Giáo xứ Gia Định: Mừng bổn mạng giáo lý viên

WGPSG -- Chiều ngày 24/11/2015, cùng với Giáo hội, giáo xứ Gia Định long trọng mừng kính lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trước Thánh lễ, để giúp các  em thiếu nhi và cộng đoàn hiểu biết hơn về các ngài, các giáo lý viên đã diễn lại tiểu sử của thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, một linh mục đã hết lòng tận tụy hy sinh vì đàn chiên của mình.

Sau đó, linh mục chánh xứ Gia Định Ignatiô Hồ Văn Xuân cùng với  linh mục Tuyên úy xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, Gioan Baotixita Lê Quốc  Kiệt đã dâng Thánh lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Mở đầu Thánh lễ, ngài nêu cao tinh thần kiên cường bất khuất của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các bậc tiền bối của các Kitô hữu trong đời sống đức tin; các ngài đã sống trọn vẹn tinh thần lời thánh Phaolô nói: “Không gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô được cho dù bị tù đày, bắt bớ, gươm giáo, đói khát...” (Rm 8,35). Ngài mời gọi mọi người cầu xin Chúa, nhờ lời cầu bàu của các thánh Tử Đạo ban cho mỗi người, niềm tin bất khuất và sống trọn vẹn niềm tin đó cho dẫu gặp phải những khó khăn thử thách trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân ngày lễ bổn mạng của giáo lý viên, ngài ngỏ lời khen ngợi quí soeur, quí thầy trợ úy và các giáo lý viên đã hy sinh sức khỏe, thời gian và sắp xếp công việc của mình để cộng tác với quí cha trong việc giáo dục đức tin cho các thiếu nhi. Ngài rất trân trọng và biết ơn sự hy sinh và sự cộng tác đắc lực này. Nhưng để chu toàn trách nhiệm, ngài ước mong các giáo lý viên luôn trau dồi kiến thức về giáo lý, Thánh Kinh và trau dồi đạo đức bản thân. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho giáo lý viên, đồng thời cầu nguyện cho các em thiếu nhi luôn ngoan ngoãn, siêng năng học hỏi giáo lý để mai sau trở thành những công dân tốt và Kitô hữu trưởng thành.

Trong bài giảng, ngài kể lại hai hình ảnh đặc biệt của thánh Gioan Charles Cornay Tân, người Pháp chịu Tử Đạo tại Việt Nam.

Trước hết là hình ảnh chàng thanh niên là một phó tế, xuất thân từ gia đình giàu có, cương quyết chia tay ba mẹ già và hai chị tại Cảng Marseille để lên đường truyền giáo. Đáng lý thầy qua Tứ Xuyên, Trung Quốc, nhưng vì khi đó đường vào Quảng Đông bị cấm, thầy phải đến Việt Nam, có ý đi bộ theo lối Vân Nam cho an toàn hơn.

Đến Việt Nam, thầy được truyền chức linh mục và cha chính thức xin ở lại Việt Nam. Sau đó, trong khi thi hành nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng, ngài bị bắt và bị xử lăng trì, nhưng các quan vì thương xót một người dễ thương và có tài hát rất hay nên đổi thành án  trảm quyết.

Nhận được tin, cha viết thư gởi lời vĩnh biệt ba mẹ và mọi người. Ngài an ủi ba mẹ đừng buồn về cái chết của mình, vì sau những đau khổ ngắn ngủi ngài chịu, thì ngài sẽ luôn nhớ đến cha mẹ trên Trời cao.

Hình ảnh thứ hai: Tại pháp trường, giữa đoàn lính đông đảo, cha vẫn vui vẻ, tươi cười đọc kinh và hát thánh ca. Sau khi cầu nguyện, ngài tự cởi áo và tự nguyện để lý hình xử trảm.

Các thánh Tử Đạo Việt Nam đã hy sinh mạng sống để nói lên sự gắn bó của  mình với Chúa và lòng trung kiên của mình. Điều đặc sắc là các ngài không hề thù hận kẻ đã bắt bớ mình. Các ngài đã sống trọn vẹn đức bác ái yêu thương như Chúa dạy. Theo gương các ngài, chúng ta cũng sống gương bác ái yêu thương với nhau, không hận thù nhưng biết tha thứ, đó là điều chắc chắn làm đẹp lòng Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện các Huynh trưởng, chị xứ đoàn trưởng cảm ơn cha chánh xứ về sự quan tâm, ưu ái của ngài đối với giáo lý viên, dẫu ngài có rất nhiều trọng trách phải chu toàn ở giáo phận. Kế đến, chị  cảm ơn sự nâng đỡ và đặc biệt công ơn giảng dạy của cha Tuyên úy, đã không ngừng truyền những kiến thức giáo lý và sư phạm cho giáo lý viên. Cuối cùng, chị cảm ơn cộng đoàn giáo xứ đã hỗ trợ đoàn GLV hết mình, vì công tác giáo dục đức tin cho các thiếu nhi sẽ khó chu toàn nếu không có sự hỗ trợ của các thành phần giáo dân, đặc biệt là các phụ huynh trong việc quan tâm, kiểm tra và đôn đốc việc học giáo lý của con em mình.

Chị bộc bạch thêm: “Đứng trước ơn gọi làm Huynh trưởng - Giáo lý viên, các bạn không khỏi băn khoăn, lo lắng về khả năng, về nhân đức, về sức lực của mình. Kính xin quí cha, quí phụ huynh tiếp tục cầu nguyện cho các bạn luôn tin tưởng, cậy trông vào quyền năng và sự nâng đỡ của Chúa, để các bạn biết ý thức vai trò, trách nhiệm của mình trong khi vâng lời quý Bề trên, để phục vụ Chúa qua các em thiếu nhi mà quý cha và quý phụ huynh tin tưởng giao phó”.

Thánh lễ kết thúc bằng những hồi chiêng trống và hát vang bài “Khải Hoàn Ca”.  

Sau đó, các GLV chụp hình lưu niệm, tặng quà cho tất cả thiếu nhi và cùng chia sẻ bữa tối Agape trong niềm vui.