Thăng tiến đời sống

Đã là người, ai trong chúng ta cũng muốn lớn lên và sống hạnh phúc. Đó là khát vọng tự nhiên và sâu xa nơi mỗi người.

Cha mẹ vui khi thấy con cái trưởng thành, tự lập, tiến thân. Sự thành đạt của con cháu là niềm vui của ông bà-cha mẹ, nhất là khi bước vào tuổi cao niên.

Học sinh, sinh viên vui khi tốt nghiệp hay đậu cao. Ai cũng mừng khi tìm được việc làm tốt, được thăng tiến trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề đáng suy tư không phải là thành công, mà là thành nhân. Chúng ta có muốn phát triển toàn diện cuộc đời mình hay không!?

Thực vậy, có người chỉ đầu tư thời gian, sức lực và tiền bạc để phát triển cục bộ một lĩnh vực hay khía cạnh nào đó trong đời sống. Họ hài lòng khi thấy mình thu nhập cao hơn, khỏe đẹp hơn lên hay hiểu biết rộng ra, mà đôi khi quên rằng khi chạy theo sự tiến triển phiến diện này, đời sống tâm linh của họ đang xuống dốc, tương quan của họ với Thiên Chúa ngày càng phai nhạt.

Sự mất quân bình giữa thể xác – tình cảm - tinh thần - tâm linh có thể tạo nên bất an nơi bản thân, xung đột trong tương qua với tha nhân, khủng hoảng tinh thần hay đức tin…

Làm thế nào để tái lập sự cân bằng? phát triển đều đặn và hài hòa các phương diện trong đời sống chúng ta?

Nếu có xung đột giữa các lĩnh vực, thì chúng ta nên ưu tiên mặt nào? Mặt thể lý, tình cảm, tinh thần hay tâm linh? Đâu là chìa khóa để các mặt ấy có thể hòa hợp vào nhau nhuần nhuyễn? Không nên xem trọng hay coi nhẹ mặt nào, ta mới có thể thăng tiến toàn vẹn bản thân, nhờ đó góp phần tài bồi và phát triển cộng đồng xã hội.

Chúng ta cùng xem qua bậc thang giá trị của các mối tương quan.

Tương quan giữa Thiên Chúa và cá nhân là nguồn gốc và chìa khóa - cho việc phát triển đời sống. Tôi có thật sự đặt Thiên Chúa là cùng đích cuộc đời mình chưa? Hay tôi để tương lai sự nghiệp, công ăn chuyện làm hoặc một mối bận tâm nào đó lên hàng đầu? Trật tự các mối tương quan là: (1) con người tùy thuộc vào Thiên Chúa, (2) bình đẳng hiệp thông huynh đệ trong tương quan với tha nhân và (3) con người là chủ thiên nhiên và các sự vật.

Khi các tương quan này được sống đúng trật tự của nó thì tức khắc mọi việc sẽ “thuận buồm xuôi gió”, “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”.

Trinh nữ Maria từng có một dự định riêng cho cuộc đời mình, nhưng Mẹ đã thuận theo chương trình mà Thiên Chúa đề nghị, dù khác với kế hoạch ban đầu và sở thích cá nhân của ngài.

Nhờ lời cầu bàu của Đức Mẹ Hồn xác lên trời, xin Chúa Thánh Thần nâng cao tâm ý chúng ta trong từng chọn lựa và quyết định cho cuộc sống. Đồng thời, cố gắng theo gương Mẹ, chúng ta quyết tâm chỉ tham gia vào những câu chuyện tích cực hay dấn thân vào những sinh hoạt góp phần nâng cao lòng đạo đức, giúp tinh thần hướng thượng và củng cố tình huynh đệ đối với tha nhân.

 

8/2015