Suy niệm Lời Chúa thứ Ba tuần 17 thường niên

THỨ BA TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Mt 13,36-43

 "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng

trong ruộng cho chúng con nghe."(Mt 13,36)

Với dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng, Chúa muốn cho chúng ta thấy, Ngài sẵn sàng chấp nhận tình trạng pha trộn tốt xấu trong Nước của Thiên Chúa ở giai đoạn trần thế. Ngài sẵn sàng chờ đợi.

Trong tập nhật ký của một sinh viên, người ta đọc được câu chuyện này: “Tôi ở cùng phòng với một người bạn Nhật Bản. Cô ấy có một viên ngọc. Mẹ cô ấy đã tặng cho cô ấy viên ngọc này trước khi cô lên đường sang Mỹ du học. Gia tộc cô từ đời này sang đời khác làm nghề nuôi trai lấy ngọc. Trước khi cô đi, mẹ đã gọi cô vào phòng, đưa cho cô viên ngọc và nói:

- Khi người ta nhét hạt cát vào bên trong vỏ con trai biển, nó cảm thấy rất khó chịu, nhưng lại không có cách nào đẩy hạt cát ra ngoài. Lúc đó, con trai phải đối mặt với hai sự lựa chọn, hoặc là phải quyết một trận sống còn với hạt cát đó, hoặc là tìm cách đồng hóa nó để hai bên có thể chung sống hòa bình với nhau. Con trai biển đã lựa chọn cách làm thứ hai. Nó dùng cơ thể mềm mại của mình ôm lấy hạt cát, đồng thời tiết ra chất xà cừ từng lớp lớp bao bọc lấy hạt cát. Vì thế sự hình thành của ngọc trai là hành trình từ đau khổ đến sự tròn trịa đầy đặn.

Có lẽ nhiều người đã từng nghe câu chuyện này, nhưng rất ít người biết dùng quan điểm của con trai biển để nhìn nhận nghịch cảnh. Trong cuộc sống luôn có rất nhiều những sự việc không như ý, làm thế nào để bao dung, đồng hóa chúng, chấp nhận chúng như một phần của cuộc sống, để cuộc sống bớt đi phiền muộn, có lẽ đó là bài học cần thiết nhất đối với con người trong xã hội hôm nay.

Trong tác phẩm "Quảng gánh lo đi và vui sống" Dale Carnegie dùng những lời này để cầu nguyện: "Lạy Thiên Chúa, xin hãy ban tặng cho con tấm lòng rộng mở và sự độ lượng để con có thể bình thản chấp nhận những gì con không thể thay đổi được. Hãy ban tặng cho con lòng dũng cảm, để con thay đổi những gì con có thể thay đổi. Hãy ban tặng cho con trí tuệ để con có thể phân biệt được điều gì có thể thay đổi, và điều gì không thể thay đổi được".

Vui vẻ chấp nhận những khác biệt, những nghịch cảnh ta sẽ có cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên ta phải chủ động trong mọi tình huống, song khi mọi sự đã vuột khỏi tầm tay, ta nên học tập con trai biển.