Curia Phú Thọ 3: Tổng hội Thường niên

WGPSG -- “Sự giàu có của người hội viên Lêgio Mariæ không phải là của cải mà chính là sự hy sinh, lòng hăng say hoạt động tông đồ, sùng kính Đức Mẹ nơi mẫu gương khiêm hạ, xin vâng; nhất là lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể”.

Trên đây là lời chia sẻ của cha sở nhà thờ Vĩnh Hòa Gioakim Lê Hậu Hán - Linh giám Curia Phú Thọ III, trong ngày lễ mừng trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Tổng hội Thường niên Lêgio Mariæ, được tổ chức vào lúc 11g00 ngày 8.12.2017, tại nhà thờ Vĩnh Hòa.

Dù thời tiết nóng bức buổi trưa, đặc trưng của thành phố Sài Gòn, nhưng không vì thế mà giảm đi lòng hăng say, nhiệt huyết của những chiến sĩ trong Đạo Binh Đức Mẹ. Gần 200 hội viên thuộc 17 Presidia đã có mặt trong ngày Tổng hội Thường niên cùng với cộng đoàn trong giáo xứ tham dự. Tuy trong thủ bản, hôm nay không có Thánh lễ, chỉ là ngày họp mặt cuối năm để các hội viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong khi thi hành công tác tông đồ của Hội, được sự ưu ái của cha hạt trưởng, chấp thuận cử hành Thánh lễ tạ ơn. Các hội viên dâng lên Chúa và Mẹ Maria những hy sinh vất vả trong suốt một năm vừa qua mà các hội viên đã làm được. Chương trình gồm 2 phần:

Phần 1: Chia sẻ

Khởi đầu chương trình lúc 10g00, các hội viên qui tụ trong nhà thờ, cùng nhau dâng lên Chúa và Mẹ Maria giờ kinh nguyện theo thủ bản Legio. Tiếp sau đó là lời chào mừng của cha linh giám Gioakim đến với toàn thể hội viên hiện diện trong ngày họp mặt. Trưởng Curia Giuse Trần Văn Việt báo cáo lên cha linh giám và hội viên công tác tông đồ của Curia đã thực hiện được trong năm vừa qua gồm: thăm viếng: 86.475 lượt; hòa giải: 21 gia đình; rối hôn phối: 3 đôi; giúp người khô khan về giao hòa với Chúa: 13; khuyên nhủ ngăn ngừa phá thai: 1 người; gia nhập đạo: 24 người.  Trên đây là một số công tác tiêu biểu trong nhiều công tác của hội đã làm được. Phần câu chuyện chia sẻ, được các hội viên hăng say tham gia, kể lại những kỷ niệm vui, buồn trong khi đi công tác. Với những thành công và cũng không ít lần thất bại, để cùng nhau học hỏi, giúp nhau những kinh nghiệm trong khi làm công tác tông đồ.

Curia Phú Thọ 3: Tổng hội Thường niên

Phần 2: Thánh lễ

Thánh lễ đồng tế do cha Giuse Phạm Bá Lãm, hạt trưởng Phú Thọ, chủ sự, cùng với cha Gioakim, linh giám Curia Phú Thọ III lúc 11g00, với sự tham dự của hội viên Legio và cộng đoàn.

Mở đầu bài giảng lễ, cha Gioakim lập lại câu Kinh Thánh: “Ta sẽ gây mối thù giữa dòng dõi mi và dòng dõi người phụ nữ” (St 3,15). Đức Maria đã vượt thắng ba thù qua đời sống khiêm hạ, đơn sơ, kính sợ, vâng phục Thiên Chúa. Mẹ là người phụ nữ Đầy Ân Sủng của Thiên Chúa, được Thiên Chúa tôn vinh là Nữ Vương trên trời dưới đất. Đối với Lêgio Mariæ, Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội chính là Nữ Tướng uy hùng, là Đấng trung gian ơn thánh cho đoàn chiến sỹ con Mẹ, vượt qua mọi gian nan thử thách, chiến đấu với mọi ác thần nhằm giúp đưa nhiều linh hồn về với Mẹ qua việc sống cầu nguyện, kết hiệp với các nhân đức của Mẹ. Thường đại đa số các hội viên Lêgio không giầu có về của cải, nhưng lại giầu có về lòng hy sinh, hăng say hoạt động tông đồ, sùng kính Đức Mẹ nơi mẫu gương khiêm hạ, xin vâng; nhất là lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Nếu người nào không có sự giầu có đó, thì không phải là hội viên Lêgio. Dù có đứng vào hàng ngũ Lêgio cũng chỉ gây nguy hại, làm tổn thất cho cuộc chiến chống lại ba thù mà thôi.

Thánh lễ được nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Đại diện Lêgio đã thay mặt cộng đoàn xướng lên những lời nguyện cầu và những lễ vật, được cha chủ tế đón nhận, tiến dâng lên Thiên Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Trần Văn Việt, trưởng Curia, đã thay mặt hội viên, nói lên lời cảm tạ tri ân đến cha hạt trưởng, cha linh giám cùng mọi thành phần dân Chúa nơi giáo xứ Vĩnh Hòa, đã thương yêu hướng dẫn và tạo mọi điều kiện, để Curia được tổ chức ngày hội được tốt đẹp và Thánh lễ được cử hành long trọng, trang nghiêm. Đồng thời, bốn vị đại diện dâng lên quí cha bó hoa thiêng liêng mà hội viên đã hy sinh thực hiện được.

Thánh lễ được khép lại lúc 12g15. Sau Thánh lễ, các hội viên chụp chung tấm hình lưu niệm cùng quí cha nơi thềm cung thánh. Mọi người ra về mang trong lòng niềm vui, vì những cố gắng hy sinh của mình đã làm được trong suốt năm qua. Đồng thời, tự nhủ với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để năm tới sẽ có thêm nhiều bông hoa xinh đẹp là những công tác tông đồ, dâng lên Chúa và Mẹ Maria, xứng đáng là những chiến sỹ gương mẫu khi được đứng dưới lá cờ Đạo Binh của Mẹ.