Doanh nhân Công giáo: Sinh hoạt tháng 9.2017

Giới DNCG đã có buổi sinh hoạt và cùng tham dự Thánh lễ vào sáng Chúa nhật 24.9.2017 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Tham dự có Lm Giuse Tạ Huy Hoàng - Linh hướng Giới DNCG - và khoảng 50 DNCG.

Sinh hoạt

Khởi đầu sinh hoạt (SH) lúc 9g15 với bài hát truyền thống “Từ khắp bốn phương trời” và những bài hát tạo bầu khí sinh động, vui tươi, thân tình.

Ông Lê Văn Sơn thay mặt Ban Đại Diện (BĐD) DNCG chủ trì buổi SH với các nội dung: - Lược qua SH năm 2017 – Đóng góp ý kiến về hoạt động, SH trong năm 2017 và năm 2018 – Góp ý chuẩn bị cho nhiệm kỳ của BĐH khóa tới 2017-2020.

Trước tiên, cha linh hướng nhận xét: “Giới DNCG đã SH trong thời gian dài, trải qua nhiều nhiệm kỳ BĐD đã có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành SH rất tốt. Nhiệm kỳ tới, anh chị em hãy cố gắng gìn giữ thật tốt những gì đã có và phát triển thêm, hy vọng luôn giữ được tình huynh đệ trong DNCG”.

Sau đó, một số anh chị đã đóng góp những ý kiến hữu ích như: Các doanh nghiệp thành đạt nên tư vấn, chia sẻ kiến thức, tri thức, kinh nghiệm trong kinh doanh, để giúp phòng tránh những rủi ro thất bại. Nếu có được Hội đồng tư vấn thì thật tốt! Ngoài ra, cũng cần sự nối kết chặt chẽ trong kinh doanh cùng ngành nghề, cũng như tạo mối thân tình trong Giới DNCG.

Ông Nguyễn Văn Trung nhắc nhở, BĐD điều hành theo mục đích và Chỉ dẫn mà Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn đã đề ra khi thành lập Giới DNCG. Hiện tại, DNCG đã có những hoạt động tích cực trong việc giúp nhau phát huy đời sống Tin - Cậy - Mến qua việc hành hương; đọc kinh liên gia; chia sẻ bác ái; thành lập YAC, ca đoàn…

Ông Giuse Đinh Văn Minh – Nguyên phó BĐD DNCG - đã có nhiều lời khen ngợi BĐD trong sự điều hành cũng như có nhiều hoạt động tốt đẹp. Ông cũng mong các bạn DNCG trẻ tham gia trong BĐD, tiếp nối và phát triển những sự tốt đẹp đang có nơi DNCG.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 10g15, chuẩn bị cho Thánh lễ.

Thánh lễ

DNCG dâng Thánh lễ Chúa nhật XXV Thường niên năm A với những ý lễ: cầu xin Chúa ban cho biết can đảm, chân thành mở rộng lòng mình để đón nhận và trao ban lại tình yêu Thiên Chúa cho tha nhân. Và cha linh hướng Giuse dẫn vào phần sám hối, xin lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa.

Sau bài Tin Mừng, cha Giuse đã mở đầu bài giảng bằng câu lời Chúa: “Những người đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót” (Mt 20,16a). Những qui tắc ngược đời như thế gặp không ít trong Kinh Thánh. Cha đã trưng dẫn những qui tắc ngược đời và cho biết tại sao.

1.  Trong bài Tin Mừng, người chủ vườn nho trả công cho người làm từ giờ thứ nhất cho đến những người làm đến giờ thứ 11 bằng tiền như nhau. Tưởng như điều này không thể chấp nhận được! Tại sao? Hãy ngắm nhìn lên Thánh giá: Một vị Thiên Chúa toàn năng, toàn thiện, thông biết mọi sự, nhưng chấp nhận cảm nếm nỗi đau tột cùng thân phận loài người, để cho con người hiểu được Tình yêu Cứu độ của Ngài.

Trong kinh doanh có thể thực hiện giá trị Kitô giáo đó trong thương trường hay không?

2.  Nói đến đức tin là nói đến sự trung thành. Trích một đoạn thư Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo – Chủ tịch UB giáo dục Công giáo (CG) - gởi SV-HS CG dịp đầu năm học 2017-2018, chuyện kể về một em HS ở TP Hải Phòng đã để lại lời nhắn: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ… Liên hệ với cháu qua số điện thoại để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”. Hành động của em học sinh lớp 11 này, dám nhận trách nhiệm về lỗi phạm – dù không ai biết – đã lôi kéo sự chú ý của rất nhiều người, tất cả đều khen ngợi và cảm phục em…

Đức tin và sự trung thành trong kinh doanh chúng ta có cản đảm làm như trên không? Có can đảm nhận lỗi khi làm sai?

Để kết thúc bài giảng, cha Giuse nói: “Làm giàu là cần thiết nhưng làm giàu về tâm linh và sự trung thành với đức tin là cần thiết hơn cả. Dẫu rất khó khăn nhưng đó là con đường người Kitô hữu phải đi”.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông GB Trần Ngọc Đức, đại diện Giới DNCG cảm ơn cha linh hướng, cảm ơn các DNCG luôn giữ truyền thống tốt đẹp của Giới, cảm ơn ca đoàn.

Kết thúc Thánh lễ, DNCG hướng Mẹ Maria: Mẹ ơi! Nguyện xin Mẹ ban bình an cho thế gian này!