Giáo xứ Phú Hạnh: Tĩnh tâm mùa Vọng 2014

WGPSG -- “Năm  Phúc Âm hóa giáo xứ, Giáo hội mời gọi cộng đoàn chúng ta mở lòng ra đón tiếp anh chị em mình; giới thiệu Chúa cho những người khác và những người chưa biết Chúa. Để làm được điều đó, chúng ta phải xây dựng một giáo xứ hiệp nhất, yêu thương và có khả năng đón tiếp mọi người…” Đó là nội dung 2 ngày tĩnh tâm mùa Vọng 2014 của giáo xứ Phú Hạnh.

Mở đầu Thánh lễ lúc 18g30, khai mạc 2 ngày tĩnh tâm mùa Vọng, 22/12 và 23/12/2014, Cha chánh xứ Đaminh Trương Kim Hương đã nêu lý do giáo xứ tổ chức tĩnh tâm vào 2 ngày trước Lễ Vọng Giáng Sinh là để giáo dân có dịp gần Chúa hơn và hòa giải với Chúa trong những ngày áp Lễ Giáng Sinh. Sau đó, cha giới thiệu Cha Biển Đức Vương Thuật - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Đa Minh (Ba Chuông) sẽ giảng tĩnh tâm cho giáo Xứ.

Chia sẻ trong ngày đầu tĩnh tâm, Cha Biển Đức gợi lại những nét chính trong việc xây dựng gia đình, đó là chủ đề trong năm Phúc Âm hóa gia đình năm qua để làm tiền đề cho năm Phúc Âm hóa giáo xứ. Cha đề cập đến “Tương quan vợ chồng”; đến nền tảng hôn nhân Kitô giáo đó là “tình yêu”. Cha kể: “Một đôi vợ chồng người Đức - Anh kết hôn chưa được bao lâu, người vợ bị tai biến và năm liệt trong 42 năm. Người vợ nhiều lần khuyên chồng li dị, nhưng người chồng vẫn chăm sóc bà cho đến lúc chết. Đám tang của bà rất đông người đến tham dự, họ đến không phải vì thương tiếc người qua cố mà để xem tại sao người chồng có thể nuôi bà 42 năm.”

Cha nhấn mạnh đến sự chung thủy trong bí tích Hôn Nhân. Lời tuyên hứa hôn phối “sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)” là lời tuyên hứa tích cực. Cha cũng nói thêm xã hội ngày nay có sự phân hóa gia đình như: đòi hỏi bình đẳng giới, tương quan kinh tế của vợ chồng làm mất đi hạnh phúc gia đình.

Điểm thứ hai cha chia sẻ, đó là “Tương quan giữa cha mẹ và con cái”. Ngày nay, cha mẹ thường hỏi: “Tại sao con cái không nghe lời cha mẹ?”. Đó chính là khoảng cách giữa các thế hệ. Cha kể lại câu truyện Chúa Giêsu lạc mất trong đền thờ (Lc 2,41-52). Khi gặp lại Chúa, Đức Mẹ đã trách: “Con ơi, sao con để cha mẹ phải vất vả đi tìm con?”. Chúa Giêsu trả lời: “Mà tại sao cha mẹ phải đi tìm con? Cha mẹ không biết rằng con phải làm công việc của Cha con hay sao?” Thánh Giuse nghe câu trả lời đó, Ngài im lặng, còn Đức Mẹ suy ngẫn trong lòng. Qua câu truyện đó, cha mẹ ngày nay không nên áp đặt cho con cái “cái tốt xấu” theo ý mình mà từng thành viên trong gia đình phải hiểu nhau, cảm thông và chia sẻ cho nhau. Cha mẹ phải lắng nghe và đối thoại với con cái, nhất là tác động của môi trường xã hội trong thời buổi hiện tại có nhiều ảnh hưởng xấu. Và để kết thúc, cha nhắc nhở cộng đoàn xây dựng “một gia đình yêu thương - một gia đình đối thoại - một gia đình cầu nguyện - một gia đình làm chứng nhân cho Chúa”.

Ngày tĩnh tâm thứ hai, cha chia sẻ: Giáo hội là Mẹ, không được từ bỏ Giáo hội. Trong năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ, Giáo hội mời gọi mỗi thành phần trong cộng đoàn hãy chung tay xây dựng giáo xứ. Mỗi người mỗi việc, tùy theo khả năng của mình, với những gì mình có để xây dựng giáo xứ. Chính nhờ xây dựng giáo xứ tốt như vậy, nhờ cộng đoàn giáo xứ tốt mới có những ơn gọi linh mục. Nhờ cộng đoàn giáo xứ thánh thiện, những lời cầu nguyện của các gia dình, của các bậc cha mẹ thánh thiện mà đóng góp nhiều người con cho Chúa. Năm nay, Giáo hội muốn liên kết hai chủ đề cộng đoàn giáo xứ tốt và gia đình tốt lại với nhau sẽ có được các ơn gọi, đó là cộng đoàn giúp đỡ cho các ơn gọi. Giáo hội chúng ta đang khủng hoảng về ơn gọi. Người ta không muốn đi tu. Đời sống vật chất đã tác động vào ơn gọi làm cho ơn gọi rất là hiếm. Giáo hội kêu gọi các gia đình quảng đại hơn nữa trong các ơn gọi của con cái, đóng góp nhiều người con cho Giáo hội.

Kết thúc bài giảng hai ngày tĩnh tâm, Cha Biển Đức nhắc nhở Năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ mở ra để đón tiếp anh chi em. Giới thiệu Chúa cho những người khác và những người chưa biết Chúa. Để làm được điều đó, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn giáo xứ phải là giáo xứ hiệp nhất, giáo xứ yêu thương, giáo xứ có khả năng đón tiếp người khác. Cha nhấn mạnh để làm được điều đó nữa, mỗi người phải chung tay xây dựng giáo xứ; tham gia các hội đoàn; phụ giúp giáo xứ những công việc nhỏ nếu có thể… như quét nhà thờ; trang trí v.v.. Mỗi người phải coi công việc của giáo xứ như của gia đình mình. Có như thế cộng đoàn giáo xứ mới có thể chia sẻ, giới thiệu Chúa cho những người khác. Cuối cùng, cha chúc cộng đoàn giáo xứ đón Chúa Giáng Sinh trong bình an, trong hiệp nhất và trong yêu thương.

Cuối Thánh lễ, ông Giuse Nguyễn Hùng Lân, Trưởng ban Mục vụ Giáo xứ thay mặt cộng đoàn cảm ơn Cha Biển Đức đã hướng dẫn cộng đoàn có hai ngày tĩnh tâm thật sốt sắng. Với những lời chia sẻ súc tích, ngắn gọn, với những ví dụ minh họa của cha đã thúc đẩy tâm hồn mỗi người ý thức hơn trong việc xây dựng gia đình, xây dựng giáo xứ thánh thiện, đối thoại, cầu nguyện, hiệp nhất và yêu thương.