Nhà thờ Chánh Tòa Đức Bà Sài Gòn: Bắt đầu tiến hành sửa chữa mái ngói và hai tháp nhọn

WGPSG – Với việc dựng hàng rào che chắn xung quanh Nhà thờ Chánh Tòa Đức Bà tại số 1 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, công việc trùng tu ngôi nhà thờ cổ kính 137 năm tuổi này đã bắt đầu được tiến hành.

Trước đó gần 3 tháng, vào chiều ngày thứ Tư Tuần Thánh 12-4-2017, Uỷ ban Nhân dân Thành phố đã cấp phép cho Tòa Tổng Giám mục trùng tu Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà.

Trưa ngày 29-6-2017, Tòa Tổng Giám mục đã nhận được giấy phép thi công. Sáng ngày 30-6-2017, ông Vũ Đoàn Minh Tú - đại diện Sở giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1- đã lập biên bản bàn giao mặt bằng cho Tòa Tổng Giám mục. Và sáng ngày 4-7-2017,  đơn vị thi công - là công ty Thép Việt Bình Dương - đã tiến hành lắp đặt hàng rào che chắn để phục vụ cho việc sửa chữa mái ngói và hai tháp nhọn của Nhà thờ.

Việc thay ngói cho mái nhà thờ dự kiến kéo dài 12 tháng. Phải mất 2 tháng mới dựng xong giàn giáo. Trước khi thay ngói thì phải làm vệ sinh và kiểm tra mọi thứ bên trong. Mái ngói được chia thành 3 khu vực và sẽ thay ngói tuần tự từng khu vực. 

Sau khi thay xong toàn bộ mái ngói, sẽ tiến hành sửa chữa hai tháp nhọn ở mặt tiền. Việc sửa chữa này cũng dự kiến kéo dài khoảng 12 tháng. Sau đó sẽ sửa tiếp những phần hư hỏng khác.

Nếu đủ kinh phí, công trình trùng tu dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2019 hoặc giữa năm 2020. Công việc sẽ kéo dài hơn nhiều nếu không đủ kinh phí.

Những vật liệu phục vụ cho công tác trùng tu được nhập từ nước ngoài, như:

- Ngói mũi tên (ngói tây) của hãng Monier - Pháp (27.250 viên, bảo hành 30 năm) được sử dụng cho mái trên của nhà thờ;
- Ngói âm dương (10.300 viên) và ngói vảy cá (86.000 viên ) của hãng Meyer-Holsen - Đức (bảo hành 40 năm) được sử dụng cho mái dưới của nhà thờ;
- Kẽm Azengar của Công ty VMZINC thuộc tập đoàn Umicore được sử dụng cho việc thay 2 tháp nhọn.
- Máng xối cũng của hãng VMZINC sản xuất.
- Tòa Tổng Giám mục mua những vật liệu nói trên qua trung gian của đại lý các hãng bên Đức và Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, là công ty EUROHAUS.

Phương án được đưa ra là sẽ thay thế toàn bộ mái ngói tây, ngói vảy cá, ngói âm dương theo nguyên trạng và xây lại bờ mái, bờ nóc, bờ chảy…

Trong thời gian trùng tu, các thánh lễ trong Nhà thờ Đức Bà vẫn được cử hành bình thường. Tuy nhiên, giáo dân dự lễ sẽ chỉ ra vào một cửa duy nhất ở giữa mặt tiền nhà thờ. Riêng việc tham quan sẽ được tạm dừng cho tới khi kết thúc công trình trùng tu, nhằm đảm bảo an toàn cho việc thi công.

Tòa Tổng Giám mục rất mong mọi thành phần dân Chúa thêm lời cầu nguyện, nhiệt tình cộng tác, đặc biệt là quảng đại đóng góp tài chánh, giúp Ban Trùng tu có thể hoàn thành tốt đẹp công trình có một không hai này.