Giáo xứ Phú Bình : Thánh lễ tạ ơn 5 năm cung hiến nhà thờ

WGPSG -- Chiều thứ Sáu, ngày 17.4.2015, cộng đoàn giáo xứ Phú Bình, hạt Phú Thọ, Sài Gòn đã long trọng mừng kỷ niệm 5 năm Cung hiến nhà thờ giáo xứ.

Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam - đã về thăm mục vụ giáo xứ và chủ tế Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ.

Từ lúc 16g30, cha chánh xứ Phú Bình, cha hạt trưởng Phú Thọ, quý cha cùng quý hội đoàn và các em thiếu nhi đã ra đón chào Đức Tổng Giám mục nơi cổng chính nhà thờ. Kế đó, Đức Tổng Giám mục vào nhà xứ để thăm hỏi cha chánh xứ Phú Bình và quý cha.

Thánh lễ được bắt đầu bằng cuộc rước đoàn đồng tế tiến lên cung thánh. Đồng tế với Đức Tổng có cha Giuse Phạm Bá Lãm - Hạt trưởng hạt Phú Thọ, cha Giuse Nguyễn Văn Niệm - chánh xứ Phú Bình, cha Giuse Vũ Minh Danh - chánh xứ Tân Phước, cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng - thư ký Đức Tổng.

Trước khi mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Phú Bình nói lên niềm vui mừng và xúc động khi được đón tiếp Đức Tổng trong ngày trọng đại. Sự hiện diện của Đức Tổng là niềm khích lệ cho cộng đoàn giáo xứ Phú Bình, nhờ đó sống đức tin vững mạnh hơn trong năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ và trong sự hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu. Cha nói khái quát giáo xứ Phú Bình được hình thành cách đây 57 năm, sau biến cố di cư năm 1954, với số giáo dân hiện nay khoảng 2700 người, chưa kể di dân, đặc biệt có những anh chị em người dân tộc Nùng, Hoa.

Thánh lễ tiếp nối với các bài đọc được chọn từ Phụng vụ Lời Chúa lễ cung hiến nhà thờ. Đức Tổng chào đầu lễ, cha Hạt trưởng Phú Thọ đọc các lời nguyện bằng tiếng Việt. Ca đoàn hát kinh Vinh Danh bằng tiếng Latinh. Sau đó, bài Tin Mừng theo Thánh Gioan chương 6, từ câu 1- 15, do một Thầy Phó tế công bố, là câu chuyện Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều.

Trong bài giảng, Đức Tổng nói bằng tiếng Anh và cha Thư ký thông dịch lại. Trước tiên, ngài cám ơn và chúc mừng mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Bình: quý cha, quý nữ tu sống đời thánh hiến, những người nghèo khổ, bệnh tật và tất cả mọi người đang hiện diện trong ngôi nhà thờ khang trang này. Có được ngôi nhà thờ này là kết quả của sự hiệp nhất, kiên nhẫn và tình yêu của anh chị em tín hữu nơi đây. Chúng ta là những viên đá sống động xây ngôi nhà thờ, là một cộng đoàn được mời gọi đóng góp vào nhiều lãnh vực như: phụng vụ, bác ái và đào tạo đời sống đức tin. Chúng ta thấy được vai trò trung tâm của bí tích Thánh Thể trong cộng đoàn tín hữu. Từ bí tích Thánh Thể, chúng ta học yêu thương nhau và yêu thương người thân cận. Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giêsu làm cho cá và bánh hóa ra nhiều để nuôi dân chúng. Cậu bé đã chia sẻ phần lương thực của mình cho những người đang đói từ năm chiếc bánh và hai con cá của mình. Phần đóng góp tuy đơn sơ, khiêm tốn nhưng là tất cả những gì em mang theo. Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy rằng, khi chúng ta biết dâng hiến phần nhỏ bé của ta, thì các phép lạ sẽ luôn xảy ra. Thiên Chúa có thể nhân lên gấp bội những hành vi nhỏ bẻ bằng tình yêu của chúng ta, và cũng cho chúng ta được chia sẻ tình yêu với Ngài. Hai con cá và năm chiếc bánh là biểu hiện cho sự đóng góp của chúng ta, rất cần thiết để Chúa chia sẻ cho tất cả mọi người. Ngài mời gọi chúng ta dứt khoát cộng tác với Ngài. Dân chúng đông đảo được ăn no nê cảm thấy phấn khởi, họ muốn tôn Chúa Giêsu lên làm vua. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không phải là vị Vua như thế, Ngài cho con người không chỉ được thỏa mãn bởi cơm ăn vật chất mà còn cho con người thỏa mãn tâm linh: sự thật, công lý, tình yêu. Thỏa mãn chính khát vọng tìm kiếm Thiên Chúa của con người. Xin cho chúng ta trung thành đón nhận bí tích Thánh Thể để được liên kết gắn bó với Ngài. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ cám ơn Đức Tổng bằng tiếng Anh. Trong lời đáp từ, Đức Tổng cám ơn quý cha và chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Phú Bình. Đức Tổng nhấn mạnh đến hai biểu tượng nhà tạm và tòa giảng là diễn tả sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể và Lời Chúa. Ước mong mỗi gia đình đọc Lời Chúa, siêng năng đến nhà thờ tham dự Thánh lễ. Ngoài ra, Đức Tổng còn nói đến sự vất vả hy sinh của cha chánh xứ trong việc xây dựng kiến thiết nhà thờ và xây dựng cộng đoàn giáo xứ, Đức Tổng trao cho cha chánh xứ một món quà lưu niệm đánh dấu cuộc viếng thăm.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn giáo xứ cùng với Đức Tổng và quý cha chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc liên hoan tạ ơn nhân ngày kỷ niệm cung hiến nhà thờ.

Gx. Phú Bình & 5 năm cung hiến nhà thờ