Giáo xứ Thị Nghè: Tĩnh tâm Mùa Chay

WGPSG -- "Bắt đầu lại với Chúa, với gia đình và với bản thân" là chủ đề trong ba ngày Tĩnh tâm Mùa Chay từ 15 đến 17.03.2018 vào lúc 18g00 tại Nhà thờ Thị Nghè do cha Gioakim Nguyễn Thanh Tùng - dòng Don Bosco - giảng phòng.

Ngày đầu tiên: "Bắt đầu lại với Chúa". Cha Gioakim đặt một số câu hỏi để cộng đoàn nhận ra niềm vui được làm con Thiên Chúa, lắng nghe tiếng gọi tình yêu của Ngài và đáp trả. Thiên Chúa cho con người có tự do để sống, để chọn lựa điều tốt đẹp. Hãy để Chúa điều khiển toàn bộ cuộc sống. Mùa Chay nhắc ta đứng dậy trở về với Chúa như người con ngoan trở về với cha.

Qua ngày thứ hai: "Bắt đầu với gia đình". Qua đoạn clip diễn tả gia đình là cuộc sống, cha Gioakim đã trình bày về thực trạng các gia đình trong thế giới duy vật ngày nay, cha mẹ quay cuồng với cuộc sống khiến một số trẻ rơi vào trầm cảm vì thiếu sự ôm ấp yêu thương của gia đình. Không có đối thoại và thiếu tin tưởng giữa hai vợ chồng dẫn đến tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng. Đức Thánh Cha khuyên các gia đình hãy cùng nhau cầu nguyện. Tạ ơn Chúa và nói ra những bận tâm, dành nhiều thời gian hơn cho nhau cho gia đình, hầu có thể vun đắp tình yêu.

Chủ đề ngày cuối: "Bắt đầu với chính bản thân". Cha Gioakim đưa ra các câu hỏi: Tôi là ai? Tôi đang làm gì và đang sống cho ai? Thống kê  cho thấy Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nước sử dụng Internet. Tình trạng nghiện iphone, smart phone, dẫn đến việc các bạn trẻ bị ảnh hưởng văn hóa bạo lực, sống ảo, sao chép cách ăn mặc, sống vị kỷ chỉ biết vun quén cho bản thân, hậu quả giới trẻ quên hết thực tại. Chúa đã hy sinh chết vì nhân loại trên thập tự, Người mời gọi từng người sống dậy với chính mình, với tha nhân, để đáp lại tình Chúa yêu thương. Kết thúc bài giảng, cộng đoàn cùng nhắm mắt nghe bài hát "Lặng" để nghe tiếng Chúa mời gọi trở về với Ngài.

Kết thúc ngày tĩnh tâm thứ ba, ông Chủ tịch HDMVGX đã thay mặt cộng đoàn nói lên lời cảm ơn chân thành đến cha giảng phòng đã không ngại đường xa đến giảng phòng giáo xứ.

Sau mỗi buổi tĩnh tâm, từ 19g00 đến 20g00, cộng đoàn được giao hòa với Chúa qua hai mươi tòa hòa giải, ngày sau đông hơn ngày trước, đông nhất là vào ngày cuối. Riêng ngày thứ Sáu, như thường lệ các ngày thứ Sáu trong mùa Chay, cộng đoàn đi Đàng Thánh Giá quanh nhà thờ với lòng yêu mến thiết tha Đấng Cứu Chuộc đã chịu treo trên thập tự để cứu chuộc nhân trần.

Hình ảnh Gx. Thị Nghè: TT Mùa Chay