Thư mục vụ ngày cầu nguyện cho ơn gọi 2017

Ngày 24 tháng 04 năm 2017

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC

180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3

(84.8) 3930 3828

Email: tgmsaigon@gmail.com

 

THƯ MỤC VỤ NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI 2017

Kính gửi quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh
cùng toàn thể anh chị em giáo dân
trong Tổng giáo phận Sàigòn - TP.HCM

1. Cánh đồng truyền giáo mênh mông của Tổng giáo phận chúng ta, với dân số thành phố là 8 triệu cộng thêm 5 triệu di dân, trong đó có khoảng 700.000 người công giáo tại chỗ và khoảng 200.000 công giáo di dân, chiếm tỉ lệ 7% công giáo. Trong bối cảnh đó, lời Chúa lại vang lên cho mỗi người chúng ta nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 54: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38). Tổng giáo phận của chúng ta đang cần nhiều thợ gặt lành nghề, nghĩa là cần nhiều linh mục, tu sĩ, những người dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình, để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho đồng bào tại thành phố thân yêu này.

2. Chủ đề Sứ Điệp Ơn Gọi năm nay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là “Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy ra đi truyền giáo”. Đức Giáo Hoàng đã khẳng định rằng: “Mọi Kitô hữu đều là những nhà truyền giảng Tin Mừng!... Mỗi Kitô hữu là mộtngười mang Chúa Kitôcho anh chị em của mình. Đặc biệt là những người được mời  gọi sống đời thánh hiến và các linh mục.

3. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong ơn gọi đời sống dâng hiến và trong sứ vụ truyền giáo. Chúa Thánh Thần vẫn luôn tác động trong tâm hồn những người trẻ hôm nay, để họ có thể quảng đại thưa lên: “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con!” (Is 6,8; x. Dt 10,9). Chính Chúa Thánh Thần sẽ đào tạo, uốn nắn họ, để rồi tới cao điểm, Ngài sẽ thánh hiến họ, làm cho họ thuộc trọn vẹn về Thiên Chúa trong ngày họ lãnh nhận chức thánh hay khấn trọn, để sai họ đi tiếp nối sứ vụ cứu độ của Chúa Kitô, mang Tin Mừng yêu thương của Thiên Chúa đến cho mọi người. Và rồi, trong khi được sai đi thi hành nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, họ tiếp tục được chính Chúa Thánh Thần đồng hành và hướng dẫn; như xưa các Tông đồ đã cảm nghiệm và luôn xác tín theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, trong công việc phải làm: “Các ông đi qua miền Phy-gi-a và Ga-lát, vì Thánh Thần ngăn cản không cho các ông rao giảng lời Chúa ở Tiểu Á” (Cv 16,6), hay trong những quyết định của các ông: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác” (Cv 15,28).

4. Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng tôi muốn khuyến khích và gợi lên với tất cả anh chị em và đặc biệt các bạn trẻ một số điểm thực hành sau đây:

- Trước hết, xác định vai trò quan trọng của lời cầu nguyện trong các gia đình, các nhóm, các hội đoàn và nơi cộng đoàn xứ đạo. Bởi vì, “không bao giờ có thể có một nền mục vụ ơn gọi hay sứ mạng Kitô giáo mà không có việc cầu nguyện chuyên cần và chiêm niệm” (Sứ Điệp Ơn Gọi 2017)Việc cầu nguyện này được thực hiện cách đặc biệt qua việc lắng nghe Lời Chúa và chầu Thánh Thể.

- Kế đến, khơi lên ao ước khám phá sự lôi cuốn của con người Chúa Giêsu, để cho mình bị chất vấn và thách đố bởi lời nói và việc làm của Người; và sau cùng, nhờ Người, mặc lấy một cuộc sống đầy nhân bản, niềm vui phục vụ và hiến mình cho tình yêu. Những lớp học hỏi Kinh Thánh hay những giờ chia sẻ Lời Chúa là phương thế tuyệt vời để thực hiện điều này.

- Cuối cùng, quyết tâm rèn luyện và sở hữu ba đặc điểm của người “thợ gặt lành nghề”: (1) lòng yêu mến Tin Mừng; (2) có khả năng gần gũi anh chị em mình; (3) trở nên dấu chỉ sống động cho tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Những đặc điểm này được hình thành và hoàn thiện qua việc tích cực dấn thân trong các sinh hoạt đoàn thể hay các hoạt động tông đồ bác ái.

5. Anh chị em thân mến! Hiện nay, truyền giáo là thao thức lớn, là chương trình chủ đạo của Tổng giáo phận chúng ta. Một cách cụ thể: (1) để có những “thợ gặt chuyên nghiệp”, mục vụ ơn gọi cùng chất lượng trong việc đào tạo linh mục và tu sĩ là quan tâm lớn của Tổng giáo phận; (2) ngoài ra, ơn gọi linh mục, tu sĩ chỉ thực sự phát triển khi có một định hướng thật rõ là “để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô” cùng một môi trường “tràn đầy tinh thần truyền giáo” để lớn lên. Vì thế, chương trình truyền giáo cần phải tiến hành đồng thời việc thành lập những giáo điểm mới và việc đào tạo tác nhân truyền giáo nơi các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

6. Trong ngày Quốc Tế Ơn Gọi vào Chúa Nhật IV Phục Sinh năm nay, chúng tôi kêu gọi mọi thành phần trong Tổng giáo phận cùng cộng tác vào việc cổ võ và đào tạo ơn gọi, qua lời cầu nguyện và quảng đại đóng góp cả công sức lẫn tài chánh. Xin Đức Maria là Mẹ của mọi tín hữu, và là mẫu gương tuyệt hảo cho những người sống đời dâng hiến, luôn đồng hành với chúng ta trong thao thức cổ võ và đào tạo ơn gọi này.

                                  Mục tử của anh chị em,

                                                         + Phaolô BÙI VĂN ĐỌC                       
                                                                  Tổng Giám Mục                                   
+ Giuse ĐỖ MẠNH HÙNG                 (Đã ký tên và đóng dấu)     
      Giám Mục Phụ Tá
 
           (Đã ký tên) 

Files/Poster gửi kèm: