Suy niệm Lời Chúa thứ Năm tuần 17 thường niên

THỨ NĂM TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Mt 13,47-53

"Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi,

rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài."(Mt 13,48)

Với bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy có thái độ kiên nhẫn bao dung hơn đối với Giáo Hội của Ngài. Qua hình ảnh chiếc lưới thả xuống biển, kéo lên với đủ loại cá, trong đó người ta giữ lại những con cá tốt và ném đi những con cá xấu, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người chỉ được thực hiện trọn vẹn vào ngày cánh chung mà thôi. Trong khi chờ đợi, thì người môn đệ của Ngài cần có thái độ kiên nhẫn, bao dung.

Giáo Hội là thân thể của Chúa Kitô. Tự bản chất, Giáo Hội là thánh thiện, như chúng ta vẫn tuyên xưng trong Kinh Tin Kính, nhưng những con người ở trong Giáo Hội thì không phải luôn được như thế. Bởi thế ý thức cơ bản và quan trọng nhất của người Kitô-hữu chính là biết nhận biết mình là tội nhân, để từ đó kêu cầu lòng thương xót của Chúa và sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của anh chị em. Thiếu ý thức ấy, người Kitô-hữu sẽ rơi vào thái độ kiêu căng giả hình của những người Biệt phái bị Chúa Giêsu lên án gắt gao.

Hãy luôn ý thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của mình. Hãy cảm thông với những thiếu sót bất toàn trong Giáo Hội. Hãy cố gắng thực thi lòng nhân từ bao dung với mọi người, đó là thách đố đang đặt ra cho người Kitô-hữu chúng ta hôm nay.

Đừng lên án Giáo Hội. Cũng đừng bực tức bất mãn với Giáo Hội hay với bản thân mình. Thái độ phải có là khiêm tốn nhìn nhận thực tế và kiên trì sửa đổi để ngày một nên tốt hơn.

Một bác sỹ nọ tìm đến với một vị Giám Mục và tuyên bố:

- Con đến cho Đức Cha hay con muốn ra khỏi Giáo Hội. Đức Cha nghĩ sao?

Vị Giám Mục xin ông cho biết lý do.

Ông nói:

- Đức Cha nghĩ coi: Giáo Hội có mặt trên trần gian này hơn 2000 năm rồi, thế mà con người có khá hơn không?.

Vị Giám Mục bình tĩnh trả lời:

- Bác sỹ nói chí lý. Nhưng bác sỹ cũng hãy nghĩ coi: nước đã xuất hiện trên mặt đất này bao nhiêu triệu năm rồi. Vậy mà sao ngày nào bác sỹ cũng như tôi cứ phải rửa tay?

Nghe thế, vị bác sỹ thinh lặng ra về, không còn nghĩ tới chuyện rời bỏ Giáo Hội nữa.

Vâng! Hãy biết sống kiên trì, nhẫn nại và nhiệt thành để tâm hồn luôn được thanh thản và bình an.