Giáo hạt Xóm Chiếu: Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót

WGPSG -- “Thiên Chúa là Đấng Thương Xót, là Đấng tha thứ không mệt mỏi” (ĐTC Phanxicô).

Lời giáo huấn trên của ĐTC Phanxicô đã được cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh nhắc lại và chứng minh trong Thánh lễ hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót tại hạt Xóm Chiếu, vào lúc 10g15 thứ Sáu 12.08.2016.

Hiệp dâng Thánh lễ có quý cha và đông đảo các thành phần dân Chúa đến từ các giáo xứ trong giáo hạt.

Hiện diện trong Thánh lễ còn có thân nhân của cha tân phụ tá Xóm Chiếu Vinh Sơn Mai Xuân Xinh, vừa được ĐTGM Phaolô sai đến phục vụ giáo xứ Xóm Chiếu. Kể từ hôm nay, ngài sẽ chính thức là thành viên của linh mục đoàn hạt Xóm Chiếu. Nhân dịp này, giáo xứ Xóm Chiếu cũng đã long trọng đón tiếp ngài.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, TGP Sài Gòn đã chọn nhà thờ Xóm Chiếu làm điểm hành hương của hạt Xóm Chiếu. Đây là lần thứ ba, chương trình hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót hạt Xóm Chiếu được tổ chức tại đây.

Trước Thánh lễ, vào lúc 9g30, quý cha đã có mặt để giải tội cho bà con giáo dân. Đã có rất nhiều người được lãnh nhận ơn giao hòa cùng Thiên Chúa trong dịp hành hương này.

 Lúc 10g15, trong giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ “Đi về Nhà Chúa”, đoàn đồng tế được rước từ sân nhà xứ vào nhà thờ.

Trước Thánh lễ, với tư cách “chủ nhà”, cha sở Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh đã có lời chào mừng quý cha và cộng đoàn phụng vụ. Ngài cũng nêu lên ý nghĩa của ngày hành hương hôm nay, vào dịp chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Cha sở cũng giới thiệu Cha tân phụ tá Vinh Sơn Mai Xuân Xinh với cộng đoàn phụng vụ. Cả cộng đoàn cùng hân hoan chào mừng Cha Vinh Sơn bằng những tràng pháo tay rộn rã.

Thánh lễ đồng tế hôm nay do Cha Anlosio Tô Minh Quang, chánh xứ giáo xứ An Phú, chủ tế. Đồng tế với ngài có cha hạt phó Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh, quý cha trong hạt và quý cha khách.

Với dụ ngôn “Con chiên lạc” trong Tin Mừng Lc15,3-7, Cha hạt phó đã giới thiệu với cộng đoàn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Cha đã dùng một chuyện kể rất ý nghĩa để minh họa cho bài giảng. Chuyện kể về một người đàn ông thường phạm nhiều tội lỗi muốn quyết tâm hoán cải nhưng rồi hết lần này đến lần khác cũng cứ mắc phạm sai lầm. Ông cảm thấy thất vọng về chính mình nên đã có ý định tự tử. Thế nhưng, Thiên Chúa đã không bỏ rơi ông ta mà Ngài lại yêu thương ra tay cứu ông thoát chết… Qua bài giảng, Cha đã giúp cộng đoàn thêm vững tin vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, đồng thời ngài cũng chứng minh cho cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn lời giáo huấn của ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa là Đấng Thương Xót, là Đấng tha thứ không mệt mỏi”. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn hãy đến với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và đừng bao giờ thất vọng về thân phận yếu đuối của chính mình… Và cha Giuse Maria đã kết thúc bài giảng với lời nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con. Amen”.

Thánh lễ tiếp diễn trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiêng được thể hiện qua từng cử chỉ, lời kinh, tiếng hát của cả cộng đoàn. Cùng với những bài thánh ca đầy tâm tình, sâu lắng, ca đoàn Cecilia đã giúp cộng đoàn hòa mình trong một bầu khí thánh thiêng và đầy cảm xúc.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, quý cha đã ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn tham dự hành hương.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15. Cộng đoàn phụng vụ ra đi cùng với tâm tình của bài kết lễ “Tôn nhan Thương Xót” và niềm xác tín mãnh liệt: “Thiên Chúa là Đấng Thương Xót, là Đấng tha thứ không mệt mỏi”.

Được biết, trong lần hành hương này có hai đoàn đến từ nơi xa xôi nhất là đoàn của giáo xứ An Thới Đông và giáo xứ Đồng Hòa ở huyện Cần Giờ. Với tinh thần liên đới trong cùng gia đình giáo hạt Xóm Chiếu, sau Thánh lễ, hai đoàn này đã cùng hiệp thông với nhau trong bữa ăn trưa huynh đệ tại sân nhà xứ, do giáo xứ Xóm Chiếu khoản đãi.

 

Hạt Xóm Chiếu: Hành hương Năm Thánh LTX