi nhưng đầy an ủi: má lanh lẹ và mỉm cười. Ngài hỏi má:

- Má ơi, má ở đây sao? Má chết rồi mà!

- Ờ, má chết rồi nhưng má vẫn sống.

- Má có hạnh phúc không?

- Hạnh phúc vô cùng.

- Má ở trên Thiên Đàng hả?

- Đúng, má ở Thiên Đàng, mặc dầu má phải qua lửa luyện ngục.

- Có các trẻ của con ở trên trời không má?

- Có, đông lắm.

Rồi má kể tên nhiều em.

- Hạnh phúc trên đó thế nào má?

- Con hỏi má một điều bất khả: hạnh phúc người ta được hưởng trên trời, thì không ai có thể nói lên hoặc diễn tả được bao giờ.

Bỗng chốc một luồng ánh sáng khôn tả bao trùm lấy má, và má nói:

- Gioan, mẹ chờ con, để mẹ và con không bao giờ rời xa nhau nữa.

Rồi má biến đi trong tiếng hát du dương của các thiên thần.

Khi kể lại sự kiến này cho các trẻ em của ngài, Don Bosco nói như được linh ứng: “Ồ, đúng thế, cha sẽ gặp lại má của cha, và các con cũng có thể gặp lại nếu chúng ta kiên trì trong việc phụng sự Chúa. Vậy, hãy can đảm lên, các con! Hãy vui lên, và đừng khi nào phạm tội”.