Họp mặt Di dân GP Phát Diệm lần thứ 10

WGPSG -- “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân có 3 điều lưu tâm: Thời gian trình diện và chuẩn bị thủ tục hôn phối nơi linh mục xứ nhà ít nhất là 3 tháng; Tham dự lớp Giáo lý chuẩn bị hôn nhân; Không mê tín chọn ngày cưới vội vã. Vì đời sống gia đình rất quan trọng, phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng…”. Đây là tâm tình của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng khi gặp gỡ các bạn thanh niên di dân giáo phận Phát Diệm vào ngày 01.05.2017 tại Thành phố HCM.

Ngày họp mặt những người con xa quê đang làm ăn, sinh sống, học tập ở miền Nam được tổ chức tại giáo xứ Phát Diệm (giáo hạt Phú Nhuận, Tổng Giáo phận TP.HCM) vào ngày lễ kính Thánh Giuse Lao Động 01.05. Đây là năm thứ 10 liên tiếp, giáo phận Phát Diệm đón tiếp các gia đình di dân, thể hiện sự quan tâm của Giáo hội với đoàn chiên xa nhà, nhất là các bạn trẻ. Vì thế, chủ đề của ngày họp mặt được chọn là “Niềm vui tình yêu gia đình”. Đức Giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Năng, linh mục Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự và hơn 10 linh mục Phát Diệm đã vượt hơn 1.700 km vào Nam thăm hỏi mọi người. Còn có sự hiện diện của nữ tu Têrêsa Mai Thị Ngát - Tổng Phụ trách dòng Mến Thánh giá Phát Diệm, cùng nhiều nam nữ tu sĩ. 

Vị mục tử giáo phận tuyên bố khai mạc ngày hội ngộ trong tiếng reo, tiếng vỗ tay của hơn 800 người. Một số bạn trẻ phất khăn quàng xanh dương có dán biểu tượng và chủ đề ngày gặp gỡ. Linh mục Giuse Lê Văn Hưởng - Trưởng ban Mục vụ Di dân giáo phận Phát Diệm bộc bạch: “Tạm xa những bộn bề mưu sinh thường ngày để gần nhau, thân nhau trong ca hát, nguyện cầu. Ly thân, ly hôn, bạo hành trong gia đình Công giáo ngày một tăng. Giáo phận muốn chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình bền vững trên nền tảng Tình yêu của Đức Kitô…”. Đấy cũng là lý do để các thành phần dân Chúa trong Đại Gia đình Phát Diệm quây quần bên nhau, nhớ về cố hương và hướng đến tương lai cho bạn trẻ.

Linh mục Phêrô Trần Quang Đức - Trưởng ban Mục vụ Gia đình giáo phận Phát Diệm - đã thuyết trình chủ đề “Niềm vui tình yêu gia đình”. Khởi đi từ những bài học trong Giáo lý Hôn nhân, ngài phân tích khác biệt giữa người nam và người nữ, giúp bạn trẻ nhận biết cách hòa đồng tâm sinh lý để giữ hòa khí gia đình, tìm được niềm vui trong cuộc sống chung. Chất keo gắn kết hai người nam nữ là Tình yêu. Người môn đệ phải noi theo Chúa Giêsu trên bước đường của Tình yêu Chân thật, Tình yêu Sáng tạo, Tình yêu Giao ước, Tình yêu Thập giá, Tình yêu Phục sinh… Bạn trẻ cần siêng năng đọc Lời Chúa, cầu nguyện, lãnh nhận bí tích, tìm hiểu kiến thức mới trong sách báo để kiến tạo hạnh phúc lứa đôi, làm mới tình yêu của mình. Hãy xin Chúa thánh hóa để người khác thấy được Ơn gọi đời sống gia đình tuyệt vời, luôn tràn đầy niềm vui mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người.

Sau bữa cơm trưa là giờ đố vui giáo lý về hôn nhân Công giáo do linh mục Anrê Đào Văn Du khởi xướng. Nhiều bạn trẻ hăng hái chạy lên trả lời và lãnh thưởng. Xen kẽ là các tiết mục văn nghệ của các chú tu sinh, các chị nữ tu và ca sĩ.

Linh mục Phêrô Trịnh Ngọc Do - Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ giáo phận Phát Diệm - giúp mọi người tìm hiểu thêm về chủ đề “Niềm vui tình yêu gia đình” qua những câu hỏi, mời cộng đoàn và các linh mục cùng trả lời. Linh mục Trưởng ban Mục vụ Di dân Giuse Lê Văn Hưởng gợi ý những người trẻ sắp lập gia đình cần suy nghĩ trước về tương lai với nhiều thay đổi mà chuẩn bị tinh thần đón nhận. Với linh mục Phaolô Nguyễn Văn Định - Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận Phát Diệm - thì vâng theo thánh ý Chúa trong bậc sống của mình, theo gương gia đình Nagiarét đón nhận những thăng trầm của cuộc đời và biết cầu nguyện trước mọi biến cố… là các “tiêu chuẩn” của một gia đình Công giáo hạnh phúc. Theo linh mục Giuse Vũ Văn Biển, khi bầu khí gia đình căng thẳng là lúc gia đình bị tổn thương về tình yêu thương, cần tìm “thuốc” để chữa trị những bệnh: hiểu lầm, hờn ghen, ích kỷ, nghiện ngập... Vị “thuốc” ấy là sự biết chia sẻ, cảm thông, hy sinh cho nhau. Các linh mục còn hướng dẫn cho bạn trẻ biết những yếu tố để bí tích Hôn phối thành sự.

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng bày tỏ niềm vui khi gặp được nhiều bạn trẻ trong ngày họp mặt Đại Gia đình Phát Diệm tại miền Nam. Lo lắng cho tương lai giới trẻ, vị mục tử chia sẻ: Trong năm qua, giáo phận Phát Diệm có hơn 2.200 cặp cử hành bí tích Hôn phối. Có khoảng 120 đôi Công giáo ly dị. Tỷ lệ còn thấp nhưng cũng rất đáng lo. Ngoài xã hội, có những vùng, tỷ lệ bỏ nhau lên đến 30% do lối sống thời đại bây giờ. Mỗi lần bố mẹ dựng vợ, gả chồng cho con thì rất sợ. Nhiều bạn trẻ cũng sợ không dám lập gia đình vì tâm lý ngại cưới, sợ không hạnh phúc, sợ đổ vỡ, sợ ly dị... Sự thay đổi, thích sống nhanh, sống vội, mất đi sự kiên nhẫn làm cho đời sống gia đình dễ mất hạnh phúc. Lối sống hiện nay thích đề cao “cái tôi” của mình, khó hy sinh cho người khác, làm gia đình có nhiều nguy cơ đổ vỡ. Khi ấy, con cái bị đẩy ra ngoài, dễ tạo nên tệ nạn xã hội.

Gia đình Nagiarét cũng có nhiều thăng trầm nhưng vẫn giữ được hạnh phúc. Đức Giám mục giáo phận mời gọi các gia đình Kitô hữu phải tìm lại niềm vui tình yêu gia đình. Bố mẹ phải sống tốt, làm gương và tập cho con cháu một lương tâm ngay thẳng, một lối sống đạo đức. Lối sống của gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ sau này.

Vị mục tử không quên dặn các bạn trẻ những việc phải chuẩn bị cho đời sống lứa đôi. Từ việc vào trình diện với linh mục xứ nhà ít nhất là 3 tháng trước lễ cưới, nếu đi làm xa thì viết thư, nhờ bố mẹ nộp hồ sơ giúp. Đến việc khuyên bạn trẻ chịu khó học những kỹ năng sống để giữ hạnh phúc. Các bạn có thể học giáo lý hôn nhân ở bất cứ giáo xứ nào trong toàn quốc. Hạnh phúc cả đời không thể xem rẻ, coi ngày ấn định giờ cưới sơ sài mà đôi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt.

Kết thúc giờ nói chuyện, Đức Giám mục Phát Diệm nhấn mạnh: “Gia đình có tình yêu thì sẽ có niềm vui, có hạnh phúc. Ngày nào đôi bạn biết hy sinh, bỏ ý riêng thì ngày đó gia đình còn hạnh phúc. Nếu cứ theo ý riêng, không hy sinh thì gia đình sẽ mất hạnh phúc, sẽ bị ly tán...”. Và vị cha chung không quên cầu chúc các gia đình khám phá được niềm vui tình yêu gia đình.

Ngày họp mặt khép lại bằng Thánh lễ kính Thánh Giuse Lao Động do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế và 23 linh mục đồng tế. Vị mục tử đã dâng giáo phận Phát Diệm, các gia đình di dân Phát Diệm vào bàn tay quan phòng của Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Maria trong ngày đầu tháng Hoa.

Ngày họp mặt Di dân GP Phát Diệm