Toà Thánh xác nhận Đức Thánh Cha vẫn thực hiện chuyến tông du Ai Cập

Cộng đồng người Chính thống giáo Copt tại Ai Cập một lần nữa lại trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS). Hôm Chúa nhật lễ Lá 09-04 vừa qua, hai nhà thờ ở Tanta và ở Alexandria đã bị đánh bom; một vụ xảy ra trong nhà thờ Thánh George ở Tanta, cách thủ đô Cairo 120 km về phía Bắc, vụ nổ diễn ra ngay trong khi Lễ Lá đang cử hành, ở hàng ghế đầu, ngay sát bàn thờ; vụ nổ thứ hai xảy ra bên ngoài nhà thờ thánh Marcô ở Alexandria. Tổng cộng có 44 người chết và nhiều người bị thương trong hai vụ đánh bom này. Ngay sau đó Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ba tháng, trong khi cuộc tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được ấn định vào hai ngày 28 và 29 tháng Tư sắp tới.

Cắt đứt những lời đồn đại về việc chuyến tông du này có thể bị huỷ, Đức Tổng giám mục Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, đã khẳng định rằng Đức Thánh Cha sẽ thực sự đến Ai Cập theo đúng chương trình đã định. Trả lời phỏng vấn của báo Corriere della Sera, Đức Tổng giám mục Angelo Becciu nói: “Hoàn toàn chắc chắn rằng Đức Giáo Hoàng sẽ vẫn giữ ý định đi Ai Cập”.

Đức hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, cũng xác nhận điều này. Theo Đức hồng y Tauran, Đức Thánh Cha sẽ có dịp bày tỏ sự gần gũi tinh thần của ngài với cộng đồng Copt đang bị bách hại và đồng thời mang đến Ai Cập một thông điệp chính trị: “Tôi tin rằng thông điệp của ngài là: Phải, chúng ta có thể sống chung với nhau”.


Bên trong nhà thờ Thánh George ở Tanta, sau vụ đánh bom

Tại buổi đọc kinh Truyền tin sau khi cử hành Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lời chia buồn về vụ đánh bom này và cả vụ đánh bom ở Stockholm, Thuỵ Điển, hôm thứ Sáu 07-04 trước đó.

Đức Thánh Cha nói: “Đang khi hôm nay Chúa Kitô bước vào cuộc Thương khó, tôi xin phó thác cho Đức Trinh Nữ Maria các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố” tại thủ đô Thụy Điển. Một chiếc xe tải điên đã lao vào những người đi đường, sau đó đâm vào một cửa hàng ở một đường phố đông người của Stockholm, làm cho bốn người thiệt mạng và 15 người bị thương. Đức Thánh Cha cũng phó thác cho Đức Mẹ tất cả những ai “vẫn còn đau khổ nhiều vì chiến tranh, nỗi bất hạnh của nhân loại”.

Về vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập vào đúng ngày Lễ Lá, Đức Thánh Cha bày tỏ lời chia buồn, lời cầu nguyện và sự gần gũi của ngài với “người anh em yêu quý” là Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt, với “toàn thể dân tộc Ai Cập thân yêu”, những người đã chết, những người bị thương và gia đình họ. “Xin Chúa hoán cải tâm hồn của những kẻ gieo rắc khủng bố, bạo lực và cái chết, cũng như tâm hồn của những người sản xuất và buôn bán vũ khí”.

(WHĐ, 11.04.2017)

 

Minh Đức