Doanh nhân Công giáo: Sinh hoạt Tân niên 2018

WGPSG -- Giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã có buổi sinh hoạt Tân niên vào sáng Chúa nhật 26.02.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP SG. Tham dự có linh mục Giuse Tạ Huy Hoàng – Linh hướng Giới DNCG và khoảng 80 thành viên.

Sinh hoạt

Buổi sinh hoạt bắt đầu lúc 9g, mọi người đã cùng hát bài chúc Xuân và thể hiện bằng cái bắt tay hoặc ôm nhau trong tình thân vui vẻ, hạnh phúc.

Tiếp đó, anh Phêrô Đỗ Tiến Sĩ - Trưởng ban Đại Diện DNCG - đã cầu chúc cho cha linh hướng những điều tốt đẹp, cảm ơn những huấn từ của cha, xin lỗi cha vì những điều đã làm chưa đúng. Xin cha luôn cầu nguyện cho Ban Đại Diện (BĐD) mới cùng với các thành viên luôn làm đúng và sống đúng với sứ vụ trong giới DNCG. Đối với các thành viên, cầu mong mọi người luôn lắng nghe và làm theo lời Chúa dạy để có thể đón nhận được những ơn Ngài ban trong đời sống cũng như trong kinh doanh. Đồng thời cũng giúp đỡ nhau phát triển và chia sẻ những lợi ích có được cho những người nghèo.

Sau khi lược qua chương trình năm 2018, anh Trưởng BĐD đã mời cha linh hướng ban huấn từ cho DNCG sống năm 2018.
Lời đầu tiên, cha linh hướng cảm ơn Giới DNCG vì đã có một năm qua rất tốt đẹp. Trong bối cảnh Tân niên, Giáo hội đang sống Mùa Chay; sống sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô; Thư Mục tử Mùa Chay và Mùa Phục Sinh của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc. Tất cả cha khái quát trong nguyên tắc vàng: “Thống nhất trong điều chính, thương lượng trong điều phụ, bác ái trong mọi sự”. Cha cũng nhắc lại mục đích, tôn chỉ của Giới DNCG. Làm sao sống hài hòa tất cả những điều trên trong kinh doanh năm nay? Câu hỏi này được được bác sĩ Xuân Trường trả lời: “Chúng ta cực kỳ nhỏ bé, mọi cái đưa ra theo nguyên tắc vàng chỉ có một cách là cầu nguyện - Chúa dẫn con đi”. Còn anh Đoàn Hữu Đức thì cho rằng: “Ở góc độ doanh nghiệp, công ty phải theo nội quy, thống nhất từ trên xuống; tự do sáng tạo phát triển công ty bền vững; hết giờ làm việc sống tâm tình anh em và làm từ thiện”.

Kết thúc huấn từ đầu năm rút ra ý chính: Hãy bắt đầu ăn năn sám hối từ chính mình và chỉ có Chúa là tuyệt đối. Và kết thúc bằng bài hát: “Hãy thắp sáng tấm lòng nhân ái…”.

Tiếp theo, anh Hồ Anh Minh - Phó BĐD - giới thiệu một số doanh nhân lần đầu tiên đến sinh hoạt với Giới DNCG, trong đó có bà Sue Mc Kinney, một luật sư người Mỹ. Anh Nguyễn Quang Trung cho biết điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ khi gia nhập Giới DNCG.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 10g15, chuẩn bị phần Thánh lễ.

Doanh nhân CG: Sinh hoạt Tân niên 2018

Thánh lễ

Mở đầu Thánh lễ Chúa nhật II Mùa Chay năm B, cha Giuse chủ sự Thánh lễ dâng lên Chúa những ước mơ, những dự phóng của DNCG trong năm mới, trước khi vào phần sám hối.

Chia sẻ sau bài Tin Mừng, cha Giuse đã mở đầu với lời thắc mắc của các tông đồ: “Từ cõi chết sống lại nghĩa là gì?”. Mầu nhiệm Chúa tử nạn và phục sinh không ai có thể thấu hiểu được cho đến khi họ được lên thiên đàng.

Đề tài hôm nay chia sẻ “Nguyên tắc vàng” thực ra chẳng có gì tuyệt đối ngoại trừ chính Chúa. Lời Chúa hôm nay là nguyên tắc vàng cho nhiều nguyên tắc khác.

Câu chuyện một chủng sinh đưa ra những câu hỏi cho người thầy của mình: Chúa là Đấng Toàn Năng, tại sao Chúa chết? Chúa ban cho con người tự do, vậy làm sao việc con làm mà không có sự can thiệp của Thiên Chúa? Vị thầy chỉ mượn một hình ảnh những gút thắt trên một sợi dây để minh họa cho câu trả lời. Có thể kết luận rằng không thể có câu trả lời thấu đáo, nhưng theo thời gian sống niềm Tin – Cậy – Mến, cố gắng sống điều Chúa dạy, sống đời cầu nguyện, mới có thể dần cảm nghiệm được. Như các tông đồ không hiểu “Từ cõi chết sống lại nghĩa là gì?”, nhưng các ông vẫn cứ theo Chúa và đến lúc Chúa cho hiểu ra.

Sau cùng, cha cầu chúc anh chị em tham gia Giới DNCG cố gắng sống Quy chế của Giới, điều mà Đức TGM Phaolô luôn nhắc sống theo.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, anh Nguyễn Quang Trung đại diện DNCG cảm ơn cha linh hướng giúp sống Mùa Chay; cảm ơn các DNCG trẻ - YAC đã lo chu đáo cho buổi sinh hoạt hôm nay; cảm ơn chị Lan Anh phục vụ café sáng cho DNCG trong nhiều năm; cảm ơn ca đoàn. Sau cùng, anh xin Chúa chúc phúc lành cho tất cả mọi người.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chụp ảnh lưu niệm đầu năm và cùng chung vui trong bữa cơm thanh đạm dịp Tân niên.

Trong bữa tiệc có sự hiện diện đặc biệt của Đức Hồng y. Ngoài ra còn có vợ chồng nhạc sĩ Ngô Tín và ca sĩ Mỹ Linh, là những người sẽ tổ chức đêm ca nhạc nhằm gây quỹ giúp cho việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà.