Curia Tân Sơn Nhì: Hành hương Đức Mẹ Tàpao

WGPSG -- Với ý nguyện cùng viếng Mẹ Tà Pao nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima Bồ Đào Nha, và ước muốn được cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ về việc Tông đồ, Curia Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo phận Sài Gòn đã thực hiện chuyến hành hương đến Trung tâm Hành hương Mẹ Tà Pao và dã ngoại tại nhà thờ Rạng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Đồng hành chuyến đi của Curia có cha Linh giám Giuse Kiều Hoàng An, Ban Quản trị Curia TSN cùng hơn 50 hội viên và một số thân nhân.

Đúng 4g00 thứ Ba 26/07/2017, cộng đoàn tập trung tại đài Đức Mẹ Gx. Tân Phú để cha Linh giám hướng dẫn cầu nguyện xin Mẹ ban bình an cho chuyến đi.

Khi đến TTHH Tà Pao gặp một đoàn khác do cha Anphongso Phan Ngọc Châu - Phó xứ Quảng Long Cà Mau - dẫn dắt, gồm 2 xơ, 1 thầy và hơn 40 giáo lý viên cùng hành hương nên đã có một Thánh lễ đồng tế do hai cha cử hành vào lúc 10g00. Lúc này bầu trời vần vũ những đám mây hoàn lưu nên ai cũng nghĩ sẽ có mưa lớn, nhưng tất cả đã rất bình an và khô ráo, nên cộng đoàn hai xứ đều hạnh phúc vì được tham dự Thánh lễ rất trang nghiêm.

Đầu lễ, cha Anphongso tạ ơn Chúa và Mẹ Maria vì những ơn lành đã nhận được và cầu xin Mẹ chúc lành cho chúng ta. Chúng ta quy tụ nơi đây để noi gương Mẹ vì suốt cuộc đời Mẹ đã luôn lắng nghe lời Chúa và đặt ý Chúa lên trên tất cả.

Trong bài giảng, cha Giuse Kiều Hoàng An chia sẻ: Hôm nay, chúng ta cùng hội ngộ ở đây với Gx. Quảng Long thì gọi là hành hương, với Curia Tân Sơn Nhì gọi là xuất du, còn một số người khác lại gọi là du lịch tâm linh; một số người khác lên đây để xin khấn và tạ ơn. Ý nghĩ nào cũng đúng cả, nhưng để có ý nghĩa và trọn vẹn nhất chúng ta hãy có 3 tâm tình sau đây:

- Tâm tình tạ ơn: Vì được đủ sức khỏe để ngồi đây dự Lễ, được chịu phép Rửa tội, làm con Chúa, lắng nghe lời Chúa.

- Tâm tình sám hối: Có những lúc phạm tội, có những lúc oán trách Chúa vì điều này điều nọ, vậy chúng ta hãy tạ tội với Chúa.

- Tâm tình xin ơn: Chúng ta tạ tội rồi mới xin Chúa những ơn cần thiết cho đời sống và luôn noi gương Mẹ Maria: “Luôn ghi nhớ những điều ấy và suy niệm trong lòng” (Lc 2,19).

Mẹ Thánh Calcuta nói: “Thiên Chúa phán một lời thì liền có mọi sự”. Vậy chúng ta hãy dâng hết tâm tình của mình lên cho Mẹ tạ ơn, sám hối, xin ơn và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn hát bài: “Mẹ ơi! xứ đạo con đây...” với 3 tâm tình mà cha giảng lễ đã gợi ý.

Điểm đến kế tiếp là nhà thờ Rạng, một khung cảnh thơ mộng, không gian bao la nên mọi người hít thở không khí trong lành của biển.

Vào lúc 18g00 Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Gioakim và Anna song thân của Mẹ Maria được cha chánh xứ Rạng Giuse Nguyễn Thành Long chủ sự và cha Giuse Kiều Hoàng An đồng tế, cùng tham dự có hơn 50 Lễ sinh của Gx. Am biang do xơ Đà Lạt quản lý hướng dẫn.

Sau Thánh lễ, cha Giuse chánh xứ giới thiệu các Lễ sinh của Gx. Am biang cùng xơ quản lý, cha mời các cháu hát một bài Thánh ca bằng tiếng Dân tộc. Thánh lễ kết thúc lúc 19g30 cùng ngày.

Sáng ngày thứ Năm 27-07-2017, cộng đoàn dậy rất sớm lên nhà thờ để cầu nguyện cùng nhau, Ông Ký Thông điều khiển chương trình Kinh Legio và lần hạt 50 sự Vui. Cộng đoàn hát bài “Về nơi đây” để mở đầu Thánh lễ. Cha chủ sự Giuse nói: “Hôm nay chúng ta cảm tạ Chúa vì ngài đã gìn giữ chúng ta một chuyến đi bình an và thuận lợi, tại Gx. Tân Phú có Thầy Giuse Nguyễn Bá Lượng đã về giúp xứ 30 năm, vừa qua đời vì bệnh nan y, chúng ta tạ ơn Chúa vì Thầy đã có thời gian chuẩn bị khá dài và biết ơn Thầy vì đã phục vụ giáo xứ suốt 30 năm.

Theo bài Tin Mừng Thánh Gioan, cha chia sẻ: Chúng ta hay hỏi Đức tin là gì? và sống Đức tin như thế nào? Tôn giáo bắt đầu bằng câu hỏi:

- Chúa sinh ra ta để làm gì?

- Tại sao có vũ trụ? v.v…

- Đức tin có phải là một sự ngạc nhiên không? Câu trả lời là: Sống đức tin không phải là chăm chú phân tích mà là phải cảm nghiệm. Có người hỏi tôi: Ngày xưa chúng con sống đức tin rất dễ mà sao bây giờ khó quá? Xin thưa rằng: Ngày xưa chúng ta thiếu thốn, nên chúng ta phải xin Chúa cho mọi thứ, còn ngày nay quá đầy đủ, quá nhiều tiền, và tiền có thể mua được tất cả từ xe hơi, nhà lầu, học thức và thậm chí có nhiều người còn cho rằng có thể mua được cả Thiên Chúa nữa! Vì thế, xin hãy để cho đức Tin được sống mãi trong lòng chúng ta dù cho hoàn cảnh nào.

Thánh lễ kết thúc và cộng đoàn cùng hát bài: “Kinh Hòa bình” để tạ ơn Chúa.

Tất cả trở về ăn sáng và hôm nay là ngày đi biển; mọi người đã tắm biển và hưởng thụ những quà tặng thiên nhiên của Chúa.

Trên đường về, ông Ký Thông xướng kinh Legio và lần chuỗi 50 sự Thương, kết thúc giờ cầu nguyện là phần Văn nghệ tự phát, đã có nhiều nhân tài xuất hiện qua các tiết mục: đọc thơ, hát, kể chuyện… Sau phần văn nghệ , Ban Tổ chức mời tất cả các thành viên tham gia góp ý kiến cho chuyến đi, hầu hết là rất tốt và bình an... Anh trưởng Curia Phêrô Nguyễn Văn Kiến đúc kết ý kiến và sẽ rút kinh nghiệm để lần sau tổ chức tốt hơn cho những lần sau. Xe về đến khi phố đã lên đèn, đứng trước thánh đường ai cũng thầm thì những lời ca ngợi và tán tụng Chúa vì Ngài đã thực hiện những việc lạ lùng trên chuyến hành hương của Curia Tân Sơn Nhì hôm nay.

Curia TSN: Hành hương Đức Mẹ Tàpao