Doanh nhân Công giáo: Thánh lễ Tất niên 2016

Trong bầu khí nao nức đón Tết Đinh Dậu, khoảng 70 người trong Giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã tham dự buổi tổng kết sinh hoạt năm 2016 và Thánh lễ tạ ơn Tất niên Bính Thân, vào sáng Chúa Nhật 15.01.2017 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Sinh hoạt

Lúc 9g30, DNCG đã khởi động buổi sinh hoạt bằng những khúc hát xuân tươi vui, rộn rã, và cũng có khúc hát gây bồi hồi, xao xuyến như trong giai điệu bài “Mùa Xuân đầu tiên”. Sau đó, mỗi người cùng nhau thể hiện nghĩa cử thân thương bằng việc bắt tay, trao nhau lời nói cầu chúc và cả những lưu bút, mong ước sự tốt đẹp đến trong  năm mới.

Tiếp theo, trình chiếu những video clip nói về sinh hoạt của một năm qua, giúp gắn chặt mối liên kết GĐ DNCG với Chúa và với nhau.

Kế đó, ông PX Nguyễn Thái - Trưởng BĐD DNCG - đã tổng kết cụ thể về những hoạt động bác ái xã hội.

Về chương trình thực hiện, ông mời gọi DNCG luôn ý thức sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa để được sống bình an hạnh phúc. Ông gợi ý thực hành sống Tin Mừng – giúp cho bản thân, gia đình và cho người khác như sau:

  • Thực hiện giờ cầu nguyện chung trong gia đình 1- 2 lần/tuần: Đọc và suy niệm Lời Chúa; xét mình.

Quan tâm giáo dục con cái; hướng dẫn đồng hành với người trẻ, “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình”. (Chủ đề năm MVGĐ cho năm 2017, theo Thư chung của HĐGM VN ra ngày 07.10.2016).

  • Liên kết phát triển đời sống kinh tế xã hội: Hãy dùng sản phẩm của nhau – Liên kết với nhau trong kinh doanh – Hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn.
  • Góp phần xây dựng xã hội và Giáo hội, DNCG đã và tiếp tục làm cho năm 2017 bằng cách gây quỹ: Giúp UB Bác ái xã hội, UB Loan báo Tin Mừng, và giúp sinh viên nghèo.

Lời kết sinh hoạt: Một năm cũ khép lại, chuẩn bị cho một năm mới, xin Thiên Chúa chúc phúc cho mỗi người trong năm mới bình an, hạnh phúc. Cầu mong những mong ước của mọi người được Chúa ban thành sự.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 10g15 để chuẩn bị Thánh lễ.

Thánh lễ

Thánh lễ Chúa nhật II Thường niên năm A do cha Đaminh Nguyễn Đình Tân – Nguyên linh hướng DNCG - chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Giuse Tạ Huy Hoàng – Linh hướng DNCG.

Mở đầuThánh lễ, cha chủ sự nói: “Dâng Thánh lễ này tạ ơn Chúa đã ban hồng ân trong năm qua, xin Chúa tiếp tục đồng hành với DNCG trong việc kinh doanh trong năm mới. Đồng thời, cầu nguyện cho những tiền nhân, những người đã ra đi trước chúng ta”.

Trong bài giảng, Cha Giuse đã giảng những ý trọng tâm như sau:

  • Cha đã phân tích lời Gioan Tiền hô giới thiệu về Chúa Giêsu: "Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1,29). “Xóa bỏ tội” qua sự chết và Phục Sinh vinh quang của Ngài. Ai tin và kêu cầu Danh Ngài thì sẽ được sẽ được hưởng Ơn Cứu độ.
  • Trong một năm kinh doanh với bao vất vả, căng thẳng, và đã vượt qua. Có thể so sánh như bông hồng có gai, sẽ càng trân quý hơn. Ý nghĩa của sự lao động vất vả bằng từ ngữ đức tin: Vất vả để trở nên hữu ích cho anh em chung quanh, để hiểu về một Thiên Chúa - Đấng xóa bỏ tội trần gian, vì yêu Ngài tự chọn con đường hy sinh trên thập giá để tiến đến sự Phục Sinh vinh quang cứu độ chúng ta.
  • Với các bạn trẻ DNCG, cha nói tương lai là của các bạn. Với đời sống đức tin Công giáo vững vàng, được kinh nghiệm của cha anh, những người đi trước, DNCG trẻ sẽ sẵn sàng đối diện với khó khăn, vất vả.

Kết thúc bài giảng, cha Giuse dẫn lời của Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Chúa Giêsu, cho thấy Đức Giêsu Kitô đã đi vào cuộc đời này ngang qua con đường khổ giá để cứu độ chúng ta, dạy ta vững niềm tin bước theo Ngài, không sợ vất vả. Cha cầu xin Chúa luôn ở cùng DNCG.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông Trưởng DNCG đã đại diện cảm ơn quý cha, cùng với những lời cầu chúc tốt lành; ông cũng cảm ơn sự hiện diện của GĐ DNCG và cảm ơn ca đoàn Đồng Tâm, nhà thờ Chánh tòa.

Đáp từ: Cha Giuse cảm ơn sự hiện diện của cha Đaminh và ước mong cha tiếp tục dành tâm tình đặc biệt cho DNCG. Cha Đaminh đã chân thành cảm ơn tâm tình cha Giuse và DNCG.

Doanh nhân CG: Tổng kết năm 2017