Công bố tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục về miền Amazzonia

VATICAN. Hôm 8.6.2018, Tòa Thánh đã công bố Tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về miền Amazzonia (Nam Mỹ) sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm tới, 2019, tại Roma.

Văn kiện mang tựa đề “Amazzonia: những hành trình mới đối với Giáo hội và để đạt tới một môi sinh toàn diện”.

Văn kiện dài 17 trang chữ nhỏ, ngoài phần Nhập đề, được chia làm 3 phần theo phương pháp: XEM - XÉT – HÀNH ĐỘNG. Phần cuối có các câu hỏi tham khảo ý kiến các Hội Đồng Giám Mục, các Giáo hội Công giáo Đông phương, và các cơ quan khác của Tòa thánh và Giáo hội.

Phần I: XEM căn tính và tiếng kêu của miền Amazzonia hiện nay, phần II: XÉT và hướng tới sự hoán cải mục vụ và môi sinh, sau cùng Phần III: đề xuất những HÀNH ĐỘNG, những con đường mới cho Giáo hội có khuôn mặt của miền Amazzonia.

Dựa theo các bản trả lời từ các nơi gửi về Roma, một tài liệu làm việc sẽ được soạn thảo và dùng làm căn bản cho các cuộc thảo luận tại Công nghị Giám Mục.

Tài liệu chuẩn bị trên đây được trình bày trong cuộc họp báo sáng hôm qua (8.6) tại Phòng báo chí Tòa Thánh do Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, cùng với Đức Cha Phó Tổng thư ký và linh mục Paolo Mora, nhân viên của Văn phòng này.

Đức Hồng y cho biết: cũng có đại diện các thổ dân sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục trong tư cách là dự thính viên, theo qui chế của Thượng Hội Đồng Giám Mục. Họ có thể phát biểu, nhất là trong các phiên họp nhóm, nhưng không có quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, sẽ không có sự hiện diện của các chính quyền hay đảng phái, vì Thượng Hội Đồng Giám Mục không phải là nơi dành cho họ. (Rei 8-6-2018)

(Nguồn: vi.radiovaticana.va)