Ngày 21/7: Thánh Laurensô Brinđisi, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh

Cesare de Rossi sinh tại Brinđisi vùng Aquila, miền nam nước ý năm 1559, Ngài được giáo dục tại Venise và gia nhập dòng thánh Phanxicô ở Verôna. Năm 1575, Ngài được mặc áo dòng với tên gọi là Laurensô Brindisiô.

Những năm theo học tại Padua đã giúp Ngài trở thành những học giả, thông thạo các thứ tiếng Pháp, Đức, Hy lạp, Syria và Do thái. Những khả năng này đã góp phần mang lại nhiều thành công khi Ngài làm việc với anh em Do thái và khi Ngài phải đương đầu với sự bành trướng của Thệ phản. Danh tiếng Ngài lan rộng khắp vùng Trung Âu.

Trong dòng, Laurensô Brinđisi đã được bầu làm bề trên cả. Ngoài ra, Ngài còn hăng say với đạo binh Thánh giá dẫn đầu đoàn quân Hung Gia Lợi (Hungari) chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ. Với thánh giá cầm tay, Ngài đã mang lại chiến thắng năm 1601.

Phần đời còn lại, Ngài hiến mình cho việc truyền giáo và ngoại giáo. Với khả năng đặc biệt này, Ngài đã là một nhà ngoại giao tài giỏi của nhiều vị giáo hoàng. Tuy nhiên, giữa những hoạt động bên ngoài, thánh nhân vẫn dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện và thực tập các nhân đức. Chính đời sống nội tâm sâu sắc đã đưa Ngài lên đỉnh cao đời sống thánh thiện.

Năm 1619, đang khi thi hành sứ mạng được trao phó ở Lisbonne, thánh Laurensô đã từ trần trong sự nghèo khó đơn sơ và thánh thiện. Ngài để lại nhiều tác phẩm giá trị cho kho tàng đức tin công giáo. Năm 1881, Đức giáo hòang Lêô XIII đã tuyên phong Ngài lên bậc hiển thánh. Năm 1959 Đức giáo hoàng Gioan XXIII đặt Ngài làm tiến sĩ Hội Thánh.

Ước gì nhờ lời bầu cử của thánh nhân, xin Chúa ban ơn cho chúng ta biết noi gương Ngài trong sự nghèo khó, đơn sơ và thánh thiện. Đó là những nhân đức cần thiết cho đời sống chứng tá của mỗi Kitô hữu chúng ta hôm nay.

(tổng hợp)