Bài giảng Thánh lễ An táng Cha Phanxicô Xaviê Bùi Văn Minh

THÁNH LỄ AN TÁNG
CHA PHANXICÔ XAVIÊ BÙI VĂN MINH

1. Hôm nay, chúng ta tụ họp nhau lại đây, để cử hành Thánh lễ an táng, tiễn đưa cha Phanxicô Xaviê về với Chúa. Chúng ta hãy cùng nhau cử hành Thánh lễ thật sốt sắng, để cầu nguyện cho linh hồn cha Phanxicô Xaviê. Hãy để cho Ánh Sáng Lời Chúa chiếu soi vào tâm hồn mỗi một người chúng ta, để chúng ta biết được ý Chúa đối với mỗi một người chúng ta.

2. Trước hết, trong bài Phúc Âm theo Thánh Gioan, Chúa Giêsu khích lệ đám đông, an ủi chúng ta: “Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi, đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài.” (Ga 6,37). Chúa Giêsu luôn gìn giữ bảo vệ chúng ta, chăm sóc chúng ta, không bỏ rơi chúng ta bao giờ. Ý của Chúa Cha, Đấng đã sai Chúa Giêsu, là tất cả những kẻ Người đã ban cho Chúa Giêsu, Ngài sẽ không để hư mất một ai, nhưng cho họ sống lại ngày sau hết (x. Ga 6,39). Ý của Chúa Cha là tất cả những ai thấy Chúa Giêsu và tin vào Chúa Giêsu, thì được sống đời đời (x. Ga 6,40).

3. Rời bỏ cuộc đời này, tất cả mọi người quá cố, trong đó hy vọng có cha Phanxicô Xaviê Bùi Văn Minh, được Thiên Chúa thiết đãi một bữa tiệc thịnh soạn, có thịt béo, có rượu ngon ở trên “Núi Thánh”. Và trên núi ấy Thiên Chúa sẽ xé bỏ chiếc khăn tang che phủ mọi dân, và tấm màn trùm lên muôn nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần. Người sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người, và Người sẽ xóa sạch nỗi ô nhục của Dân Người. Chúng ta hãy hoan hỷ vui mừng bởi được Thiên Chúa cứu độ. (x. Is 25,6-9)

4. Trong thư gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô dạy chúng ta rằng Chúa Kitô rất yêu mến chúng ta, Người yêu mến chúng ta đến nỗi đã sẵn sàng chịu chết vì chúng ta, trong lúc chúng ta còn là tội nhân. Người đã ban Thánh Thần cho chúng ta, Đấng là Tình Yêu của Thiên Chúa, Tình Yêu mà chính Thiên Chúa tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta. Bây giờ chúng ta đã nên công chính trong máu của Chúa Kitô, nhờ Người chúng ta sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ. Chúng ta đã được giao hòa cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Một Người. Chúng ta còn được vinh hiển trong Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. (x. Rm 5,5-11)

5. Cộng đoàn phụng vụ rất thân mến, cha Phanxicô Xaviê lúc còn sống đã tỏ ra là một con người có đức tin rất mạnh mẽ, lúc còn trẻ ngài còn là một con người rất mạnh mẽ về phương diện thể lý và được anh em gọi là “Minh Lực Sĩ”, sau này trở thành một Danh Hiệu của người. Chắc chắn cha Phanxicô Xaviê rất yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, nên việc chọn trích sách ngôn sứ Isaia, nói về Bữa Tiệc trên Núi Thánh thật là phù hợp. Bài Phúc Âm Gioan, với bối cảnh bữa tiệc Vượt Qua cũng rất phù hợp. Cám ơn Chúa, vì Người ban cho Giáo Hội một linh mục có đức tin kiên cường vững vàng như cha Phanxicô Xaviê, về cuối đời sẵn sàng chấp nhận chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà không than van hay phàn nàn kêu trách Chúa bao giờ.

Nhà thờ Chí Hòa, thứ Sáu ngày 21.10.2016

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn