Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu - Ngày IV

NGÀY THỨ TƯ: TỪ BỎ

Người phụ nữ để lại vò nước (Ga 4, 28)

 

St 11,31-12,4 Thiên Chúa làm cho Abram trở nên một dân tộc lớn và chúc lành cho ông.

Tv 23 Đức Chúa là mục tử chăn dắt tôi.

Cv 10,9-20 Những gì Thiên Chúa tuyên bố là thanh sạch, các ngươi chờ gọi là ô uế.

Ga 4,25-28 Người phụ nữ để lại vò nước.

Gợi ý

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu và người phụ nữ Samari chỉ ra rằng một cuộc đối thoại với những người khác biệt, những người xa lạ hay những người không quen biết có thể là món quà trao ban sự sống. Nếu người phụ nữ tuân theo luật lệ trong văn hóa của cô ta, thì cô ta sẽ bỏ đi khi trông thấy Đức Giêsu lại gần bên giếng nước. Vì một lý do nào đó, mà hôm ấy cô ta không tuân theo những luật lệ sẵn có. Cả Đức Giêsu và người phụ nữ đều phá vỡ những quy tắc ứng xử mẫu mực. Qua bước đột phá này, cả hai lại chỉ cho chúng ta thấy việc thiết lập một mối quan hệ mới là hoàn toàn có thể.

Khi Đức Giêsu hoàn tất công việc của Chúa Cha, đến phần mình, người phụ nữ Samari bỏ lại vò nước của cô ấy, điều này có nghĩa cô ấy có thể bước xa hơn trong cuộc đời của mình, cô ấy không còn bị giam hãm trong cái vai trò mà xã hội đã áp đặt lên mình. Trong Tin Mừng thánh Gio-an, người phụ nữ ấy là người đầu tiên tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Messiah. “Bước đột phá” là điều rất cần thiết cho những ai khao khát lớn lên và thêm khôn ngoan trong đức tin.

Việc người phụ nữ Samari đã bỏ lại vò nước phía sau biểu trưng cho việc cô ấy đã tìm thấy một quà tặng lớn hơn và tốt hơn thứ nước mà cô ta đến lấy, và một vị thế tốt hơn giữa cộng đồng của cô ta. Người phụ nữ nhận ra món quà cao cả hơn mà người Do Thái lạ mặt, Đức Giêsu, đã trao tặng cho cô ta.

Việc nhận ra giá trị, nhận ra điều tốt, thậm chí là thánh thiện vốn là không thể biết đối với chúng ta, nó thuộc về người khác. Tuy nhiên việc nhận ra những quà tặng của người khác như sự tốt lành hay thánh thiện chính là một bước đi cần thiết đến sự hiệp nhất vô hình mà chúng ta tìm kiếm.

Linh mục Chính Thống giáo Ai Cập cầu nguyện tại nhà nguyện TTMV (29.9.2014)

Câu hỏi

Gặp gỡ Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta phải bỏ lại phía sau vò nước của mình, vậy với chúng ta đâu là những vò nước đó?

Đâu là khó khăn chính yếu ngăn cản chúng ta làm điều đó?

Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa tình yêu

Xin giúp chúng con học biết từ Đưc Giêsu và người phụ nữ Samari

rằng việc gặp gỡ người khác sẽ mở ra một chân trời ân sủng mới cho chúng con.

Xin giúp chúng con phá bỏ những giới hạn và chấp nhận những thách đố.

Xin giúp chúng con bước ra khỏi nỗi sợ hãi để bước theo tiếng gọi của Con Ngài.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô. Amen.

 

Chuyển ngữ: ĐCV Thánh Giuse