Curia Tân Sơn Nhì: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

WGPSG -- “Từ nơi Mẹ Maria xuất phát mặt trời Công chính là Chúa Giêsu Kitô cứu độ trần gian. Chúng ta hãy vây quanh Mẹ để Mẹ phù hộ cho chúng ta”.

Đó là lời cha Giuse Nguyễn Văn Lãnh chủ tế Thánh lễ mừng Sinh nhật Mẹ Maria vào thứ Sáu 08.9.2017 tại giáo xứ Tân Phú, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Trong niềm hân hoan cùng giáo hội toàn cầu mừng Sinh nhật Mẹ Maria, Curia Tân Sơn Nhì đã tổ chức buổi lễ trọng thể vào hai ngày: thứ Tư 06-09-2017 họp bạn, thứ Sáu 08-09-2017 hiệp dâng Thánh lễ mừng 53 năm Legio Gx. Tân Phú và 16 năm Curia Tân Sơn Nhì được thành lập và phát triển.

Họp bạn

Vào lúc 16g thứ Tư 06-09-2017, với 15 Presidia của toàn Curia, buổi họp bạn được tổ chức thành 4 nhóm tại khu vực nhà xứ và nhà Mục vụ.

Sau khi ổn định, Ban Quản trị giới thiệu về ý nghĩa và mục đích của buổi họp bạn, chị Maria Madalena Thanh Nga tập hát cho cộng đoàn những bài ca ngợi Chúa và Mẹ Maria, tiếp theo là phần cầu nguyện.

- Đọc Thủ bản: Mỗi nhóm một Ủy viên phụ trách đọc Thủ bản chủ đề: Thành thực tôn sùng Đức Maria chương 6, trang 45 số lề 47.

- Những câu chuyện về công tác Legio và cảm nghiệm về Đức Maria.

- Huấn từ của Cha Linh giám: Hôm nay, cha không tham dự được 4 nhóm, nên cha nhờ anh trưởng Phêrô Nguyễn Văn Kiến chia sẻ lại 2 ý chính. Qua câu chuyện Anh Kiến kể, có người đã mang Mình Thánh Chúa về nhà riêng đặt trên bàn thờ phòng riêng  mỗi ngày vào 2 lần chầu Thánh Thể như thế là phạm sự Thánh vì:

1. Mình Thánh Chúa là cao trọng bậc nhất chí có hàng giám mục mới được giữ lại trong nhà, còn giáo dân và các linh mục là không được phép; nếu các linh mục hoặc thừa tác viên kiệu Mình Thánh cho kẻ liệt thì phải đi thẳng từ nhà thờ đến nhà bệnh nhân, không ghé ngang đường, ngang chợ hay quán ăn quán uống. Tại sao như vậy, vì Mình Thánh Chúa dành cho các bệnh nhân, nếu thiếu không có gì bù đắp lại và trong Thánh lễ thì mới được truyền phép Bánh và Rượu, nên khi thiếu Mình Thánh vẫn phải chờ đến Thánh lễ mới có. Cũng không ai được mở cửa Nhà tạm khi không được phép của bề trên, vì nơi đó chỉ dành cho các linh mục đã có chức thánh của Chúa mới được chạm tay vào.

2. Để việc phụng vụ Thánh lễ được thuận tiện, cha mời thầy và một vài ca trưởng đến tập hát và dạy thanh nhạc cho các hội viên Legio và đặt tên nhóm là “Chim Mồi” nhưng nhóm vẫn ngồi chung với cộng đoàn và hát thật vững cho cộng đoàn hát theo; những ai trung niên (50 trở lại) có điều kiện và thời gian thì cha mời tham gia hết để hát ca tụng Chúa.

3. Legio Mariae là một Hội có hệ thông quốc tế và trải qua nhiều đời Giáo hoàng không ai có quyền thay đổi. Cuốn Thủ bản cũng là tài sản của Giáo hội mặc dù trước đó chính ông Frank Duke đã soạn thảo; một số Presidia hay dâng lời cầu nguyện trước khi vào họp điều đó không cần thiết và chúng ta cứ tuân thủ theo những kinh của Legio trong cuộc họp là đủ.

- Kết thúc buổi họp bạn là kinh bế mạc của Legio và cám ơn, trông cậy; trong suốt thời gian họp bạn, cộng đoàn đã hát nhiều bài ca tụng Chúa và Mẹ Maria và kết thúc bằng bài “Xin Vâng”.

Curia Tân Sơn Nhì: Mừng Sinh nhật Đức Mẹ

Thánh lễ

Vào lúc 8g30 thứ Sáu, Lễ chính mừng Sinh Nhật Mẹ Maria, toàn thể Curia Tân Sơn Nhì đã quy tụ về thánh đường để cùng tham dự Thánh lễ. Đến dự có các khách quý như: Cha Giuse Nguyễn Văn Lãnh - nguyên Linh giám Curia Tân Sơn Nhì, cha Giuse Kiều Hoàng An - Linh giám Curia Tân Sơn Nhì, Ông Phanxicô Phạm Văn Điểm - đại diện Commitium Sài Gòn 3, Ông Phaolô Tuấn - đặc trách Junior Sài Gòn 3, Ông Phạm Văn Tâm - Trưởng Curia Bình Tân, Ông GB Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch HĐMV Gx. Tân Phú cùng quý chức xứ họ. Đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành Gx. Tân Phú, Ban Quản trị Curia Tân Sơn Nhì cùng Ban Ủy viên Legio, Các Hội viên của Curia Tân Sơn Nhì, Ông Đaminh Phan Văn Hùng - Trưởng ban Truyền Thông Gx. Tân Phú, Nhạc trưởng Maria Trâm và Têrêsa Lan, Thầy GB Nguyễn Minh Sơn (dạy nhạc và tập hát), Ca đoàn Hiền Mẫu Gx. Nghĩa Hòa, Nhóm “Chim Mồi” của Curia Tân Sơn Nhì.

Đúng 10g, các hội viên xuống rước đoàn đồng tế từ cuối nhà thờ lên cung thánh, cha Giuse Nguyễn Văn Lãnh chủ tế, cha Giuse Kiều Hoàng An đồng tế. Trước Thánh lễ, cha chủ tế có lời mở đầu: Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để mừng Sinh nhật Mẹ Maria vì từ nơi Mẹ xuất phát mặt trời Công chính là Chúa Giêsu Kitô cứu độ trần gian. Chúng ta hãy vây quanh Mẹ để Mẹ phù hộ cho chúng ta.

Trong bài giảng, cha Giuse Kiều Hoàng An chia sẻ: Trong phụng vụ Công giáo, ít khi mừng Sinh nhật của các vị thánh, chỉ có 3 vị được mừng Sinh nhật đó là Chúa Giêsu con Thiên Chúa, Thánh Gioan Tẩy giả và Mẹ Maria. Nếu Chúa Giêsu là mặt trời Công chính thì Sinh nhật Đức Maria báo hiệu mặt trời sẽ xuất hiện. Chúng ta vừa nghe Tin Mừng về gia phả của Chúa Giêsu rất dài dòng nhưng Mẹ Maria lại được chọn trong ấy không phải là ngẫu nhiên, cũng không phải là một gia phả toàn những người thánh thiện mà có rất nhiều người tội lỗi.

Hôm nay, mừng Sinh nhật Mẹ, ta phải làm gì đây? Không thể chỉ nói yêu mẹ suông là chưa đủ, chúng ta phải thể hiện bằng lời nói việc làm và chu toàn công tác Legio; chúng ta cũng hay chạy đến kêu xin Mẹ bầu cử, nhưng ai dựng nên Mẹ? Có phải đó là Thiên Chúa? Vậy thì hãy tạ ơn Chúa vì Mẹ Maria là quà tặng của Chúa dành cho con người và trong tâm thảo hiếu thì chúng ta cũng chính là quà tặng của Thiên Chúa dành cho Đức Mẹ, nhưng chúng ta xét xem mình đã xứng đáng chưa? Sau 53 năm thành lập, chúng ta đã trở thành một ân huệ, một tình yêu mà qua Mẹ Maria, Thiên Chúa đã ban cho con người chưa? Trong tâm tình tạ ơn, tất cả chúng ta hãy dâng lên lời cầu tha thiết: “Lạy Chúa! chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban Mẹ Maria cho chúng con và Chúa cũng ban chúng con là quà tặng cho Mẹ nữa. Amen”.

Trước khi nhận Phép lành, Anh trưởng Phêrô Kiến đã thay mặt cộng đoàn dâng lời tri ân lên cha xứ Giuse, đã cho phép tổ chức buổi lễ cảm tạ, quý cha cùng quý khách đã đến dâng lễ cầu nguyện cho Curia ngày một phát triển trong thánh đức và bình an.

Buổi lễ kết thúc lúc 11g30 cùng ngày trong sự hy vọng và tín thác vào lòng nhân lành của Chúa qua Mẹ Maria.