Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm hạt Phú Thọ: Thực thi bác ái

WGPSG -- “Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy (Mt 25,40).

Thực thi Lời Chúa trên đây, Ban Chấp hành (BCH) và các thành viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) giáo hạt Phú Thọ đã tổ chức chuyến ra đi chia sẻ những tấm bánh Trung thu, những chiếc lồng đèn cho các em thiếu nhi kém may mắn không phân biệt tôn giáo tại họ đạo Vị Hưng, giáo phận Cần Thơ, cùng nhau vui đón Tết Trung Thu.

Thực thi bác ái

Vào lúc 5g00 sáng thứ Hai ngày 12.09.2016, các thành viên GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ cùng quý vị ân nhân, gồm 45 người trên chuyến xe khởi hành từ giáo xứ Tân Phước đi thực thi bác ái. Tham gia với đoàn có anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng ban chấp hành GĐPTTTCG TGP; anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh, Trưởng ban phụng vụ GĐPTTT TGP Sài Gòn. Ngoài ra, còn có cha Phêrô Nguyễn Trung Viên, chánh sở họ đạo Đại Tâm, Giáo phận Cần Thơ, nhân chuyến đi công tác trở về gặp xe của đoàn đi làm bác ái qua họ đạo.

Trên đường đi, đoàn trao cho họ đạo Đại Hải - GP Cần Thơ 1.500 hộp bánh, họ đạo Cái Nhum 400 hộp bánh, họ đạo Vĩnh Hậu 300 hộp bánh, họ đạo Đại Tân 200 hộp bánh, Dòng MTG Sóc Trăng 100 hộp bánh, họ đạo Vĩnh Nhuận, GP Long Xuyên, 200 hộp bánh, họ đạo Rạch Đùng 300 hộp bánh, họ đạo Bình Giang 300 hộp bánh, họ đạo Phú An 200 hộp bánh, họ đạo Bình Tây 200 hộp bánh, họ đạo Hội An 200 hộp bánh.

Đúng 12g00, đoàn tới thánh đường giáo xứ Tắc Sậy, kính viếng và cầu nguyện cùng cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Sau khi dùng cơm trưa xong, đoàn tiếp tục đi đến họ đạo Vị Hưng lúc 16g00. Khi xe của đoàn tới, được cha sở Anphongsô Lê Kim Thạch, quý vị đại diện HĐMVGX ra đón tất thân tình. Vì họ đạo nằm bên kia sông, nên xe lớn không thể vào được mà phải dùng phà của họ đạo đưa người và hành lý qua con sông Xà No. Sau cái bắt tay thăm hỏi của cha sở Anphongô đến từng người đi trong đoàn, và ngài mời mỗi người một ly nước mát do chính người giáo dân của họ đạo làm, ai nấy đều vui mừng đón nhận và cùng nhau thưởng thức vì sau gần 10 tiếng đồng hồ ngồi trên xe, đối với những người lớn tuổi thì đó là cả một sự hy sinh của các cụ. Tại đây, đoàn đã trao 1.200 hộp bánh, cùng 600 chiếc lồng đèn cho họ đạo.

Kế đó, lúc 17g00, các thành viên GĐPTTTCG xứ đoàn Vị Hưng sắp được tuyên hứa đã có mặt tại hội trường họ đạo, được anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng ban chấp hành GĐPTTTC TGP, gặp gỡ, giới thiệu về: Nguồn Gốc, Tôn Chỉ, Mục Đích và Linh Đạo của đoàn thể GĐPTTTCG. Tiếp theo, anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh, Trưởng ban phụng vụ lên giới thiệu về cách tổ chức, giờ nguyện kinh đền tạ luân phiên trong gia đình đoàn viên và nêu ý nghĩa việc Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu tại các gia đình.

Đúng18g30, các thành viên GĐPTTTCG cùng hiệp dâng Thánh lễ đồng tế dành cho các em thiếu nhi mừng Tết Trung Thu, do cha sở Anphongsô Lê Kim Thạch và cha phó Đaminh Ngô Hồng Tấn đồng tế.

Sau Thánh lễ, cha sở Anphongsô, cha phó Đaminh, quý soeur, cùng các em rước đèn xung quanh nhà thờ. Kế đó, là cuộc thi lồng đèn do các em thiếu nhi trong các lớp giáo lý trong họ đạo tự thiết kế, được cha sở cùng đại diện GĐPTTT hạt Phú Thọ làm giám khảo chấm điểm. Tiếp đến, là tiết mục văn nghệ được mở màn với màn múa Lân do các em trong Ban Lễ sinh thể hiện đã diễn ra rất ấn tượng và sôi động. Trước khi các em ra về, các anh chị huynh trưởng phát cho mỗi em đi tham dự một hộp bánh không phân biệt lương giáo. Xong công việc, đoàn được cha sở mời dùng cơm tối và nghỉ đêm tại họ đạo.

Gia đình PTTTCG xứ đoàn Vị Hưng tuyên hứa & Ra mắt

Sáng hôm sau, vào lúc 5g00, cha sở Anphongsô Lê Kim Thạch chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Kim Khẩu, và chủ sự nghi thức tuyên hứa cho 45 đoàn viên GĐPTTTCG xứ đoàn Vị Hưng, giáo hạt Vị Thanh, giáo phận Cần Thơ, sau thời gian dài tìm hiểu và học hỏi. Đây cũng là xứ đoàn đầu tiên gia nhập vào đại GĐPTTTCG VN, thuộc giáo hạt Vị Thanh, Giáo phận Cần Thơ.

Sau bài công bố Tin Mừng, cha Anphongsô chia sẻ: Thánh Gioan Kim Khẩu có tài ăn nói đầy thuyết phục, cùng với lòng hy sinh khiêm nhường phục vụ cho tha nhân, và giúp đỡ cho người nghèo một cách tận tình, nhờ đó mà Thánh nhân đã đưa bao người trở về với Chúa, chính ngài đã thốt lên rằng: “Tình yêu của Đức Kitô đã thúc bách tôi”. Qua đây, cha Anphongsô mời gọi các tân đoàn viên GĐPTTTCG xứ đoàn Vị Thanh hãy học hỏi nơi ngài, từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà đi theo Chúa, sống chan hòa yêu thương ngay trong chính gia đình của mình, lòng hăng say phục vụ hội đoàn và họ đạo, chu toàn sứ vụ được giao và mở mang Nước Chúa đến cho mọi người và cùng nhau xây dựng đoàn thể ngày một vững mạnh.

Sau phần chia sẻ, cha Anphongsô đã làm phép phù hiệu và chủ sự nghi thức tuyên hứa cho 41 đoàn viên và tân BCH nhiệm kỳ (2016 - 2019).

Anh Giuse Huỳnh Bá Song giới thiệu danh sách tân đoàn viên và tân BCH tiến lên cung thánh đọc lời tuyên hứa, những cánh tay giơ cao cùng với lời hứa quyết tâm trở nên những tông đồ nhiệt thành, thắp sáng ngọn lửa yêu thương sẵn sàng ra đi phục vụ Giáo hội trong sứ vụ của mình.

Tiếp theo, là lời tuyên hứa của tân BCH, cha Anphongsô thay mặt Giáo hội chấp nhận lời tuyên hứa của tân BCH và trao Ủy Nhiệm thư cho từng thành viên. Đó cũng là lời chính thức được sai đi trên con đường làm chứng cho Nước Trời mai sau trước mặt mọi người giữa lòng thế giới hôm nay.

Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể, và kết thúc lúc 6g30. Sau đó, cha Anphongsô cùng các thành viên GĐPTTTCG hạt Phú Thọ, và xứ đoàn Vị Hưng cùng nhau chụp chung tấm hình kỷ niệm.

Sau Thánh lễ, cha sở mời các thành viên trong đoàn cùng quý đoàn viên vừa tuyên hứa dùng bữa điểm tâm sáng thanh đạm tại họ đạo.

Sau bữa ăn sáng, lúc 8g00, đoàn lên xe trở về Sài Gòn, kết thúc chuyến đi thật tốt đẹp. Trên đường về, đoàn tới Trung tâm Hành hương Đình Khao - Giáo phận Vĩnh Long, được cha Giuse Trần Ngọc Xưa, chánh sở họ đạo Thiềng Đức, kiêm nhiệm Trung tâm Hành hương Đình Khao, đón tiếp và hiệp dâng lời tạ ơn Chúa, cầu nguyện cùng cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh (tử đạo) và dâng lên những tâm tình ước nguyện của mỗi người. Sau giờ kinh nguyện, cha sở Giuse mời đoàn ăn bữa cơm trưa bình dân tại hội trường họ đạo Thiềng Đức và trở về TP lúc 17g00 cùng ngày.

Ngoài ra, nhân mùa Trung Thu, GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ đã chuyển đến các giáo xứ, Trung tâm Truyền giáo trên 2000 hộp bánh Trung thu gồm: giáo xứ Tích Thiện, GP Phú Cường 300 hộp bánh, Dòng Sain Paul Kon Tum 200 hộp bánh, cơ sở Khiếm Thị Bừng Sáng quận 10 TPHCM 1000 hộp bánh, gian hàng CBMCG TP 100 hộp bánh, gian hàng GĐ PTTTCG TP 100 hộp bánh.

Song song đó, đoàn ủng hộ cho Trung tâm Truyền giáo Ban Mê Thuột, 1.000.000đ; một cụ ông thoái hóa thần kinh tọa tại quận Bình Tân, và một đoàn viên GĐPTTT bệnh lâu năm, mỗi người 1.000.000đ.

Tổng số tiền trong chuyến thực thi bác ái và giúp các em thiếu nhi vui Tết Trung thu là 67.900.000đ. Số tiền này do các thành viên và các xứ đoàn, cùng quý vị ân nhân trong GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ đóng góp.