Bổn mạng Hiệp hội Gia đình Phúc âm TGP Sàigòn

WGPSG – “Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội. Đặc tính của gia đình Kitô hữu luôn có Chúa Giêsu ở giữa để trở nên gia đình thánh”, linh mục (Lm) Ernest Nguyễn Văn Hưởng - Đặc trách Tông đồ Giáo dân TGP Sàigòn - đã nói như thế với các hội viên Hiệp hội Gia đình Phúc âm TGP Sàigòn (GĐPÂ), trong Thánh lễ GĐPÂ mừng bổn mạng - Lễ Thánh Gia Thất. Nhân dịp này, GĐPÂ cũng kỷ niệm 13 năm thành lập.  

Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 07g30 thứ Sáu, ngày 30.12.2016 tại thánh đường giáo xứ Tân Phú do Lm Ernest Nguyễn Văn Hưởng chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm linh giám Giuse Nguyễn Văn Thanh, Lm phó linh giám Phêrô Lê Hoàng Chương cùng quý Lm linh hướng GĐPÂ các giáo hạt.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài Ban chấp hành tân cựu GĐPÂ, còn có đông đảo quý hội viên đến từ 11 xứ đoàn gồm: Bạch Đằng, Hoàng Mai, Nam Hòa, Nghĩa Hòa, Tân Phú, Thân Thái Sơn, Tân Việt, Trung Mỹ Tây, Tử Đình, Vinh Sơn 6 và Xây Dựng.

Sinh hoạt chung

Trước Thánh lễ, sau khi các xứ đoàn báo cáo sinh hoạt năm 2016, anh Trưởng BCH Giuse Phạm Đức Long đúc kết:

- Các xứ đoàn luôn chú trọng phát triển hội viên mới. Kết hợp giữa việc hành hương với công tác thực thi bác ái, thăm các giáo điểm, bệnh nhân HIV, người già yếu, đồng bào vùng sâu và lũ lụt. Khi có hội viên qua đời, các xứ đoàn đã đến viếng xác, chia buồn và xin lễ.

- Việc học hỏi, chia sẻ và sống lời Chúa được BCH và hội viên các xứ đoàn tích cực tích cực hưởng. Ngoài ra, hội viên còn tham gia những việc đạo đức và công việc khác trong giáo xứ.

Nối tiếp, Lm linh giám nhắn nhủ: “Mừng lễ Thánh Gia và bước vào năm Gia đình với chủ đề -Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân- thì kinh nghiệm của các hội viên lớn tuổi rất đáng quý. Tính đến nay, GĐPÂ thành lập tròn 13 năm. Chúng ta hãy lấy lời Chúa làm kim chỉ nam soi đường chúng ta đi, đặc biệt trong ba năm tới, theo đường hướng Mục vụ Gia đình của Hội đồng Giám mục Việt Nam”.

Chia sẻ với các hội viên, Đức Giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Với số lượng nhập cư đông đã đẩy TPHCM lên 13 triệu người, nhưng hiện không có nơi dạy giáo lý cho lương dân. Vì thế trong tương lai gần, ĐTGM Phaolô sẽ định hướng những đôi hôn phối chuẩn khác đạo, cả hai người đều phải học giáo lý Hôn nhân”.

Lm phó linh giám Phêrô nhắc nhở BCH các xứ đoàn cần đôn đốc, tạo điều thuận lợi để mời gọi đoàn viên tích cực tham gia sinh hoạt, học hỏi và sống lời Chúa, để tinh thần hiệp thông ngày càng gắn kết hơn.

TGP Sàigòn: Bổn mạng Gia đình Phúc âm

Thánh lễ

Sau buổi sinh hoạt chung, toàn thể hội viên 11 xứ đoàn đã xếp hàng theo cờ đoàn và đón quý cha đồng tế từ nhà xứ tiến vào nhà thờ.

Thay mặt hội viên, anh Hội trưởng cảm ơn quý Lm linh hướng, quý Lm chánh và phó giáo xứ Tân Phú và quý Lm đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, HĐMV cùng cộng đoàn giáo xứ Tân Phú đã tạo điều kiện và đến hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng của GĐPÂ TGP Sàigòn.

Đáp từ, Lm chủ tế nhắn nhủ: “Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội. Đặc tính của gia đình Kitô hữu luôn có Chúa Giêsu ở giữa để trở nên gia đình thánh. Vì thế, chúng ta hãy cảm tạ, tri ân và tạ lỗi cùng Chúa, để Ngài luôn chúc phúc cho các gia đình chúng ta”.

Chia sẻ Tin Mừng, từ lời Chúa “Còn Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19), Lm phó linh giám Phêrô quảng diễn: “Gia đình Thánh Gia luôn tin và tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh,  để chu toàn sứ vụ cao cả mà Thiên Chúa đã trao phó. Gia đình Thánh Già là một gia đình gương mẫu, trong đó Mẹ Maria tin tưởng nơi người Gia trưởng là Thánh Giuse, Thánh Giuse nhẫn nại và âm thầm chu toàn trách nhiệm của mình, còn Chúa Giêsu thì luôn vâng phục hai ông bà. Vì thế, trong gia đình, vợ tin tưởng chồng, chồng yêu thương vợ, cha mẹ tin tưởng và yêu thương con cái, con cái sống hiếu nghĩa với cha mẹ và yêu thương nhau chắc chắn sẽ trở thành gia đình thánh”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Lm chủ tế đã chủ sự nghi thức trao Bằng Tưởng lệ cho BCH vừa mãnh nhiệm, Ủy nhiệm thư và bằng Ân nhân cho BCH đương nhiệm.

Sau Thánh lễ, quý linh mục và cộng đoàn cùng tham dự bữa cơm huynh đệ tại hoa viên giáo xứ Tân Phú.